[sinh 9] toán lai

M

minhmlml

A

anhvodoi94

:confused::confused: Ở cà chua thân cao(A) tính trạng trội so với thân thấp(a).
a/ Kiểu gen của thân cao.
b/ Khi cho cà chua thân cao thuần lai với thân thấp kiểu hình
F1;F2 như thế nào? viết sơ đồ lai?%%-%%-%%-

Theo mình :
a) Kiểu gen của cây thân cao sẽ là : AA ; Aa
b) Khi cho cây cà chua thân cao thuần chủng ( AA) lai với cây thân thấp (aa) thì :
+) Kiểu gen F1 : 100% Aa( thân cao )
+) Cho F1 tự thụ phấn hoặc giao phấn được F2 :
1/4 AA (thân cao) : 1/2 Aa (thân cao) : 1/4 aa( thân thấp)
=> Tỉ lệ kiểu hình F2 : 3/4 thân cao : 1/4 thân thấp
:D:D:D:D:D:D:p:p:p:p:p:p
 
A

anhtuan796

a) Kiểu gen của cây thân cao sẽ là : AA ; Aa
b) Khi cho cây cà chua thân cao thuần chủng ( AA) lai với cây thân thấp (aa) thì :
+) Kiểu gen F1 : 100% Aa( thân cao )
+) Cho F1 tự thụ phấn hoặc giao phấn được F2 :
1/4 AA (thân cao) : 1/2 Aa (thân cao) : 1/4 aa( thân thấp)
=> Tỉ lệ kiểu hình F2 : 3/4 thân cao : 1/4 thân thấp
 
B

boyquaypha_8x

ngon thj` lam` bạ nay` xem:
1 pt mARN co' L=0.408 micromet. Phan^ tu~ nay` dc cau' ta0. boi~ 2 loai rN la A va` X lan` luot theo tj~ le^ 3:5
1) tinh' tĩ lệ % từng loại rN của ARN
2) mARN nói trên có thể chứa được tối đa bao nhiêu bộ 3 mã sao
P/S : Lần sao nhớ ghi có dấu nhe bạn ! !!! THÂN
 
Last edited by a moderator:
Q

quangnhatkut3

a, 0,408 Miromet = 4080 Angtrong
N = 2L/3,4 = 2x4080/ 3,4 = 2400 ( Nu )
A+ X = 50 % = 1200
A/X = 3/5 ==> A/3 = X/5 = A+X/ 3+5 = 1200/8 = 150
A/3 = 150===> A =450 ( Nu ) = U
X/5 = 150 ===> X = 750 ( Nu ) = G
%A = 450x100 / 2400 = 18,75 % = % U
% X = 750x100/2400 = 31,25 % = % G
Xog câu a nhs :D
 
S

sabaku_no_gaara

1 pt mARN co' L=0.408 micromet. Phan^ tu~ nay` dc cau' ta0. boi~ 2 loai rN la A va` X lan` luot theo tj~ le^ 3:5
1) tinh' tĩ lệ % từng loại rN của ARN
2) mARN nói trên có thể chứa được tối đa bao nhiêu bộ 3 mã sao
1///
lARN= 0.408 : 10^-4= 4080 ( Angtorong)
=> Tổng số rNu : rNu = 4080:3.4 = 1200 ( rNu)
Ta có :
A/X = 3/5 =>>A/3 = X/5 (giải theo quangnhatcut3) =>> A+ X = 1200/8 =150
[ Theo tớ thấy thì đầu bài ghi là "được cấu tạo bởi 2 loại rN là A và X với tỉ lệ là.. " =>> pt ARN chỉ có 2 rN là A và X thôi ah?]

Số rNu mỗi loại là:
A/3 = 150 =>> A = 450 (rNu)
X/5= 150=>> X = 150.5= 750 ( rNu)
% mỗi loại rNu là:
A= 450:1200.100 = 37,5 %
X= 750:1200.100 = 62.5 %

2////. Số bộ ba mã sao mà mARN trên có thể chứa được là:
1200 : 3 -2 = 398 (bộ ba)

[Nhắn quangnhatcut3: bài bạn có thể nói là sai vì:
- phân tử mARN chứ có phải là ADN đâu mà khi tính số Nu bạn nhân 2?
-Phân tử mARN làm gì có chuyện A=U, G=X đâu, bạn tính số % nó bằng nhau thế là sai rồi.
Và còn nữa, bạn nhắc nhở bạn ấy đánh lại dấu vào trong pro5 đi, bạn xóa bài bạn ấy thì lôi đâu ra đề mà cho anh em còn làm nữa :) Thân ]
 
Top Bottom