[sinh] ADN

T

toi0bix

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi nguời thử làm xem có phải đề bài này sai chỗ nào ko :-? làm hoài k ra :|
Trong 1 đoạn ptu ADN , ng ta nhận thấy tổng lập phương tỷ lệ của 2 loại Nu ko bổ sung = 3,5 % số Nu của ADN và tổng số liên kết H2 của ADN=1040 ( trong đó Nu A> Nu G ) .

a) Tính chiều dài ADN
b) Số lượng mỗi loại Nu trong ADN con mà cả 2 mạch đơn đều cấu tạo bởi vật liệu di tr hoàn toàn mới khi đoạn ADN trên tự sao 3 lần liên tiếp ?

( Liệu có phải cái điều kiện A> G có vấn đề k nhỉ )
 
M

minhme01993

Mọi nguời thử làm xem có phải đề bài này sai chỗ nào ko :-? làm hoài k ra :|
Trong 1 đoạn ptu ADN , ng ta nhận thấy tổng lập phương tỷ lệ của 2 loại Nu ko bổ sung = 3,5 % số Nu của ADN và tổng số liên kết H2 của ADN=1040 ( trong đó Nu A> Nu G ) .

a) Tính chiều dài ADN
b) Số lượng mỗi loại Nu trong ADN con mà cả 2 mạch đơn đều cấu tạo bởi vật liệu di tr hoàn toàn mới khi đoạn ADN trên tự sao 3 lần liên tiếp ?

( Liệu có phải cái điều kiện A> G có vấn đề k nhỉ )

Chắc có đấy, vì sau một loạt bước tính toán ( bài này chắc cho đội tuyển toán giải cũng phải vập mặt mới ra =)) ) ta sẽ tính được công thức sau:
[TEX]A^3+G^3=N^4.3,5.100^2 và 2A + 3G = 1040[/TEX]
Có thể giải hệ này ta sẽ có 2 nghiệm của A và G nên dùng điều kiện kia loại đi 1 nghiệm.
Ai có thể giải cái hệ kinh khủng kia thì giải hộ tí, đi thi gặp bài này chắc điên! =.=
 
T

toi0bix

Chắc có đấy, vì sau một loạt bước tính toán ( bài này chắc cho đội tuyển toán giải cũng phải vập mặt mới ra =)) ) ta sẽ tính được công thức sau:
[TEX]A^3+G^3=N^4.3,5.100^2 // 2A + 3G = 1040[/TEX]
Có thể giải hệ này ta sẽ có 2 nghiệm của A và G nên dùng điều kiện kia loại đi 1 nghiệm.
Ai có thể giải cái hệ kinh khủng kia thì giải hộ tí, đi thi gặp bài này chắc điên! =.=

=.= BT đội tuyển đó =,= ... ĐAng nghi đề bài điên ... Bây h sách lắm cuốn cùi lắm , nó làm ăn vớ vẩn ... thi thoảng thì lại thấy gõ nhầm =.=
 
M

minhme01993

Điên thật mà, cho cô giáo nào dạy sinh mà giải được cái hệ này tiền đấy. Túm lại hệ này quá khó giải, không làm nữa, đem sang nhờ đội tuyển toán xử lí.
Mà sách nào cho dạng này thì cũng đáng vứt hết. Đề HSG phần tính toán này không có đâu, phải chăng có 1 - 2 câu thui!
 
T

toi0bix

Điên thật mà, cho cô giáo nào dạy sinh mà giải được cái hệ này tiền đấy. Túm lại hệ này quá khó giải, không làm nữa, đem sang nhờ đội tuyển toán xử lí.
Mà sách nào cho dạng này thì cũng đáng vứt hết. Đề HSG phần tính toán này không có đâu, phải chăng có 1 - 2 câu thui!
nói = hòa ... MÀ đề HSG đâu có TN đâu /:)
Cái đề này tui giải đc nhưng mà điều kiện thì sai /:)
 
T

toi0bix

:)) Hay thật đấy :)) Lại cãi nhau ở đây rồi =)) Thú vị thế nhỉ ;;)
Đề bài này ta sẽ lập đc hệ như sau :
[TEX]\left{\begin{A^3+G^3=0,035}\\{A+G=0,5} [/tex]
[tex]=> \left{\begin{(A+G)(A+G)^2-3AG}\\{A+G=0,5} [/TEX]

Từ đó -> A, G và thay vào tính thôi ... Nhưng điều kiện đề này sai nên k ra đáp án ;))
 
S

so_am_i

zui đến thế cơ ah toi0bix ;))
Nhưng bạn chưa sd đến dữ kiện cho về số lk H mà??
Thick "cãi nhau" tiếp thì mình hỏi:
vậy hoá ra "tổng tỷ lệ " là A/N +G/N ah? hì jờ mới biết cái này đó ;)) vậy ta có thể hiểu ngầm đề bài này "tỷ lệ" = tỷ lệ % ??
p/s: nè đừng ca mình nhé vì chính mình cũng thấy câu này hơi "bệnh nhân" 1 chút nhưng cài jì cũng cần đc làm sáng tỏ mà ;)) và mình đã nói trc là bon chen mà :D
 
Last edited by a moderator:
M

minhme01993

:)) Hay thật đấy :)) Lại cãi nhau ở đây rồi =)) Thú vị thế nhỉ ;;)
Đề bài này ta sẽ lập đc hệ như sau :
[TEX]\left{\begin{A^3+G^3=0,035}\\{A+G=0,5} [/tex]
[tex]=> \left{\begin{(A+G)(A+G)^2-3AG}\\{A+G=0,5} [/TEX]

Từ đó -> A, G và thay vào tính thôi ... Nhưng điều kiện đề này sai nên k ra đáp án ;))

Ê, kì vậy? tỉ lệ thì phải xét là A/N và G/N chứ, bà xét có A ^3 + G^3 thì sai ah?
 
T

traitimbang_3991

Mọi nguời thử làm xem có phải đề bài này sai chỗ nào ko :-? làm hoài k ra :|
Trong 1 đoạn ptu ADN , ng ta nhận thấy tổng lập phương tỷ lệ của 2 loại Nu ko bổ sung = 3,5 % số Nu của ADN và tổng số liên kết H2 của ADN=1040 ( trong đó Nu A> Nu G ) .

a) Tính chiều dài ADN
b) Số lượng mỗi loại Nu trong ADN con mà cả 2 mạch đơn đều cấu tạo bởi vật liệu di tr hoàn toàn mới khi đoạn ADN trên tự sao 3 lần liên tiếp ?

( Liệu có phải cái điều kiện A> G có vấn đề k nhỉ )


(%A/100)^3 + (%G/100)^3 = 3,5/100 (%A, %G: ví dụ như 20% thỳ %A =20)
-----> (%A)^3 + (%G)^3 = 35000 (1)
mặt khác %A + %G =50 --------> %A = 50-%G thế vào (1)
-------->(1) <=> (50-%G)^3 + (%G)^3 =35000
<=> 50^3 - 3*(50^2)*%G + 3*50*(%G^2) - %G^3 + %G^3 =35000
<=> 150(G^2) - 7500%G + 90000 =0
<=> hoặc %G=30 hoặc %G=20
vì Nu A>G ----------> %G=20% tổng số Nu, %A=30% tổng số Nu

thay vào ptr 2A+3G=1040 sao lại ko ra nhỉ? kì lạ!
120%=1040 ra số lẻ :confused:
 
T

traitimbang_3991

đề này có lẽ sai ở chỗ A>G rồy! G>A thỳ mới đúng!

vấn đề đúng là ở chỗ A>G hajz.............................

--------------------------------------------------------------
 
Top Bottom