Sinh [Sinh 9] Tính số hợp tử,..

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục cái sơ khai có (2n=44) trong quá trình phân bào liên tiếp môi trường nội bào cung cấp 11176 NST đơn mới hoàn toàn .Các tế bào này bước vào thời kì chín giảm phân tạo ra trứng .Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% của tinh trùng là 6,25 % .
a) Tính số hợp tử tạo thành
b) Tính số tế bào sinh tinh, tế bào trứng cần thiết để hoàn tất quá trình thụ tinh
c) Tính số đợt phân bào của tế bào sinh dục sơ khai

P/S: Em đã tìm thử trên mạng và thấy đề bài và cách giải nó khá là rối và khác nhau nhiều nên em lên nhờ các anh chị làm giúp ! Cảm phiền làm chi tiết từng công thức tính và thay số cho em ạ ! Em cảm ơn !
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một tế bào sinh dục cái sơ khai có (2n=44) trong quá trình phân bào liên tiếp môi trường nội bào cung cấp 11176 NST đơn mới hoàn toàn .Các tế bào này bước vào thời kì chín giảm phân tạo ra trứng .Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% của tinh trùng là 6,25 % .
a) Tính số hợp tử tạo thành
b) Tính số tế bào sinh tinh, tế bào trứng cần thiết để hoàn tất quá trình thụ tinh
c) Tính số đợt phân bào của tế bào sinh dục sơ khai

P/S: Em đã tìm thử trên mạng và thấy đề bài và cách giải nó khá là rối và khác nhau nhiều nên em lên nhờ các anh chị làm giúp ! Cảm phiền làm chi tiết từng công thức tính và thay số cho em ạ ! Em cảm ơn !
+Gọi số lần nguyên phân của tb sd sơ khai là k (k thuộc N*)
Theo đề ra, ta có: 2n(2^k-2)=11176 => 44(2^k-2)=11176=> 2^k-2=254=> 2^k=256=> k=8
=> Số lần phân bào của tế bào sinh dục cái sơ khai là 8 lần
a, Sô tb sinh trứng được sinh ra từ 1 tb sd cái sơ khai nguyên phân 8 lần: 2^8=256
+Số trứng tham gia thụ tinh bằng số trứng được sinh ra = 256 Trứng
Số trứng được thụ tinh là: 256.50%=128 (trứng)
Số hợp tử tạo thành bằng số trứng được thụ tinh = 128 (hợp tử)
b, Số tinh trùng được thụ tinh bằng số hợp tử tạo thành =128 (tinh trùng)
Số tinh trùng tham gia thụ tinh là 128:6,25%=2048( tinh trùng)
Số tế bào sinh tinh là: 2048:4=512(tb)
 
Top Bottom