[sinh 9]Vài bài tập cần gấp !!!

B

bigboy95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: khi lai 2 giống thuần chủng của 1 loài tv đc F1, cho F1 tiếp tục thụ phấn với nhau. F2 thu đc 3202 cây trong đó có 1801 cây cao quả đỏ. Biết rằng các TT trên tương ứng là cây thấp quả vàng di truyền theo quy luật PLĐL.
a, Xác định kg của P. Viết sơ đồ lai từ P --> F2
b, Xác định số cá thể của từng KH cá thể ở F1

Bài 2: Cho 2 dòng lúa thuần chủng thân cao hạt bầu & thân thấp hạt dài thụ phấn với nhau đc F1 tiếp tục thụ phấn với nhâu đc 20000 cây, trong đó có 1250 cây thấp hạt bầu.
a, Biện luận và viết sơ đồ lai từ P -> F2. Xđ số lượng cây của các KH còn lại ở F2
b, Cho F1 lại phân tích thì tỉ lệ phân li KH của phép lại sẽ như thế nào?

Bài 3: Ở đậu gen A= hạt trơn , a= hạt nhăn
B= có tua cuốn, b= ko có tua cuốn
các gen quy định các TT trên nằm trên cùng 1 NST. cho cây hạt trơn ko có tua x hạt nhăn có tua thu đc F1. F1 tự thụ phấn thì F2 có tỷ lệ KH như thế nào

Cần gấp trưa ngày 13/1/2010
 
Last edited by a moderator:
V

vnhatmai26

1.
a)tỷ lệ cây cao đỏ với tổng số cây là :1801 / 3202 = 9/16
=> có tất cả là 16 tổ hợp
vì tuân theo quy luật phân li độc lập nên tỷ lệ cao x tỷ lệ đỏ = 9/16
mà ta có F1 X F1 => Tỷ lệ cao = 3/4 và Tỷ lệ đỏ = 3/4
3/4 X 3/4 = 9/16
=> kiểu hình cao là trội hoàn toàn với kiểu hình thấp
=>kiểu hình đỏ là trội hoàn toàn với kiểu hình vàng
Gọi
Gen A quy định tính trạng thân cao
.......a.......................................thấp
.......B................................quả đỏ
.......b......................................vàng

ta có F2 có 16 tổ hợp mà F1 X F1
=> mỗi bố mẹ ở F1 cho 4 giao tử => F1 có kiểu gen dị hợp tử về hai cặp gen
=> kiểu gen ở F1 là AaBb
=> p có kiểu gen AABB X aabb
hoặc AAbb X aaBB
Bạn tự vẽ sơ đồ lai tiếp nha

b) Ta có ở F2 có 1801 cây cao đỏ ,chiếm 9/16 tổng số 3202
(Ở câu a vẽ sơ đồ ra ta có kiểu gen ở F2 là : 9A_B_ : 3A_bb : 3aaB_ : 1 aabb và kiểu hình ở F2 là : 9cao đỏ ; 3 cao vàng ; 3 thấp đỏ ; 1 thấp vàng )

số cây cao đỏ là 1801
số cây cao vàng là 3/16 X 3202 = 600
số cây thấp đỏ là 3/16 X 3202 = 600
số cây thấp vàng là 1/16 X 3202 = 200

Bài 2: Cho 2 dòng lúa thuần chủng thân cao hạt bầu & thân thấp hạt dài thụ phấn với nhau đc F1 tiếp tục thụ phấn với nhâu đc 20000 cây, trong đó có 1250 cây thấp hạt bầu.
a, Biện luận và viết sơ đồ lai từ P -> F2. Xđ số lượng cây của các KH còn lại ở F2
b, Cho F1 lại phân tích thì tỉ lệ phân li KH của phép lại sẽ như thế nào?

Gải
F1 tiếp tục thụ phấn với nhâu đc 20000 cây, trong đó có 1250 cây thấp hạt bầu.
chiếm tỷ lệ là 1250 / 20000 = 1/16
=> có 16 tổ hợp
vì F1 X F1 => tỷ lệ thân thấp X tỷ lệ hạt bầu = 1/16
=> 1/4 X 1/4
=> tỷ lệ thân thấp là 1/4 và hạt bầu là 1/4 => tính trạng thân thấp là lặn so với tính trạng thân cao
tỉnh trạng hạt bầu là lặn so với tính trạng hạt dài
Quy ước gen :

Gen A quy định tính trạng thân cao
.......a.......................................thấp
.......B................................hạt dài
.......b......................................bầu
vậy P có kiểu gen :lúa thuần chủng thân cao hạt bầu & thân thấp hạt dài thụ phấn

P: AAbb X aaBB
viết típ ra nhá :D

ta có thân thấp hạt bầu có tỷ lệ 1/16 với số cây là 1250 trên tổng 20000
vậy số cây thân cao hạt dài là 11.250
số cây thân cao ,hạt bầu là :3750
số cây thân thấp ,hạt dài là 3750
b) F1 có kiểu gen là AaBb lai phân tích có phép lai
AaBb X aabb
chắc bạn vẽ tiếp đc nhểy :D





1 bài sau khi này rảnh tui gải típ , h đói quá ràu :D
 
Last edited by a moderator:
B

bigboy95

Bài 1: Ở đậu A=h trơn, a= h nhăn; B= có tua cuốn, b= ko co tua. các Gen quy định TT trên nằm trên cùng 1 NST. Cho đậu htron ko có tua x hnhăn có tua đc F1. Khi F1 thụ phấn thì F2 ntn.

Bài 2: 1tb sinh dục ở lợn ( 2n=38). mỗi NST đơn trong từng cặp NST khác nhau khi Gp ko trao đổi đoạn, tb này Np 5 đợt ở giai đoạn sinh sản, sau đó chuyển qua Gp để tạo ra tinh trùng.
a, ở giai đoạn sinh san, mt nội bào đã cung cấp nguyên liệu cho Np tương đương với ? NST đơn mới.
b,ở giai đoạn chín cần cung cấp ? NST đơn mới
c, số tinh trùng tạo ra là ?
d, tính số loại TT đc tạo ra # nhau về nguồn gốc NST.

Bài 3: Trình bày cơ sở tb học của hiện tượng di truyền liên kết gen.
Bìa 4: Giả định trong phép lai AaBb x aabb. 2 cặp gen A a & Bb phân li độc lập với nhau. Xđ xác suất gặp con lai biểu hiện 1 tính trạng trội là ?
Bài 5: Giả định trong phép lai AaBb x aabb. 2 cặp gen A a & Bb phân li độc lập với nhau. Xác suất cặp con lai ko giống bố, ko giống mẹ là ?
cần vào tối ngày 14/1/2010:)>-
 
Last edited by a moderator:
V

vnhatmai26

bài 4:Vẽ sơ đồ lai ra :
P:AaBb..............X................aabb
G/P:AB ; Ab ; aB ;ab.........................ab
F1: AaBb : Aabb : aaBb : aabb
ta có : xác xuất gặp con lai biểu hiện 1 tính trạng trội là 50%
bài 5:theo sơ đồ bài trên kia xác xuất là 50% : Aabb và aaBb

CHÚ Ý: HAI BÀI NÀY NẾU SỐ CẶP TÍNH TRẠNG LỚN THÌ LẠI CÓ CÁCH KHÁC :D
 
V

vnhatmai26

Cái này là nói mò ,nói đoán nha
Trình bày cơ sở tế bào học của di truyền gen:
-bản chất của gen chính là một đoạn của phân tử ADN ,mà ADN là thành phần chính của NST ,sự tự nhân đôi của nhiễm sắc thể là cơ sở cho sự nhân đôi của tế bào .

-bản chất của gen chính là một đoạn của phân tử ADN,mà ADN là thành phần chính của NST ,NST là cơ sởvật chất di truyền ở cấp độ tế bào .
 
N

ndluong1995

cái bài 1 có 4 th lận đầy.
TH1:htron ko có tua x hnhăn có tua
AAbb x aaBB
hoặc Aabb x aaBB
hoặc AAbb x aaBb
hoặc Aabb x aaBb
bạn ghi sơ đồ lai từng trường hợp=>f1=f2 .Thế thôi
 
V

vnhatmai26

cái bài 1 có 4 th lận đầy.
TH1:htron ko có tua x hnhăn có tua
AAbb x aaBB
hoặc Aabb x aaBB
hoặc AAbb x aaBb
hoặc Aabb x aaBb
bạn ghi sơ đồ lai từng trường hợp=>f1=f2 .Thế thôi
Trường hợp thứ 3 và 4 và 2 của bạn sai rồi ,vì F1 dị hợp 2 cặp gen mà F1 chỉ có 1 tổ hợp =>mỗi bố mẹ chỉ cho 1 tổ hợp thôi => aaBb với Aabb cho 2 giao tử rồi
nấu trường hợp như bạn nói f1 có 2 kiểu hình vậy lại có 4 th lai ;cộng lại sẽ sai đề bài ,bạn thử xem
 
B

bigboy95

1 gen D bị đột biến thành gen d, đột biến chỉ liên quan đến 1 cặp nu.
a, Nếu là dạng đột biến mất một cặp nu và chỉ liên quan đến 1 bộ ba mã hóa thì vị trí đột biến xảy ra ở bộ ba nào của gen
b, Nếu là dạng đột biến thêm một cặp nu và làm thay đổi toàn bộ các bộ ba của gen thì vị trí xảy rra đb ở bộ ba nào
 
N

ndluong1995

Ờ!để tớ coi lại,
mà nằm trên cùng 1 NST ko phải di truyền liên kết đâu.Tớ làm mấy bài lai mà nó vẫn bình thường .ko liên wan jì cả.
khi nào người ta cho kết wả là:
VD:3Vàng,Trơn:1Xanh,nhăn
đấy mới là DTLK
 
N

ndluong1995

ờ,để mình coi lại!
Mà bigboy,đâu fải người ta kêu vậy là DTLK đâu.mình thi làm cả mấy bài ghi như vậy nhưng vẫn giải bình thường
khi nào người ta cho kết wả là 2 cặp TTlà:VD:3Vàng,Trơn:1Xanh,Nhăn.thì mới là DTLK.
cẩn thận kẻo nhầm nhé!
 
V

vnhatmai26

1 gen D bị đột biến thành gen d, đột biến chỉ liên quan đến 1 cặp nu.
a, Nếu là dạng đột biến mất một cặp nu và chỉ liên quan đến 1 bộ ba mã hóa thì vị trí đột biến xảy ra ở bộ ba nào của gen
b, Nếu là dạng đột biến thêm một cặp nu và làm thay đổi toàn bộ các bộ ba của gen thì vị trí xảy rra đb ở bộ ba nào

a) mất một cặp nu và chỉ liên quan tới 1 bộ ba => là bộ ba cuối cùng vì nếu là bộ ba bất kì nào đó không phải bộ ba cuối thì nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ bộ ba đứng sau nơi bị ảnh hưởng
b)nếu là dạng thêm một cặp nu và làm thay đổi toàn bộ các bộ ba của gen thì bộ ba đó đứng ở đầu và ảnh hưởng tới toàn bộ bộ ba đứng sau cũng là của toàn bộ gen
 
Top Bottom