Sinh [Sinh 9] Tính số NST và Cromatit

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
24
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tế bào sinh dưỡng ở gà(2n=78)nguyên phân 1 số lần liên tiếp.

Trong tất cả các tế bào con được tạo ra khi kết thúc nguyên phân người ta đếm được có tất cả 2496NST.

Hãy xác định số NST của trạng thái và số cromatit có trong các tế bào vào lần nguyên phân cuối cùng ở mỗi kỳ sau đây:

a.Kỳ trung gian

b.Kỳ trước

c.kỳ giữa

d. kỳ sau

Bài này em tìm đáp án là :
Kỳ trung gian
156 NST Kép và 156 Cromatit
b.Kỳ trước
156 NST Kép và 156 Cromatit
c.kỳ giữa
156 NST Kép và 156 Cromatit
d. kỳ sau
312 NST đơn và 0 cromatit

Hãy giải thích kết quả kia giúp em với ạ! Làm sao mà ra được 156 NST kép và 156 Cromatit hay 312 NTS đơn và 0 cromatit ?
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
1 tế bào sinh dưỡng ở gà(2n=78)nguyên phân 1 số lần liên tiếp.

Trong tất cả các tế bào con được tạo ra khi kết thúc nguyên phân người ta đếm được có tất cả 2496NST.

Hãy xác định số NST của trạng thái và số cromatit có trong các tế bào vào lần nguyên phân cuối cùng ở mỗi kỳ sau đây:

a.Kỳ trung gian

b.Kỳ trước

c.kỳ giữa

d. kỳ sau

Bài này em tìm đáp án là :
Kỳ trung gian
156 NST Kép và 156 Cromatit
b.Kỳ trước
156 NST Kép và 156 Cromatit
c.kỳ giữa
156 NST Kép và 156 Cromatit
d. kỳ sau
312 NST đơn và 0 cromatit

Hãy giải thích kết quả kia giúp em với ạ! Làm sao mà ra được 156 NST kép và 156 Cromatit hay 312 NTS đơn và 0 cromatit ?
Em làm sai rồi nhé
Tổng số NST trong các TB con tạo ra: 2496 NST
Bộ NST 2n = 78
=> Số TB con tạo ra: [tex]\frac{2496}{78} = 32 = 2^{5}[/tex] => TB nguyên phân 5 lần
Yêu cầu đề bài: xác định số NST của trạng thái và số cromatit có trong các tế bào vào lần nguyên phân cuối cùng => tức là ở lần nguyên phân thứ 5
Hãy giải thích kết quả kia giúp em với ạ! Làm sao mà ra được 156 NST kép và 156 Cromatit hay 312 NTS đơn và 0 cromatit
Phần này em xem lại lý thuyết nhé:
NST kép: gồm 2 NST đơn đính với nhau tại tâm động (NST kép là NST có hình giống chữ X đó )
Cromatit: mỗi NST kép gồm 2 cromatit
NST đơn: có nhiều hình dạng như chủ yếu bắt gặp hình que
Nếu TB có NST đơn thì tồn tại 0 cromatit
 
Top Bottom