[sinh] Bài tập ADN_ARN

T

toi0bix

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi nguời ơi vào cãi nhau nữa cho xôm xụ đê :))

bài 1: 2gen có chiều dài và tỷ lệ từng loại Nu giống nhau . 2 gen đó nhân đôi 1 số đợt đòi hỏi MT cung cấp 33600 Nu ,trong đó có 6720 A . Cho biết mỗi gen có số Nu trong giới han từ 1200 -> 3000 Nu .
1. Tính tỷ lệ và số lượng từng loại Nu của mỗi gen .
2. Gen thứ nhất có mạch gốc chứa 35 % A và 15 % G . Mỗi gen con tạo ra từ gen 1 sao mã 1 lần thì số lượng từng loại riN MT cung cấp là bao nhiêu ?
3. Gen 2 có mạch gốc chứa 15% A và 35 %G .Trong quá trình sao mã của các gen con tạo ra từ gen 2 , MT đã phải cung cấp 4320 riNu loại U
a. Tính số lần sao mã của mỗi gen con tạo ra từ gen 2
b. Tính số lượng từng loại riNu MT cung cấp cho các gen con tại ra từ gen 2 sao mã .

Bài 2 : Một gen nhân đôi 1 số lần và đã lấy đi của môi trường 8400 Nu , trong đó có 1680 A . Mỗi gen con tạo ra đều sao mã 2 lần , Phân tử ARN do gen tổng hợp có 15% A và 25%G.
1. Tính chiều dài và số lượng từng loại Nu của gen .
2. Tính số lượng từng loại riNu của phân tử ADN.
3. Tính số lượng từng loại Nu môi trường cung cấp cho gen sao mã
Biết gen có số lượng trong khoảng 1200 -> 1500 Nu
 
T

toi0bix

=.= Bài tập hay thế này mà ko có ai cùng thảo luận à =.=

Thôi t mở màn trước ;))
Câu 1 : gọi số lần nhân đôi gen 1 : x , gen 2 là y
Gen nhân đôi đòi hỏi MT cc 33600 Nu =>
[tex]N(2^x-1)+N(2^y-1)=33600 \\ => N(2^x+2^y-2)=33600[/tex]
Mà Nu trong giới han từ 1200 -> 3000 Nu => [tex] 11,2 < 2^x+2^y <30 [/tex]
cái suy ra màu đỏ có đúng ko nhỉ :D
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

=.= Bài tập hay thế này mà ko có ai cùng thảo luận à =.=

Thôi t mở màn trước ;))
Câu 1 : gọi số lần nhân đôi gen 1 : x , gen 2 là y
Gen nhân đôi đòi hỏi MT cc 33600 Nu =>
[tex]N(2^x-1)+N(2^y-1)=33600 \\ => N(2^x+2^y-2)=33600[/tex]
Mà Nu trong giới han từ 1200 -> 3000 Nu => [tex] 11,2 < 2^x+2^y <30 [/tex]

=>13,2 < 2^x + 2^y <30
-----------> thử các giá trị x, y -------> các cặp nghiệm (x;y) = {(4;1);(4;2);(4;3)}
thay các cặp nghiệm vào ptr N(2^x+2^y-2)=33600 chỉ có cặp nghiệm (4;1) cho ra kết quả N chẵn(N=2100), 2 cặp nghiệm còn lại loại(vì tính N ra số thập phân) ----------> x=4 và y=1
-----------------đã ra số lần nhân đôi, có thể làm típ rồyo=>----------------------------
 
T

toi0bix


=>13,2 < 2^x + 2^y <30
-----------> thử các giá trị x, y -------> các cặp nghiệm (x;y) = {(4;1);(4;2);(4;3)}
thay các cặp nghiệm vào ptr N(2^x+2^y-2)=33600 chỉ có cặp nghiệm (4;1) cho ra kết quả N chẵn(N=2100), 2 cặp nghiệm còn lại loại(vì tính N ra số thập phân) ----------> x=4 và y=1
-----------------đã ra số lần nhân đôi, có thể làm típ rồyo=>----------------------------

;)) Cặp nghiệm 3 3 cũng đc chứ nhỉ ... Zị típ theo sẽ là ntn đây ? Cả 2 cặp ng đều thỏa mãn
 
T

traitimbang_3991

ờ............bó tay roài! hajzzzzzzzzzzzzzzzzzz
cách cuối cùng: bài này có 2 TH thoả mãn, làm từ đầu đến cuối cho mỗi trường hợp đy! =))
 
H

herrycuong_boy94

Mấy bài này cũng đơn giản thôi :D

ài 2 : Một gen nhân đôi 1 số lần và đã lấy đi của môi trường 8400 Nu , trong đó có 1680 A . Mỗi gen con tạo ra đều sao mã 2 lần , Phân tử ARN do gen tổng hợp có 15% A và 25%G.
1. Tính chiều dài và số lượng từng loại Nu của gen .
2. Tính số lượng từng loại riNu của phân tử ADN.
3. Tính số lượng từng loại Nu môi trường cung cấp cho gen sao mã
Biết gen có số lượng trong khoảng 1200 -> 1500 Nu

Bài làm :D
Xét trên gen ;)
Gọi số lần nhân đôi là n (
gif.latex
)
ta có
gif.latex

mà số Nu từ 1200 đến 1500
- Với N= 1200
gif.latex
( thoả mãn :)&gt;- )
- với N > 1200
gif.latex

mà n nguyên nên n=1 hoặc 2 ==> 2 trường hợp này đều loại .

tóm lại chỉ có N= 1200 là thoả mãn.

gif.latex
( phần trăm )
--- từ đó tính được số Nu từng loại ;)

ta lại có
gif.latex
( mấy cái này đều có % đấy nha, mình không biết gõ % trong công thức :( )

==> các ý còn lại ;)
:)|
 
Last edited by a moderator:
T

toi0bix

Mấy bài này cũng đơn giản thôi :D



Bài làm :D
Xét trên gen ;)
Gọi số lần nhân đôi là n (
gif.latex
)
ta có
gif.latex

mà số Nu từ 1200 đến 1500
- Với N= 1200
gif.latex
( thoả mãn :)>- )
- với N > 1200
gif.latex

mà n nguyên nên n=1 hoặc 2 ==> 2 trường hợp này đều loại .
tóm lại chỉ có N= 1200 là thoả mãn.

gif.latex
( * là kí hiệu của % :D )
--- từ đó tính được số Nu từng loại ;)

ta lại có
gif.latex


==> các ý còn lại ;)
:)|
bài 2 làm đc lâu rồi ;)) Chủ yếu là bài 1 kia kìa :D Post lên để nhóm cùng thảo luận cho vui ;))
Bài 2 kia cũng có giới hạn nên phải tính theo giới hạn chứ em ;)) Làm thế kia cũng đc nhưng nó k khoa học ;))

 
H

herrycuong_boy94


bài 2 làm đc lâu rồi ;)) Chủ yếu là bài 1 kia kìa :D Post lên để nhóm cùng thảo luận cho vui ;))
Bài 2 kia cũng có giới hạn nên phải tính theo giới hạn chứ em ;)) Làm thế kia cũng đc nhưng nó k khoa học ;))


Bài 2 kia giới hạn đó, ta thay quanh quẩn chị còn 2 giá trị còn lại là n=1 và n=2 , có gì mà không khoa học. hì hì, còn bài 1 , thấy mọi người làm rồi nên chưa xem, để xem nào :-w
 
T

toi0bix

Bài 2 kia giới hạn đó, ta thay quanh quẩn chị còn 2 giá trị còn lại là n=1 và n=2 , có gì mà không khoa học. hì hì, còn bài 1 , thấy mọi người làm rồi nên chưa xem, để xem nào :-w
chị tính giới hạn của bài 2 thì giá trị 1 và 2 như của em lại ra lẻ nên ko thay đc , chỉ có giá trị =3 là thỏa mãn thôi ... Ừ em xem bài 1 đi
 
H

herrycuong_boy94

ÔI dào, bài 1 thì cũng tương tự như thế mà , khác gì nhau đâu.

Thì em có bảo là bài 2 lấy được cả n=1 và n=2 đâu, bởi vì khi thay vào, ta được số Nu năm ngoài giới hạn của đề bài nên loại cả, chỉ có n= 3 là thoả mãn thôi ;))
 
Last edited by a moderator:
H

herrycuong_boy94

Giữ đúng lời hứa nha bà chị :))

bài 1: 2gen có chiều dài và tỷ lệ từng loại Nu giống nhau . 2 gen đó nhân đôi 1 số đợt đòi hỏi MT cung cấp 33600 Nu ,trong đó có 6720 A . Cho biết mỗi gen có số Nu trong giới han từ 1200 -> 3000 Nu .
1. Tính tỷ lệ và số lượng từng loại Nu của mỗi gen .
2. Gen thứ nhất có mạch gốc chứa 35 % A và 15 % G . Mỗi gen con tạo ra từ gen 1 sao mã 1 lần thì số lượng từng loại riN MT cung cấp là bao nhiêu ?
3. Gen 2 có mạch gốc chứa 15% A và 35 %G .Trong quá trình sao mã của các gen con tạo ra từ gen 2 , MT đã phải cung cấp 4320 riNu loại U
a. Tính số lần sao mã của mỗi gen con tạo ra từ gen 2
b. Tính số lượng từng loại riNu MT cung cấp cho các gen con tại ra từ gen 2 sao mã .

Bài làm
1. theo bài ra ta có :

gif.latex

Đây là tỷ lệ số Nu của mỗi gen

Theo giới hạn của đề bài, ta cần tìm nghiệm nguyên của phương trình :
gif.latex

Nhưng mà em mới học lớp 11, chưa học đến loạ PT kiểu này :(
Nhung mà Sinh học không cần cụ thể như toán đâu, chỉ cần thay các giá trị, sau khi thay hàng loạt các giá trị
gif.latex

( xem chừng không có nghiệm nào bị loại cả :( )

EM NGHĨ ĐỀ BÀI NÀY CÒN THUIẾU ... :(( NẾU KHÔNG THÌ NHIỀU TRƯỜNG HỢP LẮM :((
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

@herrycuong_boy94: làm đy rồy hãy noái! đừng cóa tự đắc sớm thía! bận gì mừ đang làm lại chạy đy thía?
@bix: em nóa làm bài 2 trc vỳ bài 2 dễ hơn cường nhỉ? :">
 
D

duynhan1

Mọi nguời ơi vào cãi nhau nữa cho xôm xụ đê :))

bài 1: 2gen có chiều dài và tỷ lệ từng loại Nu giống nhau . 2 gen đó nhân đôi 1 số đợt đòi hỏi MT cung cấp 33600 Nu ,trong đó có 6720 A . Cho biết mỗi gen có số Nu trong giới han từ 1200 -> 3000 Nu .
1. Tính tỷ lệ và số lượng từng loại Nu của mỗi gen .
2. Gen thứ nhất có mạch gốc chứa 35 % A và 15 % G . Mỗi gen con tạo ra từ gen 1 sao mã 1 lần thì số lượng từng loại riN MT cung cấp là bao nhiêu ?
3. Gen 2 có mạch gốc chứa 15% A và 35 %G .Trong quá trình sao mã của các gen con tạo ra từ gen 2 , MT đã phải cung cấp 4320 riNu loại U
a. Tính số lần sao mã của mỗi gen con tạo ra từ gen 2
b. Tính số lượng từng loại riNu MT cung cấp cho các gen con tại ra từ gen 2 sao mã .

1)
[TEX]%A = % T = \frac{6720}{33600} * 100% = 20%[/TEX]

[TEX]%G=%X = 30% [/TEX]

[TEX]N [/TEX] là số Nu của 2 gen.

[TEX]\Rightarrow N(2^x + 2^y - 2 ) = 33600 [/TEX]

[TEX] 1200 \le N \le 3000 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 11, 2 \le 2^x + 2^y - 2 \le 28[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 14 \le 2^x + 2^y \le 30 [/TEX]

Không mất tính tổng quát giả sử [TEX]x \ge y [/TEX]. Ta có :

Với [TEX]x \ge 5 [/TEX] không thoả.
[TEX]x=4 \Rightarrow y = 1 [/TEX]
[TEX]x= 3 \Rightarrow y = 3 [/TEX] ;)

[TEX]x \le 2 \Rightarrow 2^x + 2^y \le 2.2^x \le 8 [/TEX] không thoả.

Vậy cả 2 gen đều đã nhân đôi 3 lần ;) hoặc 1 gen nhân đôi 4 lần và 1 gen 3 lần

TH1 : [TEX]\left{ x = 4 \\ y = 1 [/TEX]

[TEX]N = \frac{33600}{16}=2100[/TEX]
TH2: [TEX]\left{ x = 3 \\ y = 3[/TEX]
[TEX] N ( 2^3 + 2^3 - 2 ) = 33600[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow N = 2400 [/TEX]

Rảnh quá qua đây góp vui vậy :))
 
Last edited by a moderator:
T

toi0bix

1)
[TEX]%A = % T = \frac{6720}{33600} * 100% = 20%[/TEX]

[TEX]%G=%X = 30% [/TEX]

[TEX]N [/TEX] là số Nu của 2 gen.

[TEX]\Rightarrow N(2^x + 2^y - 2 ) = 33600 [/TEX]

[TEX] 1200 \le N \le 3000 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 11, 2 \le 2^x + 2^y - 2 \le 28[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 14 \le 2^x + 2^y \le 30 [/TEX]

Không mất tính tổng quát giả sử [TEX]x \ge y [/TEX]. Ta có :

Với [TEX]x \ge 4 [/TEX] không thoả.

[TEX]x= 3 \Rightarrow y = 3 [/TEX] ;)

[TEX]x \le 2 \Rightarrow 2^x + 2^y \le 2.2^x \le 8 [/TEX] không thoả.

Vậy cả 2 gen đều đã nhân đôi 3 lần ;)

Thế vào ta có :

[TEX] N ( 2^3 + 2^3 - 2 ) = 33600[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow N = 2400 [/TEX]

Bài 1 có 3 phần mà , sao làm có 1 phần k zi =.= ( làm cả 3 phần đi :-w ) MÀ trường hợp x=4 , y=1 vẫn hoàn toàn thoả mãn cho N nguyên trong khoảng đã cho , tại sao k lấy ?
@ cuong : Đề ko thiếu em ạ ... =.=

 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1



Bài 1 có 3 phần mà , sao làm có 1 phần k zi =.= ( làm cả 3 phần đi :-w ) MÀ trường hợp x=4 , y=1 vẫn hoàn toàn thoả mãn cho N nguyên trong khoảng đã cho , tại sao k lấy ?
@ cuong : Đề ko thiếu em ạ ... =.=

Em nhầm tý mừ ;)). Bài dài nên chia bài ra làm 2 :))
@: chưa thấy tks ạ :-w

2. Gen thứ nhất có mạch gốc chứa 35 % A và 15 % G . Mỗi gen con tạo ra từ gen 1 sao mã 1 lần thì số lượng từng loại riN MT cung cấp là bao nhiêu ?
3. Gen 2 có mạch gốc chứa 15% A và 35 %G .Trong quá trình sao mã của các gen con tạo ra từ gen 2 , MT đã phải cung cấp 4320 riNu loại U
a. Tính số lần sao mã của mỗi gen con tạo ra từ gen 2
b. Tính số lượng từng loại riNu MT cung cấp cho các gen con tạo ra từ gen 2 sao mã .
TH1:
[TEX]N=2100[/TEX] Tính A mạch gốc lẻ nên loại :))
TH2:
[TEX]N=2400[/TEX] Mạch gốc có :
[TEX]\left{ A = 420 \\ G = 180 \\ T = A_{gen} - A{mg} = 480 - 420 = 60 \\ X = 1200 - 420 -60 - 180 = 540 [/TEX]

Số riNu môi trường cần cung cấp là :

[TEX]\left{ rU = 2. 420 = 840 \\ rA = 2.60 = 120 \\ rX = 180.2 =360 \\ rG = 2.540 =1080 [/TEX]

3.Tương tự bài 2 ta loại N = 2100.
[TEX]N = 2400[/TEX]
Mạch gốc có :
[TEX]\left{G = 420 \\ A = 180 \\ T = A_{gen} - A{mg} = 480 - 180 = 300 \\ X = 1200 - 420 -60 - 180 =300 [/TEX]

[TEX]2.x. 180= 4320[/TEX] [TEX]\Rightarrow x =12 [/TEX]
Số lần sao mã là 12 :))

[TEX]\left{ U = 4320 \\ A = 2.12. 300 =7200 \\ G = 2.12. 300 = 7200 \\ X = 2.12.420 = 10080 [/TEX]

hichic sai mod sinh đừng có la :(( em mod toán :))
 
T

toi0bix

;)) Chưa kiểm tra nên k bik sai hay đúng ;)) Nhưng cậu có tinh thần làm hết bài để loại đi trường hợp 1 là khá khen cho cậu rồi :)) Thanks lấy le phát ;)) Thế là cậu chăm hơn mod Sinh bọn chị đó ;)) Nghe đến đoạn phải thay vào là chả đứa nào muốn làm tiếp =))
@ thế là cậu vẫn sai ở cái phần 1 nhỏ nhé ;)) K phải sai nhưng thiếu cặp nghiệm , đáng ra phải ghi cả vào cho đến lúc làm 2 nhỏ mới ra nghiệm nào thoả mãn mà ;))

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom