[sinh]Bài tập đột biến hay nè các bạn [1]

G

glo0my_2512

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Không phải mình giải ko ra đâu nhé. Mình chỉ muốn đưa lên để các bạn cùng thảo luận thôi:
Ở ruồi giấm phân tử Protein (P) biểu hiện tính trạng đột biến mắt trắng so với P biểu hiện tính trạng mắt đỏ thì kém 1aa và có 2aa đổi mới. Đột biến chỉ liên quan đến 3 bộ mã và Gen đột biến giảm 8 liên kết Hidro do các cặp Nu bị mất, bộ mã mở đầu và kết thúc ko ảnh hưởng. Hãy cho biết:
a. Những đột biến xảy ra trong gen quy định mắt đỏ?
b. Nếu gen mắt trắng tự nhân đôi 3 lần thì nhu cầu từng loại Nu giảm đi bao nhiêu so với mắt đỏ?
 
T

taolatao82

Không phải mình giải ko ra đâu nhé. Mình chỉ muốn đưa lên để các bạn cùng thảo luận thôi:
Ở ruồi giấm phân tử Protein (P) biểu hiện tính trạng đột biến mắt trắng so với P biểu hiện tính trạng mắt đỏ thì kém 1aa và có 2aa đổi mới. Đột biến chỉ liên quan đến 3 bộ mã và Gen đột biến giảm 8 liên kết Hidro do các cặp Nu bị mất, bộ mã mở đầu và kết thúc ko ảnh hưởng. Hãy cho biết:
a. Những đột biến xảy ra trong gen quy định mắt đỏ?
b. Nếu gen mắt trắng tự nhân đôi 3 lần thì nhu cầu từng loại Nu giảm đi bao nhiêu so với mắt đỏ?
bài này hay đó
Giải nhé:
a, gen quy định mắt đỏ bị mất 3 cặp nu nhưng ở ba bộ ba liên tiếp, mỗi bộ ba mất một cặp. Làm cho gen đột biến mất đi một bộ ba nên P it hơn một aa, đồng thời 6 cặp nu còn lại ở 3 bộ ba này họp thành 2 bộ ba mới làm P đột biến có 2 aa mới.
b, Gen đột biến mất 3 cặp nu và giảm 8 lk H => mất một cặp A-T và 2 cặp G -X.
Nếu gen ĐB tự nhân đôi 3 lần thì nhu cầu từng loại nu giảm đi chính bằng sỗ nu môi trường cung cấp cho số nu bị mất nhân đôi 3 lần
=> số nu loại A=T giảm là 1x(2^3-1) = 7
=>số nu loại G=X giảm là 2x(2^3-1) = 14
 
G

glo0my_2512

Không phải mình giải ko ra đâu nhé. Mình chỉ muốn đưa lên để các bạn cùng thảo luận thôi:
Ở ruồi giấm phân tử Protein (P) biểu hiện tính trạng đột biến mắt trắng so với P biểu hiện tính trạng mắt đỏ thì kém 1aa và có 2aa đổi mới. Đột biến chỉ liên quan đến 3 bộ mã và Gen đột biến giảm 8 liên kết Hidro do các cặp Nu bị mất, bộ mã mở đầu và kết thúc ko ảnh hưởng. Hãy cho biết:
a. Những đột biến xảy ra trong gen quy định mắt đỏ?
b. Nếu gen mắt trắng tự nhân đôi 3 lần thì nhu cầu từng loại Nu giảm đi bao nhiêu so với mắt đỏ?
bài này hay đó
Giải nhé:
a, gen quy định mắt đỏ bị mất 3 cặp nu nhưng ở ba bộ ba liên tiếp, mỗi bộ ba mất một cặp. Làm cho gen đột biến mất đi một bộ ba nên P it hơn một aa, đồng thời 6 cặp nu còn lại ở 3 bộ ba này họp thành 2 bộ ba mới làm P đột biến có 2 aa mới.
b, Gen đột biến mất 3 cặp nu và giảm 8 lk H => mất một cặp A-T và 2 cặp G -X.
Nếu gen ĐB tự nhân đôi 3 lần thì nhu cầu từng loại nu giảm đi chính bằng sỗ nu môi trường cung cấp cho số nu bị mất nhân đôi 3 lần
=> số nu loại A=T giảm là 1x(2^3-1) = 7
=>số nu loại G=X giảm là 2x(2^3-1) = 14
Bạn nói đúng rồi, thảo luận nhé:
Đúng là mất 3 cặp ở 3 bộ 3 liên tiếp (1 A-T và 2 G-X), nhưng xem những trường hợp sau:
(Một dấu | biểu thị 1 Nu trên mạch gốc của gen nhé, ||| là một bộ 3 nu trên gen (không phải là codon đâu))
TH1: 3'||| ||| |||5'
TH2: 3'||| ||| |||5'
TH3: 3'||| ||| |||5'
(| biểu thị Nu bị mất do đột biến)
(Mất ở vị trí nào đó cũng được, miễn trên 3 Nu liên tiếp là được)
Câu b bạn giải đúng rồi đó!
 
Top Bottom