[Sinh 9] Toán lai khó !

C

cass_dbsk_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Người ta tiến hành các phép lai và thu được kết quả ở F1 như sau:
a)Phép lai 1:85 cây hạt đen:170 cây hạt xám:86 cây hạt trắng
b)Phép lai 2:162 cây hạt đen:160 cây hạt xám
c)Phép lai 3:3000 hạt đều đen
d)Phép lai 4:182 cây hạt xám:180 cây hạt trắng
Hãy biện luận và lập sơ đồ di truyền cho mỗi phép lai.Biết hạt đen trội so với hạt trắng.

Bài 2:Ở đậu Hà Lan, màu hoa di truyền theo hiện tượng trội không hoàn toàn (DD:đỏ;Dd:hồng;dd:trắng)
Hãy giải thích và lập sơ đồ lai khi thu được F1 là một trong các kết quả sau:

a)Đồng tính
b)F1 có 4 tổ hợp giao tử
c)F2 có 2 tổ hợp giao tử@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
C

cass_dbsk_96

BÀI 3:Cho 3 cặp gen nằm trên 3 cặp NST tương đồng khác nhau.Kí hiệu là A, a, B, b, D, d. Mỗi cặp gen qui định một tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn.

1)Cho cây mang 3 tính trạng trội lai phân tích .Hãy xác định kiểu gen của P.

2)Cho một cây có kiểu gen AaBbDd tạo F1.

a) Xác định số kiểu gen và tỉ lệ kiểu gen F1 (không yêu cầu viết cụ thể kiểu gen)

b)Xác định tỉ lệ kiểu gen mang 2 tính trạng trội và một tính trạng lặn ở F1(không cần viết KG)

c) Cho 2 cây mang 3 cặp gen nói trên giao phấn với nhau được thế hệ lai có kiêu hình là 3:3:1:1.Hãy xác định kiểu gen của P.



Bài 4:Khi lai 2 cà chua thuần chủng quả tròn ,lá nguyên với quả dài, lá chẻ thu được F1.Cho F1 tự thụ phấn với nhau thu được F2 gồm:

300 cây quả tròn, lá nguyên

600 cây quả bầu dục, lá nguyên

300 cây quả dài lá chẻ.

a) Xác định qui luật di truyền cho mỗi tính trạng.

b)Viết sơ đồ lai từ P đến F2

Biết :mỗi gen qui định một tính trạng và gen qui định quả tròn là gen trội
 
Last edited by a moderator:
C

cass_dbsk_96

Bài 5 :Cho hai cây cà chua thuần chủng chưa biết kiểu gen lai với nhau thu được F1 toàn cà chua thân cao, quả đỏ.Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có kết quả:

-101 cây cao,quả vàng.

-203 cây cao quả đỏ

-103 cây thấp quả đỏ

Hãy giải thích kết quả, xác định KG của các cây bố mẹ.Viết sơ đồ lai của phép lai trên.



Bài 6:Hãy giải thích kết quả phép lai ở một loài côn trùng và viết sơ đồ cho mỗi phép lai.



Phép lai 1:Đen, thẳng x Đen, Cong =>F1 80 đen, thẳng:27 xám thẳng

Phép lai 2:Đen, thẳng x Xám , thẳng =>75 Đen, thẳng:26 Đen, cong:76 Xám , thẳng: 25 xám cong..
 
M

marucohamhoc

Bài 1:Người ta tiến hành các phép lai và thu được kết quả ở F1 như sau:
a)Phép lai 1:85 cây hạt đen:170 cây hạt xám:86 cây hạt trắng
b)Phép lai 2:162 cây hạt đen:160 cây hạt xám
c)Phép lai 3:3000 hạt đều đen
d)Phép lai 4:182 cây hạt xám:180 cây hạt trắng
Hãy biện luận và lập sơ đồ di truyền cho mỗi phép lai.Biết hạt đen trội so với hạt trắng.

Bài 2:Ở đậu Hà Lan, màu hoa di truyền theo hiện tượng trội không hoàn toàn (DD:đỏ;Dd:trắng;dd:trắng)
Hãy giải thích và lập sơ đồ lai khi thu được F1 là một trong các kết quả sau:

a)Đồng tính
b)F1 có 4 tổ hợp giao tử
c)F2 có 2 tổ hợp giao tử@-)@-)
Tớ làm thử bạn tham khảo nha:
Bài 1. a) xét tỉ lệ kiểu hình: đen: xám: trắng= 1: 2: 1
= > hiện tượng trội ko hoàn toàn và xám là KH trung gian
số tổ hợp gen là: 1+ 2+ 1= 4= 2.2
= > mỗi bên cá thể bố và mẹ cho 2 loại giao tử
= > bố mẹ dị hợp về 1 cặp gen
= > P: Aa........................................x.............................................Aa
GP: A, a.........................................................................................A, a
F1: 1AA: 2Aa: 1aa( trội ko ht)
1 đen: 2 xám: 1 trắng
b) xét tỉ lệ KH: đen: xám= 1: 1
số tổ hợp tạo ra là= 1+ 1= 2= 2.1
= > Bố ( hoặc mẹ) cho 2 loại giao tử ( dị hợp 1 cặp gen)và bên còn lại cho 1 loại giao tử( KG đồng hợp)
= > P: Aa..................................x.................................................AA
GP: A, a........................................................................................A
F1: 1AA: 1Aa( trội ko ht)
1 đen: 1 xám( vì ko có màu trắng nên loại trường hợp KG đồng hợp là aa)
c) F1 đòng hợp màu đen
= > F1 đồng hợp cả bố và mẹ đều có KG AA
P: AA........................................................x....................................AA
GP: A...............................................................................................A
F1: 100% AA( đen)
d) lập luận tương tự câu b) ta được P: Aax aa
Câu 2)
a) F1 đồng tính
= > 3 trường hợp: TH1: P là D D............................x....................................D D
GP: D...........................................................................................................D
F1: D D
TH2: P là d d.......................................x.......................................d d
GP: d............................................................................................
F1: d d
TH3: P là D D......................................x.........................................d d
GP: D.............................................................................................d
F1: D d
b) Số tổ hợp giao tử= 4= 2.2
= > bố mẹ đều cho 2 loại giao tử
= > bố mẹ dị hợp về 1 cặp gen= > P: D dx D d
GP: D, d.....................................................D, d
F1: 1D D: 2D d: 1d d
C) số tổ hợp giao tử= 2= 2.1
= > bố hoặc mẹ dị hợp 1 cặp gan, bên còn lại đồng hợp
= > P có thể là: D dx d d
GP: D, d.........................................d,
F1: 1D d: 1 d d
hoặc D dx D D
GP: D, d...........................................D
F1: 1D D: 1 D d
hic, đề câu 2 sai thì phải D d và d d màu giống nhau à bạn? xem lại giúp tớ nha
 
M

marucohamhoc

BÀI 3:Cho 3 cặp gen nằm trên 3 cặp NST tương đồng khác nhau.Kí hiệu là A, a, B, b, D, d. Mỗi cặp gen qui định một tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn.

1)Cho cây mang 3 tính trạng trội lai phân tính .Hãy xác định kiểu gen của P.

2)Cho một cây có kiểu gen AaBbDd tạo F1.

a) Xác định số kiểu gen và tỉ lệ kiểu gen F1 (không yêu cầu viết cụ thể kiểu gen)

b)Xác định tỉ lệ kiểu gen mang 2 tính trạng trội và một tính trạng lặn ở F1(không cần viết KG)

c) Cho 2 cây mang 3 cặp gen nói trên giao phấn với nhau được thế hệ lai có kiêu hình là 3:3:1:1.Hãy xác định kiểu gen của P.



Bài 4:Khi lai 2 cà chua thuần chủng quả tròn ,lá nguyên với quả dài, lá chẻ thu được F1.Cho F1 tự thụ phấn với nhau thu được F2 gồm:

300 cây quả tròn, lá nguyên

600 cây quả bầu dục, lá nguyên

300 cây quả dài lá chẻ.

a) Xác định qui luật di truyền cho mỗi tính trạng.

b)Viết sơ đồ lai từ P đến F2

Biết :mỗi gen qui định một tính trạng và gen qui định quả tròn là gen trội
Câu 3. Hic, đề dài quá, hoa cả mắt roài
a) P: A_B_D_x aabbdd( chỗ gạch chân có thể là chữ thường ^^)
chít, mừ quên, lai phân tính hay là phân tích nhỉ? làm gì có lai phân tính hả bạn? coi lại giúp tớ luôn nhá
b) câu này bó tay, tính toán mẹo tớ quên mất pp roài, sry nhá, hic
c) ( 3/4A_)x( 3/4B_)x ( 1/4d d) + ( 3/4A_)x( 1/4bb)x( 3/4D_) + ( 1/4aa)x( 3/4B_)x( 3/4D_)= 27/64
c) F1 có 4 KH
số tổ hợp giao tử= 3+3+1+1= 8= 8.1= 4.2
= > P có 2 trường hợp là bố ( hoặc mẹ) dị hợp 3 cặp gen, bên kia đồng hợp( loại vì sẽ cho 8 loại kiểu hình)
hoặc bố dị hợp 2 cặp gen, mẹ dị hợp 1 cặp gen ( hoặc ngược lại)
hic, nhiều trường hợp quá,
 
T

ticktock

Bài 5 :Cho hai cây cà chua thuần chủng chưa biết kiểu gen lai với nhau thu được F1 toàn cà chua thân cao, quả đỏ.Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có kết quả:

-101 cây cao,quả vàng.

-203 cây cao quả đỏ

-103 cây thấp quả đỏ

Hãy giải thích kết quả, xác định KG của các cây bố mẹ.Viết sơ đồ lai của phép lai trên.


.
Mấy bạn giỏi giúp mình bài 5 với,mình thấy xét trên mỗi cặp tính trạng đều có 4 tổ hợp nhưng mà sao không có kiểu hình thấp vàng zậy tah :-?
 
E

east_95

uk. hoi hok

* xet su di truyen cua tung cap tinh trang
- moi gen quy dinh 1 tinh trang, P thuan chung, F1 deu dong tinh, F2 deu phan tinh:
cao: thap=(101+203):103=3
do : vang=(203+103):101=3
\Rightarrowket qua lai cua moi tinh trang(t2: viet tat nha) deu nghiem dung dinh luat dong tinh va phan tinh cua men den\Rightarrow moi t2 deu do 1 cap gen alen quy dinh va tuan theo quy luat troi lan hoan toan
than cao troi hoan toan so vs than thap
qua do --------------------------qua vang
- quy uoc gen : A cao a: thap
B; do b: vang
\Rightarrowkieu gen tuong ung vs kieu hinh F1 cho moi tinh trang
Cao:(Aa) Do:(Bb)
- kieu gen tuog ung kieu hinh P cho moi tinh trang
Cao(AA) x thap(aa)
Do(BB) x vang(bb)
*xet su di truyen dong thoi cua 2 cap tinh trang
- F1 di hop 2 cap gen(Aa,Bb) ma f2 phan tinh 1:2:1
\Rightarrowco 4 to hop \Rightarrowmoi co the F1 chi cho 2 loai giao tu\Rightarrow2 cap gen nay cung nam tren 1 cap NST tuong dongtheo kieu A vsb, a vs Bva lien ket hoan toan
(co the kiem chung vi neu Avsb, a vs b thi ra 3 cao vang: 1 thap do)
- kieu gen f1: (Ab/aB) : cao do
kieu gen P: (Ab/Ab);cao vang (aB/aB) : thap do
* so do lai:
P cao vang(Ab/Ab) x (aB/aB)thap do
giao tu P: Ab/ ab/
F1 (Ab/aB): cao do
giao tu F1: 1Ab: 1aB
f2 1(Ab/Ab): 2(Ab/aB):1(aB/aB)
1 cao vang:2cao do: 1 thap do

xog rui do
ban nen xem nhieu sach nag cao. trong do co rat nhieu bai dag nay va mo rog hon day

Chú ý viết bài bằng tiếng Việt + có dấu [Do nội dung dài nên em không sửa ah ^^]
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

Bài 4:Khi lai 2 cà chua thuần chủng quả tròn ,lá nguyên với quả dài, lá chẻ thu được F1.Cho F1 tự thụ phấn với nhau thu được F2 gồm:

300 cây quả tròn, lá nguyên

600 cây quả bầu dục, lá nguyên

300 cây quả dài lá chẻ.

a) Xác định qui luật di truyền cho mỗi tính trạng.

b)Viết sơ đồ lai từ P đến F2

Biết :mỗi gen qui định một tính trạng và gen qui định quả tròn là gen trội

+ Xét sự phân ly từng tính trạng ở F2:

Nguyên: chẻ = 3:1 mà tính trạng này do 1 gen qui định => B_Nguyên trội hoàn toàn so với b_chẻ. và KG F1: Bb x Bb (1)

Tròn : bầu dục: dài = 1:2:1 mà tính trạng này do 1 gen qui định=> Đúng với định luật phân ly của MĐ trong TH trội k hoàn toàn
=> Qui ước : A A : tròn
A a : bầu dục
a a : dài
và KG F1: A a x A a ( 2)

Từ (1), (2) => Thành phần gen F1 :A a, B b x A a , Bb
Nhận thấy sự phân ly KH chung = tích sự ply KH riêng ở F2 =>2 cặp gen nằm trên 2 cặp NST => KG F1: A a B b x A a Bb

SĐL: P( thuần chủng ): A A BB ( tròn, nguyên) x a a b b (dài, chẻ)
F1 : A a B b ( bầu dục, nguyên) x A a B b ( bầu dục, nguyên)
F2: ..............
Tự viết nốt nhá :)|

Bài 6:Hãy giải thích kết quả phép lai ở một loài côn trùng và viết sơ đồ cho mỗi phép lai.



Phép lai 1:Đen, thẳng x Đen, Cong =>F1 F1 80 đen, thẳng:27 xám thẳng


Phép lai 2:Đen, thẳng x Xám , thẳng =>75 Đen, thẳng:26 Đen, cong:76 Xám , thẳng: 25 xám cong..

Em ơi, xem lại đề chỗ in đậm nhé : bố mẹ đen, cong sao con sinh ra lại toàn thẳng :|
 
Last edited by a moderator:
N

nhox2inh_girl

mình thấy ko có bài nào khó cả các bạn chi đăng lên để lấy cấp độ thôi chứ j?.......................

hongnhung.97 said:
Chú ý không post nội dung gây loãng pic. Và mong bạn cũng suy nghĩ kĩ trước khi nói nhé^^! Kiến thức vô hạn nhưng khả năng của con người thì hữu hạn :)
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

mình thấy ko có bài nào khó cả các bạn chi đăng lên để lấy cấp độ thôi chứ j?.......................


Em nói jh vậy ????????

Em có thể thì hãy tự mình làm hết những bài kia với điều kiện k đc sai sót, thật đúng đi coi sao nào :|.

Hãy suy nghĩ trước khi nói điều jh đó nhé :).
Thân,
 
Top Bottom