Sinh [ Sinh 9]Xác định số NST

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
23
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật cho lai 2 cây lưỡng bội với nhau tạo ra F1. 1 trong các hợp tử F1 nguyên phân 4 lần. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 thì trong tất cả tế bào con có 336 cromatit. Số NST có trong tế bào là bao nhiêu?
Chú ý cách đặt tiêu đề #B
 
Last edited by a moderator:

phuonglinhnguyen653@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
30
36
20
Hà Nội
số tế bào sau 3 đợt nguyên phân liên tiếp là : 2^3 =8 (tế bào)

ở kì giữa của nguyên phân, số NST trong mỗi tế bào là 4n

=> số NST lưỡng bội của hợp tử là :

8*4n= 336 => 2n =336/16 =21
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
ở kì giữa của nguyên phân, số NST trong mỗi tế bào là 4n
Kì giữa của nguyên phân... số NST trong mỗi tế bào vẫn là 2n..
Chỉ có số cromatit ở kì giữa mới là 4n
Ở một loài thực vật cho lai 2 cây lưỡng bội với nhau tạo ra F1. 1 trong các hợp tử F1 nguyên phân 4 lần. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 thì trong tất cả tế bào con có 336 cromatit. Số NST có trong tế bào là bao nhiêu?
Chú ý cách đặt tiêu đề #B
Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 tức là tế bào đã hoàn thành lần phân bào thứ 3, tất cả các tế bào con tạo ra sau lần phân bào thứ 3 đều tham gia vào lần nguyên phân thứ 4
=> Số tb tham gia nguyên phân lần thứ 4 là : 2^3=8 (tb)
Số cromatit trong mỗi tế bào ở kì giữa của nguyên phân là: 4n
=> Số NST có trong tế bào là : 2n=336:8:2=21
@Yuiki Machika Sao em tính ra số lẻ vậy chị ??
@trần công minh Bày đặt #B ... Xem cái nào... t tính ra lẻ >.<
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Kì giữa của nguyên phân... số NST trong mỗi tế bào vẫn là 2n..
Chỉ có số cromatit ở kì giữa mới là 4n

Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 tức là tế bào đã hoàn thành lần phân bào thứ 3, tất cả các tế bào con tạo ra sau lần phân bào thứ 3 đều tham gia vào lần nguyên phân thứ 4
=> Số tb tham gia nguyên phân lần thứ 4 là : 2^3=8 (tb)
Số cromatit trong mỗi tế bào ở kì giữa của nguyên phân là: 4n
=> Số NST có trong tế bào là : 2n=336:8:2=21
@Yuiki Machika Sao em tính ra số lẻ vậy chị ??
@trần công minh Bày đặt #B ... Xem cái nào... t tính ra lẻ >.<
Sao em lại chia 2 nữa?? Bạn @phuonglinhnguyen653@gmail.com làm đúng r đấy ^^ em tham khảo bạn nhé
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Kì giữa của nguyên phân... số NST trong mỗi tế bào vẫn là 2n..
Chỉ có số cromatit ở kì giữa mới là 4n

Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 tức là tế bào đã hoàn thành lần phân bào thứ 3, tất cả các tế bào con tạo ra sau lần phân bào thứ 3 đều tham gia vào lần nguyên phân thứ 4
=> Số tb tham gia nguyên phân lần thứ 4 là : 2^3=8 (tb)
Số cromatit trong mỗi tế bào ở kì giữa của nguyên phân là: 4n
=> Số NST có trong tế bào là : 2n=336:8:2=21
@Yuiki Machika Sao em tính ra số lẻ vậy chị ??
@trần công minh Bày đặt #B ... Xem cái nào... t tính ra lẻ >.<
Cái đó mấy chị bảo viết thôi ...
Bài tập chỉ là lý thuyết thôi mà ....m với bạn kia làm đều đúng rồi ...
2n=21 thì chưa thấy ...nhưng n=21 là của loài khỉ
 
  • Like
Reactions: Phammai26

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Ở một loài thực vật cho lai 2 cây lưỡng bội với nhau tạo ra F1. 1 trong các hợp tử F1 nguyên phân 4 lần. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 thì trong tất cả tế bào con có 336 cromatit. Số NST có trong tế bào là bao nhiêu?
Chú ý cách đặt tiêu đề #B
em xem lại đầu bài đi, hình như đầu bài có vẫn đề bộ NST ko lẻ được nhé, theo đầu bài tế bào có bị đột biến đâu.
Em chia cho 8tb và mỗi NST có 2 cromatit
Nhưng tại sao bộ NST lưỡng bội lại lẻ.. 2n=21 ???
Sr em nhé, nãy chị không để ý :p. Em làm đúng rồi đấy chị nghĩ là đề bài sai thôi =))
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Cái đó mấy chị bảo viết thôi ...
Bài tập chỉ là lý thuyết thôi mà ....m với bạn kia làm đều đúng rồi ...
2n=21 thì chưa thấy ...nhưng n=21 là của loài khỉ
m hâm à... 2n=21 thì n bằng bao nhiêu ?? giao tử có 10 NST và nửa cái NST nữa à ??
 
  • Like
Reactions: Yuiki Machika

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
m hâm à... 2n=21 thì n bằng bao nhiêu ?? giao tử có 10 NST và nửa cái NST nữa à ??
==' thì đó mới nói .......Trừ khi đột biến dị bội 2n+1 xảy ra bộ NST 2n =21
Bảo bạn kia xem lại đề bài ...Hay ở kìa giữa số NST tồn tại ở dạng 2n NST kép mà
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
==' thì đó mới nói .......Trừ khi đột biến dị bội 2n+1 xảy ra bộ NST 2n =21
Bảo bạn kia xem lại đề bài ...Hay ở kìa giữa số NST tồn tại ở dạng 2n NST kép mà
Liệu có phải đột biến dị bội
Nếu là dị bội sẽ có 2TH
2n+1=21 => 2n=20
2n-1=21 => 2n=22
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
số tế bào sau 3 đợt nguyên phân liên tiếp là : 2^3 =8 (tế bào)

ở kì giữa của nguyên phân, số NST trong mỗi tế bào là 4n

=> số NST lưỡng bội của hợp tử là :

8*4n= 336 => 2n =336/16 =21
Kì giữa của nguyên phân... số NST trong mỗi tế bào vẫn là 2n..
Chỉ có số cromatit ở kì giữa mới là 4n

Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 tức là tế bào đã hoàn thành lần phân bào thứ 3, tất cả các tế bào con tạo ra sau lần phân bào thứ 3 đều tham gia vào lần nguyên phân thứ 4
=> Số tb tham gia nguyên phân lần thứ 4 là : 2^3=8 (tb)
Số cromatit trong mỗi tế bào ở kì giữa của nguyên phân là: 4n
=> Số NST có trong tế bào là : 2n=336:8:2=21
@Yuiki Machika Sao em tính ra số lẻ vậy chị ??
@trần công minh Bày đặt #B ... Xem cái nào... t tính ra lẻ >.<
Sao em lại chia 2 nữa?? Bạn @phuonglinhnguyen653@gmail.com làm đúng r đấy ^^ em tham khảo bạn nhé
Cái đó mấy chị bảo viết thôi ...
Bài tập chỉ là lý thuyết thôi mà ....m với bạn kia làm đều đúng rồi ...
2n=21 thì chưa thấy ...nhưng n=21 là của loài khỉ
Ôi trời ơi, các em ơi, đây là kì GIỮA nguyên phân ạ, không phải kì SAU hay kì CUỐI ạ, NST đang tồn tại ở trạng thái 2n KÉP ạ. Các em chia 2 làm cái gì?!!
Ukm, vậy n = 21, 2n = 42, là loài khỉ như Bình nói đó :v
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ôi trời ơi, các em ơi, đây là kì GIỮA nguyên phân ạ, không phải kì SAU hay kì CUỐI ạ, NST đang tồn tại ở trạng thái 2n KÉP ạ. Các em chia 2 làm cái gì?!!
Ukm, vậy n = 21, 2n = 42, là loài khỉ như Bình nói đó :v
Nhưng đề cho Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 thì trong tất cả tế bào con có 336 CROMATIT chứ không phải là số NST ạ....
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ôi trời ơi, các em ơi, đây là kì GIỮA nguyên phân ạ, không phải kì SAU hay kì CUỐI ạ, NST đang tồn tại ở trạng thái 2n KÉP ạ. Các em chia 2 làm cái gì?!!
Ukm, vậy n = 21, 2n = 42, là loài khỉ như Bình nói đó :v

Ở một loài thực vật cho lai 2 cây lưỡng bội với nhau tạo ra F1. 1 trong các hợp tử F1 nguyên phân 4 lần. Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 thì trong tất cả tế bào con có 336 cromatit. Số NST có trong tế bào là bao nhiêu?
Chú ý cách đặt tiêu đề #B

số tế bào sau 3 đợt nguyên phân liên tiếp là : 2^3 =8 (tế bào)

ở kì giữa của nguyên phân, số NST trong mỗi tế bào là 4n

=> số NST lưỡng bội của hợp tử là :

8*4n= 336 => 2n =336/16 =21

Sao em lại chia 2 nữa?? Bạn @phuonglinhnguyen653@gmail.com làm đúng r đấy ^^ em tham khảo bạn nhé

Cái đó mấy chị bảo viết thôi ...
Bài tập chỉ là lý thuyết thôi mà ....m với bạn kia làm đều đúng rồi ...
2n=21 thì chưa thấy ...nhưng n=21 là của loài khỉ

em xem lại đầu bài đi, hình như đầu bài có vẫn đề bộ NST ko lẻ được nhé, theo đầu bài tế bào có bị đột biến đâu.

Sr em nhé, nãy chị không để ý :p. Em làm đúng rồi đấy chị nghĩ là đề bài sai thôi =))

==' thì đó mới nói .......Trừ khi đột biến dị bội 2n+1 xảy ra bộ NST 2n =21
Bảo bạn kia xem lại đề bài ...Hay ở kìa giữa số NST tồn tại ở dạng 2n NST kép mà

Đầu bài kiện cho dữ kiện không cần xét đâu em
Ở một loài thực vật (2n=22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt. Ở kỳ giữa của lần nguyên phân thứ 4, người ta đếm được trong tất cả các tế bào con có 336 crômatít. Hợp tử này là dạng đột biến nào?
Đây là đề mà cô cho em ... chiều nay luôn ạ >< Rõ ràng đã bị đội biến thành thể dị bội loại đơn nhiễm
Mà em vừa đọc kĩ đề........ Đề hỏi :Số NST trong các tế bào là bao nhiêu?? Chứ không phải là bộ NST lưỡng bội 2n
Em sửa lại :
Ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 tức là tế bào đã hoàn thành lần phân bào thứ 3, tất cả các tế bào con tạo ra sau lần phân bào thứ 3 đều tham gia vào lần nguyên phân thứ 4
=> Số tb tham gia nguyên phân lần thứ 4 là : 2^3=8 (tb)
Gọi số NST có trong mỗi tế bào là a ( a là số tự nhiên)... Theo g.t:
2a.8=336
=> a=21
Vậy số NST có trong mỗi TB là 21
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Yuiki Machika
Top Bottom