[sinh]Bài sinh về ADN cần mọi người giúp

M

milkyunique

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên một mạch đơn của gen có 10% Timin và 30% Ađênin

1. Nếu gen nói trên có 900 guanin thực hiện nhân đôi một lần. Trền mỗi mạch bổ sung được tạo từ các nu của môi trường, tốc độ liên kết của các nu là đều nhau, bằng 200 nu trong một giây thì thời gian của một lần nhân đôi của gen là bao nhiêu ?

2. Trong một số đợt nhân đôi khác của gen nói trên, người ta thấy có tổng số 58500 liên kết hidrô bị phá vỡ.

a. Tính số đợt nhân đôi của gen
b. Số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho quá trình trên

Bài 2: Trên mạch thứ nhất của một đoạn ADN, nu loại A chiếm 15%, loại G chiếm 25%, loại T chiếm 40%. Đoạn ADN này tự nhân đôi liên tiếp mà ở đợt nhân đôi đầu tiên có 3000 guanin tự do đến bổ sung mạch thứ nhất của ADN.

1. Tìm số nu từng loại ở mỗi mạch ADN.

2. Khi môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình tự nhân đôi của ADN được 47250 xitzin tự do thì đã có bao nhiêu ADN con được tạo ra? Trong số ADN con, có bao nhiêu ADN mà 2 mạch đơn của mỗi ADN này đều được cấu thành từ các nu do môi trường nội bào cung cấp?
 
Last edited by a moderator:
T

toi0bix

Bài 2: Trên mạch thứ nhất của một đoạn ADN, nu loại A chiếm 15%, loại G chiếm 25%, loại T chiếm 40%. Đoạn ADN này tự nhân đôi liên tiếp mà ở đợt nhân đôi đầu tiên có 3000 guanin tự do đến bổ sung mạch thứ nhất của ADN.

1. Tìm số nu từng loại ở mỗi mạch ADN.

2. Khi môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình tự nhân đôi của ADN được 47250 xitzin tự do thì đã có bao nhiêu ADN con được tạo ra? Trong số ADN con, có bao nhiêu ADN mà 2 mạch đơn của mỗi ADN này đều được cấu thành từ các nu do môi trường nội bào cung cấp?

Ta có :
[tex]A1=T2=15%\\G1=X2=25%\\T1=A2=10%\\X1=G2=20%[/tex]
MÀ : ở đợt nhân đôi đầu tiên có 3000 guanin tự do đến bổ sung mạch thứ nhất của ADN => X1=3000 N
=> Số Nu trên mỗi mạch đơn là : N=15000
=> [tex] A1=T2=2250\\A2=T1=6000\\G1=X2=3750\\G2=X1=3000 (Nu) \\=> A=T= 8250 \\ G=X= 6750[/tex]
b/
[tex]X(2^k-1)=47250=> 6750(2^k-1)=47250 \\ => k = 3 [/tex]
=> có 8 ADN con .
 
Top Bottom