Sinh [Sinh 9] Tỉ lệ KG

lynarka

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười hai 2017
10
5
6
23
Hòa Bình
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tỉ lệ KG của bố là x
Tỉ lệ KG của mẹ là y
Tỉ lệ KG bình thường trong phép lai (không nhân tỉ lệ KG của bố mẹ) là a
Tỉ lệ KG bị bệnh trong phép lai (không nhân tỉ lệ KG của bố mẹ) là (1-a)
- Công thức tính xác suất của 3 đứa con trong đó có 2 con bình thường và 1 con bị bệnh?
- Công thức tính xác suất của 3 đứa con trong đó có 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bệnh?
Ai có thể ghi cho em công thức chung với được không ạ? Em xin cảm ơn.
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
Công thức tính xác suất của 3 đứa con trong đó có 2 con bình thường và 1 con bị bệnh?
Xác suất có 2 bình thường 1 bệnh = x * y * a^2 * (1 - a) * 3
- Công thức tính xác suất của 3 đứa con trong đó có 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bệnh?
Xác suất sinh 1 trai bình thường = 0.5 * a
Xác suất sinh 1 con gái bệnh = 0.5 * (1 - a)
Xác suất sinh 2 trai thường 1 gái bệnh = x * y * a^2 * (1 - a) * 3 * (0.5)^3.
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
chị giải thích rõ cho e đc k
Xác suất có 2 bình thường 1 bệnh = x * y * a^2 * (1 - a) * 3
x là tỉ lệ KG của bố
y là tỉ lệ KG của mẹ
a^2 là xác suất sinh 2 con bình thường
1-a là xác suất sinh 1 con bị bệnh
3 là số TH xảy ra
=> Xác suất: [tex]x.y.a^2.(1-a).3[/tex]
Xác suất sinh 1 trai bình thường = 0.5 * a
Xác suất sinh 1 con gái bệnh = 0.5 * (1 - a)
Xác suất sinh 2 trai thường 1 gái bệnh = x * y * a^2 * (1 - a) * 3 * (0.5)^3.
Xác suất sinh 2 con trai bình thường: [tex](\frac{1}{2}.a)^2[/tex]
Xác suất sinh 1 con gái bị bệnh là [tex]\frac{1}{2}.(1-a)[/tex]
3 là số TH
=> Xác suất sinh 2 con trai bình thường , 1 gái bị bệnh là: x.y. [tex](\frac{1}{2}.a)^2[/tex] .[tex]\frac{1}{2}.(1-a)[/tex].3
 
  • Like
Reactions: Oahahaha
Top Bottom