[Sinh 9]

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 8 tế bào chia làm 2 nhóm bằng nhau. Số lần nguyên phân của mỗi tế bào thuộc nhóm thứ nhất gấp đôi số lần nguyên phân của mỗi tế bào thuộc nhóm thứ hai đã hình thành tất cả 288 tế bào con
a. số đợt nguyên phân của mỗi tế bào thuộc mỗi nhóm
b. nếu tổng số NST đơn mt cung cấp là 3920 thì bộ NST lưỡng bội của loài là bao nhiêu
 
T

tambangnguyen

Xét 8 tế bào chia làm 2 nhóm bằng nhau. Số lần nguyên phân của mỗi tế bào thuộc nhóm thứ nhất gấp đôi số lần nguyên phân của mỗi tế bào thuộc nhóm thứ hai đã hình thành tất cả 288 tế bào con
a. số đợt nguyên phân của mỗi tế bào thuộc mỗi nhóm
b. nếu tổng số NST đơn mt cung cấp là 3920 thì bộ NST lưỡng bội của loài là bao nhiêu

a. gọi số lần nguyên phân của các tb ở nhóm 1 là k =>số lần nguyên phân của các tb ở nhóm 2 là 2k
theo bài ta có: 4x2^k+4x2^2k=288 =>k=3
=>nhóm 1 np 3 lần, nhóm 2 np 6 lần
b. số NST đơn mtnb cc =4x(2^3 - 1)x2n + 4x(2^6 - 1)x2n=3920 =>2n=14
 
H

hotien217

Ở bài giải của bạn tambangnguyen mình có một chút nhận xét:
a.
Đề cho: số lần nguyên phân của mỗi tế bào thuộc nhóm thứ nhất gấp đôi số lần nguyên phân của mỗi tế bào thuộc nhóm thứ hai.
Bạn làm: nhóm 1 nguyên phân 3 lần, nhóm 2 nguyên phân 6 lần.
Đáp án phải là: tế bào nhóm 1 nguyên phân 6 lần, tế bào nhóm 2 nguyên phân 3 lần.
b.Mình có một cách khác gọn hơn:
Tổng số NST: $288.2n$
Số NST của 8 tế bào ban đầu: $8.2n$
\Rightarrow Số NST đơn do MTNB cung cấp$=$Tổng số NST$-$Số NST của 8 tế bào ban đầu
$=288.2n-8.2n=3920=$\Leftrightarrow$2n=\dfrac{3920}{288-8}=\dfrac{3920}{280}$
$=14$
Vậy bộ NST lưỡng bội của loài là 14
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom