Sinh 9 về phân tử

H

hanal698

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở sinh vật nhân sơ, 1 gen đột biến mất đi 1 đoạn làm số nucleotit loại A giảm đi 1/5, loại X giảm đi 1/10 so với khi chưa đột biến. Sau khi bị đột biến, gen chỉ còn dài 2193 ăngxtơrông, biết gen khi chưa bị đột biến có A chiếm 20% tổng số nucleotit của gen. Sau đó gen bị đột biến sao mã 2 lần và khi tổng hợp prôtein đã cần môi trường nội bào cung cấp 3424 axitamin. Biết rằng bộ ba mã kết thúc ko mã hóa axitamin nào.
a) tính số nucleotit mỗi loại của gen khi chưa bị đột biến."
b) tính số riboxom tham gia giải mã trên mARN biết số riboxom trượt qua trên mỗi mARN bằng nhau.
c) tính thời gian tham gia tổng hợp xong các phân tử protein ở mỗi mARN biết rằng thời gian tham gia giải mã 1 axitamin là 0,2s và khoảng cách đều giữa rim kế tiếp là 1,8s.
Mọi người giúp em bài này với. em cam ơn nhiều:khi (46):
 
C

cattrang2601

ở sinh vật nhân sơ, 1 gen đột biến mất đi 1 đoạn làm số nucleotit loại A giảm đi 1/5, loại X giảm đi 1/10 so với khi chưa đột biến. Sau khi bị đột biến, gen chỉ còn dài 2193 ăngxtơrông, biết gen khi chưa bị đột biến có A chiếm 20% tổng số nucleotit của gen. Sau đó gen bị đột biến sao mã 2 lần và khi tổng hợp prôtein đã cần môi trường nội bào cung cấp 3424 axitamin. Biết rằng bộ ba mã kết thúc ko mã hóa axitamin nào.
a) tính số nucleotit mỗi loại của gen khi chưa bị đột biến."
b) tính số riboxom tham gia giải mã trên mARN biết số riboxom trượt qua trên mỗi mARN bằng nhau.
c) tính thời gian tham gia tổng hợp xong các phân tử protein ở mỗi mARN biết rằng thời gian tham gia giải mã 1 axitamin là 0,2s và khoảng cách đều giữa rim kế tiếp là 1,8s.
Mọi người giúp em bài này với. em cam ơn nhiều

Số nu sau khi bị đột biến

[TEX]\frac{2193.2}{3,4} = 1290(nu)[/TEX]

Gọi N là số nu của gen khi chưa bị đột biến

Ta có phương trình :

[TEX]2 (0,2N - 0,04N + 0,3N - 0,03N) = 1290[/TEX]

Giải phương trình trên ta được N = 1500

Vậy số nu của gen chưa bị đột biến là 1500 nu

a,

Số nu loại A của gen khi chưa bị đột biến là

[TEX]A = T = 20%.1500 = 300 nu[/TEX]

Số nu loại G của gen khi chưa bị đột biến là

[TEX]G = X = 30%.1500 = 450 nu[/TEX]

b,

Gọi x là số RBX tham gia giải mã trên ADN ta có

[TEX]2.x (\frac{1290}{6} - 1) = 3424[/TEX]

Giải phương trình trên ta được x = 8 (RBX)

Vậy có 8 RBX tham gia giải mã trên 2 mARN

Mà số RBX trượt qua trên mỗi mARN bằng nhau nên có 4 RBX trượt qua trên 1 mARN.

c,

Bạn áp dụng công thức ở ĐÂY

 
Top Bottom