Sinh [Sinh 9] Tính tỷ lệ giao tử

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Cho em hỏi cách tính tỉ lệ phần trăm giao tử
Vd: AaBbDD thì mỗi loại giao tử của nó chiếm bao nhiu phần trăm?
Xét từng cặp NST :
Aa có tỉ lệ g.t 50%A:50%
Bb có tỉ lệ g.t 50%B:50%b
DD có tỉ lệ g.t 100%D
=> Tỉ lệ % tùng loại g.t:
Bạn cứ nhớ nhân tỉ lệ % giao tử từng loại ở các cặp NST với nhau
ABD =50%.50%.100%=25%
AbD= 50%.50%.100% =25%
Tương tự ta tính được từng loại còn lại
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Xét từng cặp NST :
Aa có tỉ lệ g.t 50%A:50%
Bb có tỉ lệ g.t 50%B:50%b
DD có tỉ lệ g.t 100%D
=> Tỉ lệ % tùng loại g.t:
Bạn cứ nhớ nhân tỉ lệ % giao tử từng loại ở các cặp NST với nhau
ABD =50%.50%.100%=25%
AbD= 50%.50%.100% =25%
Tương tự ta tính được từng loại còn lại
Thường cho nhiu loại giao tử thì phần trăm mỗi loại luôn bằng nhau. Ta chia cho số lượng tất cả là được.
 
Top Bottom