[ Sinh 9 ] Tổng hợp phương pháp,cách thức,các dạng bài về di chuyên phân li độc lập và di chuyền kết

C

cattrang2601

Ý nghĩa của giảm phân :

- Nhờ có giảm phân, giao tử được hình thành mang bộ NST đơn bội (n) và thụ tinh giữa giao tử đực và giao tử cái , bội NST lưỡng nội (2n) được phục hồi. Như vậy sự phối hợp giữa nguyên phân , giảm phân và thụ tinh đã đảm bảo sự duy trì ổn định của bộ NST đặc trưng của những loài sinh sản hữu tính qua các thế hệ cơ thể của loài

- Mặt khác , giảm phân đã tạ ra nhiều loại giao tử khác nhau về nguồn gốc NST và sự kết hợp ngẫu nhiên của các loại giao tử qua thụ tinh đã tạo các hợp tử mang những tổ hợp NST khác nhau. Chính đây là nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện nhiều biến dị tổ hợp phong phú ở những loài sinh sản hữu tính , tạo nguồn nguyên liệu cho tiến hóa và chọn giống .
 
P

p3nh0ctapy3u

– Sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp NST trong quá trình giảm phân kết hợp với quá trình thụ tinh thường tạo ra nhiều biến dị tổ hợp, góp phần làm tăng tính đa dạng của sinh giới. Sự đa dạng di truyền ở thế hệ sau của các loài sinh vật sinh sản hữu tính là nguồn nguyên liệu cho quá trình chọn lọc tự nhiên, giúp các loài có khả năng thích nghi với điều kiện sống mới.
– Sự phối kết hợp 3 quá trình nguyên phân, giảm phân, thụ tinh đã đảm bảo duy trì, ổn định bộ NST đặc trưng của những loài sinh sản hữu tính.
 
H

hieukaka321

* Hiện tại, có rất nhiều người vẫn còn chưa nhận dạng và không có hiểu biết gì về " DI CHUYỀN ĐỘC LÂP " & " DI CHUYỀN LIÊN KẾT ". :-?:-? Mình thì còn hiểu khái niệm nhưng không biết cách thức và phương pháp giải các bài toán về " DI CHUYỀN ĐỘC LÂP " & " DI CHUYỀN LIÊN KẾT ".:D:D Vì thế mình tạo chủ đề này là muốn một anh,chị,cô,gì,chú,bác hay là ông bà nào đó cao siêu , am hiểu nhiều về 2 mục này :-B:-B:-B:-B hướng dẫn ,trình bày 1 cách chi tiết giúp mình nha:>:> cho ví dụ nữa ;);):
1, Khái niên,vai trò,ý nghĩa,... về " DI CHUYỀN ĐỘC LÂP " & " DI CHUYỀN LIÊN KẾT " ? ;);) ai rảnh thì trả lời nha.( cái này mình biết rồi )
2, các dạng bài về " DI CHUYỀN ĐỘC LÂP " & " DI CHUYỀN LIÊN KẾT " thường gặp.#-o#-o
3, cách thức giải 1 bài về " DI CHUYỀN ĐỘC LÂP " & " DI CHUYỀN LIÊN KẾT "
4, Ví dụ về các dạng và hướng dẫn giải tương ứng từng dạng=P~=P~
, >:/>:/ ( Dành cho bật tiền bối ):cool::cool: Ai pro thì bày cho anh em các mẹo để giải các bài tập kiểu này nha:-B:-B:-B.


k biết nói j` hơn, :p:p:p:p:p tks trước và chúc cho những ai góp ý kiến dưới chủ đề này gặp nhiều may mắn và ngày càng giỏi sinh học hơn:>:>:>:> trong đó có mình.

----------------------------------------------------Hết-------------------------------------------------
 
M

maihoc98

bài tập nguyên phân

1, có 1 hợp tử của 1 loài đã ng phân liên tiếp 2 lần và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương vs 138NST đơn. Xác định
a, Tên của loài ns trên
b, Số tb con đc tạo ra và số NST có trong các tb con ?
2, So Sánh qui luật phân li độc lập và liên kết gen trong trường xét 2 cặp gen, mỗi cặp gen qui định 1 tính trạng và tính trạng trội hoàn toàn
___________________________________________
Câu 2 m.n chỉ cần trả lời diem khác thui nhé!!!!!!!1111
 
C

cattrang2601

1, có 1 hợp tử của 1 loài đã ng phân liên tiếp 2 lần và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương vs 138NST đơn. Xác định
a, Tên của loài ns trên
b, Số tb con đc tạo ra và số NST có trong các tb con ?
2, So Sánh qui luật phân li độc lập và liên kết gen trong trường xét 2 cặp gen, mỗi cặp gen qui định 1 tính trạng và tính trạng trội hoàn toàn

a.
Theo bài ra ta có :

[TEX]2n (2^2 - 1) = 138[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2n = \frac{138}{2^2 - 1} = 46[/TEX]

Vậy bộ NST của loài 2n = 46 (người)

b.

Số tế bào con được tạo ra là : [TEX]2^2 = 4 (tb)[/TEX]

Số NST đơn có trong tế bào con là

[TEX]46 . 4 = 184[/TEX]

2.

@ Giống :

- Đều phản ánh sự di truyền đồng thời của nhiều cặp tính trạng

- Mỗi cặp tính trạng đều được quy định bởi 1 cặp gen nằm trên NST thường

- Nếu P thuần chủng , tương phản thì F1 đồng tính , F2 phân tính.

@ Khác

* Phân li độc lập

- Sự di truyền của tính trạng này độc lập với sự di truyền của tính trạng kia

- Các cặp gen quy định tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau.

- Có sự phân li độc lập và tổ hợp tự do các gen

- P thuần chủng khác nhau nhiều cặp tính trạng tương phản thì F2 có [TEX]2^n[/TEX] loại giao tử , F2 có [TEX]3^n[/TEX] kiểu gen , [TEX]2^n[/TEX] kiểu hình

- Có xuất hiện biến dị tổ hợp

* Di truyền liên kết

- sự di truyền của tính trạng này kéo theo sự di truyền của tính trạng kia

- Các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng

- Không có sự phân li độc lập và tổ hợp tự do

- P thuần chủng khác nhau nhiều cặp tính trạng tương phản thì F2 có 2 loại giao tử , F2 có 3 kiểu gen , 2 kiểu hình

- Hạn chế biến dị tổ hợp
 
Top Bottom