[sinh 9] toán lai

T

tranxuanhao97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở cà chua khi cho lai cà chua thân cao, quả vàng với thân thấp quả đỏ. Thu đc F1 có kiểu hình đồng loạt giống nhau. Cho F1 tự giao phấn F2 thu đc 800 cây trong đó có 450 cây thân cao quả đỏ.
a) Biện luận. XĐ kiểu gen của P. Viết sơ đồ lai.
b) Để F1 thu đc 75% thân cao quả vàng và 25 % cây thân thấp, quả vàng thj`P phải có kiểu gen, hình ntn?
2. ĐEM giao phối thỏ lông xù tai thẳng với thỏ lông xù tai cụp ở F1 thu đc tỉ lệ 3:3:1:1
a) XĐ kiểu gen của P cho biết lông xù tai thẳng trội hoàn toàn so với lông trơn tai cụp)
b) Lai phân tích thỏ lông xù tai thẳng ở P. XĐ KQủa ở F1
3. Ở cà chua lá trẻ trội hoàn toàn so với là nguyên. khi cà chua lá trẻ lai với lá nguyên F1 thu đc 75% lá trẻ : 25% lá nguyên. Hỏi cà chua P có kiểu gen như thế nào. Viết sơ đồ lai.
:-??:-??:-/


Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 9] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1. Ở cà chua khi cho lai cà chua thân cao, quả vàng với thân thấp quả đỏ. Thu đc F1 có kiểu hình đồng loạt giống nhau. Cho F1 tự giao phấn F2 thu đc 800 cây trong đó có 450 cây thân cao quả đỏ.
a) Biện luận. XĐ kiểu gen của P. Viết sơ đồ lai.
b) Để F1 thu đc 75% thân cao quả vàng và 25 % cây thân thấp, quả vàng thj`P phải có kiểu gen, hình ntn?
2. ĐEM giao phối thỏ lông xù tai thẳng với thỏ lông xù tai cụp ở F1 thu đc tỉ lệ 3:3:1:1
a) XĐ kiểu gen của P cho biết lông xù tai thẳng trội hoàn toàn so với lông trơn tai cụp)
b) Lai phân tích thỏ lông xù tai thẳng ở P. XĐ KQủa ở F1
3. Ở cà chua lá chẻ trội hoàn toàn so với là nguyên. khi cà chua lá chẻ lai với lá nguyên F1 thu đc 75% lá chẻ : 25% lá nguyên. Hỏi cà chua P có kiểu gen như thế nào. Viết sơ đồ lai.

Giải :
bài 1 :
a, Xét con lai F2 ta thấy :

[TEX]\frac{450}{800}=56,25%[/TEX]

~~> là bội của 6,25%

~~> đây là di truyền phân li độc lập

Mà tính trạng thân cao quả đỏ chiếm [TEX]56,25% = \frac{9}{16}[/TEX]

~~> tính trạng thân cao (A) trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp (a)

tính trạng quả đỏ (B) trội hoàn toàn so với tính trạng quả vàng (b)

các bạn tự làm tiếp nhé ;)
b,

F1 : có 75% thân cao quả vàng và 25 % cây thân thấp, quả vàng

~~> thân cao : thân thấp = 3 : 1

P dị hợp ( Aa x Aa )

~~~> P có kiểu gen : Aabb x Aabb


bài 2 :
xét F1 ta thấy F1 có tỉ lệ 3 : 3 : 1 : 1

~~> sinh ra từ 8 tổ hợp giao tử = 4 giao tử x 2 giao tử

~~> thỏ lông xù tai thẳng có kiểu gen AaBb

~~> thỏ lông xù tai cụp có kiểu gen Aabb

b, bạn tự làm nhé


bài 3 :
theo bài ra ta có

F1 thu đc 75% lá trẻ : 25% lá nguyên
= 3 : 1
sinh ra từ 4 tổ hợp giao tử = 2 giao tử x 2 giao tử

~~> P có kiểu gen Aa x Aa

( nhưng thế này thì không phải lá ché lai với lá nguyên như bài ra :-?:-?:-?)


Mình giải không được chi tiết lắm , các bạn thông cảm :):):)

 
Top Bottom