T
tsukushi493
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Ở topic bên kia, còn điều pải tranh luận mà k có chỗ để nói , nên lập pic này để mọi ng cùng nói ra suy nghĩ, cũng như điều còn thắc mắc về bài toán dưói đây nhé!
Nó k hề khó, nhưng suy nghĩ, đào sâu về nó thì cũng k ít vấn đề nảy sinh đâu
Em chưa hiểu sâu về di truyền liên kết rùi !
Em cũng chưa sâu rùi,
bởi đã di truyền liên kết thì đương nhiên đầu tiên các cặp gen pải cùng nằm trên 1 cặp NST rùi! Tuy nhiên hướng suy nghĩ của em rất tốt
Di truyền liên kết có loại liên kết gen hoàn toàn , liên kết gen k hoàn toàn ( = hoán vị gen ).
Liên kết gen : các gen luôn di truyền cùng nhau,
Hoán vị gen : có hiện tượng trao đổi chéo với tần số hoán vị f ( f =< 50 % )
f =50 % -> giao tử phân ly độc lập
f<25% -> giao tử hoán vị
f> 25% -> giao tử liên kết
Ta chỉ để ý nhiều đến vị trí gen nằm trên các NST khác nhau hay trên cùng NST khi đang nhận định qui luật di truyền chi phối tính trạng thui!
Với bài toán trên nếu đưa thêm cặp tính trạng nữa vào thì ắt sẽ phải xét 2 TH là 2 cặp gen nằm trên 1 cặp NST hay 2 cặp gen / 2 cặp NST.
Dùng định luật 2 MĐ để kiểm nghiệm điều này hoặc dựa vào số biến dị tổ hợp thực tế với số tỉ lệ giao tử thu đc theo giả thiết!
Nó k hề khó, nhưng suy nghĩ, đào sâu về nó thì cũng k ít vấn đề nảy sinh đâu
ongbaby_97 said:ở cà chua, gen A quy định quả đỏ, gen a quy định tính trạng quả vàng, các gen quy định tính trạng nằm trên NST thường. Cho 2 cây cà chua quả đỏ tự thụ phấn, đời sau thu được 760 cây quả đỏ, 120 cây quả vàng. Hãy xác định kiểu gen của các cây cà chua ở thế hệ bố mẹ.
1) thứ nhất tiêu đề sai rồi, đề cũng sai nốt
di truyền liên kết là hai cặp tính trạng đó cô
Em chưa hiểu sâu về di truyền liên kết rùi !
hongnhung said:Hình như khái niệm hơi lạ ah :-S. 2 cặp tính trạng đâu hẳn đã là di truyền liên kết? Ví dụ như ở chương 1 ta đã được học di truyền phân li đôc lập - nó cũng có ở 2 cặp tính trạng.
Theo mình thì vấn đề ở đây là vị trí của các gen quy định các tính trạng nằm trên các NST khác nhau hay trên cùng NST
Em cũng chưa sâu rùi,
bởi đã di truyền liên kết thì đương nhiên đầu tiên các cặp gen pải cùng nằm trên 1 cặp NST rùi! Tuy nhiên hướng suy nghĩ của em rất tốt
Di truyền liên kết có loại liên kết gen hoàn toàn , liên kết gen k hoàn toàn ( = hoán vị gen ).
Liên kết gen : các gen luôn di truyền cùng nhau,
Hoán vị gen : có hiện tượng trao đổi chéo với tần số hoán vị f ( f =< 50 % )
f =50 % -> giao tử phân ly độc lập
f<25% -> giao tử hoán vị
f> 25% -> giao tử liên kết
Ta chỉ để ý nhiều đến vị trí gen nằm trên các NST khác nhau hay trên cùng NST khi đang nhận định qui luật di truyền chi phối tính trạng thui!
Với bài toán trên nếu đưa thêm cặp tính trạng nữa vào thì ắt sẽ phải xét 2 TH là 2 cặp gen nằm trên 1 cặp NST hay 2 cặp gen / 2 cặp NST.
Dùng định luật 2 MĐ để kiểm nghiệm điều này hoặc dựa vào số biến dị tổ hợp thực tế với số tỉ lệ giao tử thu đc theo giả thiết!