[sinh]ADN,chj e voi!

C

camnhungle19

Mạch thứ nhất của gen có 35% Adenin và bằng 7/9 nucleotit loại Timin của mạch. Gen nàyco1 120 Xitozin. Khối lượng và chiều dài của gen là bn?

Cái này em mới học thử làm đại coi sao :D

[TEX]A_1% = 35% [/TEX]

[TEX]A_1= \frac{7}{9}T[/TEX]

Từ đó giải được: T=45 [TEX]\Rightarrow A=45[/TEX]

Có X=120 [TEX]\Rightarrow [/TEX] G=120

Tính được tổng số gen N, từ đó suy ra KL và CD của gen thêo công thức.

em đang bận tối về giải thích lại :( không biết đúng chưa nữa.:(
 
T

toi0bix

Mạch thứ nhất của gen có 35% Adenin và bằng 7/9 nucleotit loại Timin của mạch. Gen nàyco1 120 Xitozin. Khối lượng và chiều dài của gen là bn?



Bài này giải như sau :)

Ta có : [tex] A_1 = 35 % = T_2 => T_1 = \frac{35.9}{7} = 45 % = A_2 [/tex]

[tex] => A= T = \frac{35+45}{2} = 40 % => X = G = 50 - 40 = 10 ( %)[/tex]

Theo đề: [tex]X = G = 120 Nu => A= T =\frac{120.40}{10} = 480 Nu [/tex]

Từ đó => tổng Nu toàn mạch : (480+ 120) .2 = 1200 (Nu)

ADCT => chiều dài : L=2040 , M= 360000

:) t giải cụ thể cho rùi đó :)


@ Nhung : Bài em nhầm giữa loại Timin của mạch và cùa gen (2 cái này # nhau nha ^^)
 
Last edited by a moderator:
Y

yennhi1499

Cho e hỏi thêm câu nữa nhe! Thz nhiu lam!
Mạch đơn của 1 gen có 1799 liên kết hóa trị giữa axit và đường, có 2030 liên kết hidro. Tính khối lượng của gen và số lượng từ loại nucleotit của gen là bn?
 
T

toi0bix

Cho e hỏi thêm câu nữa nhe! Thz nhiu lam!
Mạch đơn của 1 gen có 1799 liên kết hóa trị giữa axit và đường, có 2030 liên kết hidro. Tính khối lượng của gen và số lượng từ loại nucleotit của gen là bn?

Chậc ... Bài này rất đơn giản , chỉ cần thuộc CT là làm đc mà :)

Mạch đơn của 1 gen có 1799 liên kết hóa trị giữa axit và đường -> [tex] N -1 = 1799 => N= 1800 => khoi luong M = 1800 .300 = 540000 [/tex]

có 2030 liên kết hidro => [tex] 2A+3G = 2030 [/tex](1)

Kết hợp (1) với phương trình A+G = 900 => có hệ pt , giải hệ => A , T , G , X :)
 
N

ngoleminhhai12k

Bổ sung:
Đến bước: 2A + 3G = 2030 <=> (2A+ 2G) +G =2030
<=> N+ G =2030

trên kia tính N= 1800
=> G= 2030 -1800 = 230
=> A = 1800/2 -230 =670
có thể không cần giải hệ tính nhanh hơn
còn lại tự tính tiếp
 
L

laxanh028

Mạch đơn của 1 gen có 1799 liên kết hóa trị giữa axit và đường, có 2030 liên kết hidro. Tính khối lượng của gen và số lượng từ loại nucleotit của gen là bn?

Có gì nhầm lẫn không mọi người.Đề ra là mạch đơn của gen, nghĩa là một mạch thôi. Vậy tổng số nuclêôtit của gen phải là 1800x2=3600 chứ ạ?

(mong mọi người giải đáp giùm, bài này em giải không được. Thanks)
 
L

laxanh028

hix, vẫn không hiểu. Có phải ý mọi người là tính cả liên kết giữa axit và đường trong nội phân tử nuclêôtit nữa ko ạ?
 
Top Bottom