[sinh 9] toán ADN

L

lonbayveoveo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân bằng nhau.Các tế bào con được tạo ra đều tham gia giảm phân cho tổng cộng 160 giao tử đực và cái
a.Xác định số tinh rùng,số trưúng và số thể định hướng
b.tính số tế bào sinh tnh và số tế bào sinh trưng?

2.giải thích cho e hiểu rõ hơn về di truyền liên kết và gen alen là gì?:)

Xin cá anh/chị/bạn hãy giúp em giải bài toán trên (cách giải đầy đủ)
 
Last edited by a moderator:
T

trangvip75

sinh hoc 9 ( adn)

Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân bằng nhau.Các tế bào con được tạo ra đều tham gia giảm phân cho tổng cộng 160 giao tử đực và cái
a.Xác định số tinh rùng,số trưúng và số thể định hướng
b.tính số tế bào sinh tnh và số tế bào sinh trưng?
Xin cá anh/chị/bạn hãy giúp em giải bài toán trên (cách giải đầy đủ) và mong mợi người giải thích cho e hiểu rõ hơn về di truyền liên kết và gen alen là gì?:)

bài này dễ lắm để mai mốt rảnh mình trình bày cho chứ bay giờ đang bận có đáp án nek;
a,- số tinh trùng ; 128
-số trứng : 32
-số thể định hướng; 96
b,
số tế bào sinh tinh=số tế bào sinh trưng = 32

:)>-
 
T

trangvip75

sinh hoc 9 ( ADN)

Lời giải đầu đủ nek

Gọi số lần nguyên phân của 2 tế bào sinh dục là x
Ta có số tế bào con được tạo ra là: 2^x + 2^x
Số giao tử đực tạo thành :4.2^x
Số giao tử cái tạo thành: 1.2^x
theo bài ra ta có ;
4.2^x + 2^x = 160
<=> 2^x ( 4+1) =160
<=.> 2^x =32
=> x=5
=> tế bào nguyên phân 5 lần
=> - số tinh trùng là: 2^5 .1 =128 (tb)

-số trứng là: 2^5.1 =32 (tb)
-số thể định hướng : 2^5 .3 =96 (tb)

b, SỐ tb sinh tinh = số tb sinh trứng =2^5=32

XONG NHA (ĐÚNG 100% LUN)..............:)>-
 
C

cherrynguyen_298

alen là các trạng thái khác nhau của 1 gen.

di truyền liên kết là hiện tượng 1 nhóm tính trạng di truyền cùng nhau, cùng phân li trong quá trình phân bào.
 
Top Bottom