Sinh 9 [ sinh 9] thi hsg sinh năm 2008

M

minhhien_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bn thi hsg sinh năm nay cho dù thi rồi hay sắp thi cùng tụ họp!!!!!!!!!!!
Vào đây, các bn sẽ cùng chia sẻ những câu hỏi mà theo các bạn nó giúp ích cho kì thi hsg sắp tới ( như ở chỗ mình ), trước hết mình có 1 câu hỏi và 1 bài tập:
- giải thích các hiện tượng sau và rút ra nhận xét:
+ trẻ em có lượng hồng cầu nhiều hơn so với ng trưởng thành
+ ng sống ở vùng núi cao có lượng hồng cầu tăng so với ng sống ở vùng đồng bằng
+ ng bị sốt rét có lượng hồng cầu giảm so với ng bình thường
- ở 1 loài thưc vật, khi cho giao phấn giữa cây có quả đỏ tròn, hoa đỏ với cây quả dài, hoa trắng thu dc F1 đều có quả tròn, hoa đỏ. Cho F1 với 1 cây cùng loài khác ( dị hợp tử về 1 cặp gen). Giả sử rằng F2 xuất hiện 1 trong 2 trường hợp sau:
1, TH1 : F2 có tỉ lệ : 2 quả tròn, hoa đỏ : 1 quả tròn, hoa trắng : 1 quả dài, hoa trắng
2, TH2 : F2 có tỉ lệ : 3 quả tròn, hoa đỏ : 3 quả tròn, hoa trắng: 1 quả dài, hoa đỏ : 1 quả dài, hoa trắng
Biện luận và viết sơ đồ lai cho từng trường hợp.
Cho biết mỗi gen qui định 1 tính trạng và các gen nằm trên NST thường, NST hok thay đổi cấu trúc trong quá trình giảm phân.
(câu 1 trong đề thi hsg cấp TP của tỉnh Quảng Ninh, câu 2 trong đề thi tuyển sinh lớp 10 và trường THPT chuyên Hạ Long tỉnh Quảng Ninh nên hok có sự sai đề )
 
6

618087

đùa tí mà?hj`` Mình học tạm thui, xin các bạn chỉ giáo


khi cho giao phấn giữa cây có quả đỏ tròn, hoa đỏ với cây quả dài, hoa trắng thu dc F1 đều có quả tròn, hoa đỏ=>Tính trạng quả tròn, hoa đỏ là tính trạng trội( theo đl đồng tính)
Quy ước: A-quả tròn, a-quả dài
B-hoa đỏ, b-hoa trắng

P:AABB x aabb
G: AB ab
F1: AaBb
Cho F1 với 1 cây cùng loài khác . Xét tỉ lệ từng cặp tính trạng
Về hình dạng: tròn / dài = 3/1 => theo định luật phân li ta có KG của bố mẹ là: Aa x Aa
màu hoa : đỏ/ trắng = 2/1+1=1:1 => theo kết quả của phép lai phân tích => KG...là: Bb x bb
=> KG của cây cùng loài khác là Aabb
.....................
ơ sao ko viết được sơ đồ lai nhỉ. AaBb x Aabb
Sai chỗ nào chỉ dùm cái hjff
 
M

minhhien_94

mình sửa vào bài của bạn 618087 luôn, hj, phản đối thì nói mình 1 tiếng mình sửa ngay.
khi cho giao phấn giữa cây có quả đỏ tròn, hoa đỏ với cây quả dài, hoa trắng thu dc F1 đều có quả tròn, hoa đỏ=>Tính trạng quả tròn, hoa đỏ là tính trạng trội( theo đl đồng tính)
>> P thuần chủng
Quy ước: A-quả tròn, a-quả dài
B-hoa đỏ, b-hoa trắng
cây quả tròn đỏ TC có KG : AABB
cây quả dài hoa trắng có KG : aabb

P:AABB x aabb
G: AB ab
F1: AaBb
Cho F1 với 1 cây cùng loài khác . Xét tỉ lệ từng cặp tính trạng
Về hình dạng: tròn / dài = 3/1
>>số tổ hợp KH ở F2 = 3+1=4 = 2.2 >> mỗi bên F1 và cây lai cho 2 loại giao tử>> F1 và cây lai có KG: Aa (1)
màu hoa : đỏ/ trắng = 2/1+1=1:1
số tổ hợp KH ở F2 = 1+1 = 2 = 2.1 >> F1 cho 2 loại giao tử, cây lai cho 1 loại giao tử >> F1 có KG : Bb, cây lai có KG : bb (2)
* Xét chung tỉ lệ các cặp tính trạng tương phản ở KH F2
(3:1) (1:1) = 3:3:1:1
>> hok phù hợp với tỉ lệ đầu bài là 2:1:1 >> tính trạng qui định màu sắc và hình dạng quả có hiện tượng di truyền liên kết
Từ (1) và (2) >> KG của cây lai là Ab/ab
KG của P là AB/AB và ab/ab
Sơ đồ lai :
P : AB/AB ( tròn đỏ ) * ab/ab( dài trắng)
Gp : AB/ ; ab/
F1: AB/ab
F1* cây lai : AB/ab(tròn đỏ ) * Ab/ab(tròn trắng)
G : AB/ , ab/ ; Ab/ , ab/
F2 : AB/Ab , AB/ ab , Ab/ab , ab/ab
- KH : 2 tròn đỏ : 1 tròn trắng : 1 dài trắng
- KG : 1AB/Ab : 1AB/ab : 1Ab/ab : 1ab/ab
 
Last edited by a moderator:
L

lovebrit

ỡ trên núi thì không khí loang hơn so với đồng băng nên lương o xi it hơn vì vậy cơ thể phải sản sinh ra nhiều hồng cầu hơn để phục vụ cho việc hô hấp diên ra bình thương
 
M

minhhien_94

hehe, cảm ơn suông là hok dc đâu!!!!!!hành động ấy, nút cảm ơn bên dưới ^^!

trẻ em có lượng hồng cầu nhiều hơn ng lớn vì ở trẻ em cần nhiều năng lượng do chơi đùa nhiều, nên lượng hồng cầu tăng để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ.
ng bị sốt rét có lượng hồng cầu nhiều hơn ng bt vì trùng sốt rét sinh sản và phá huỷ hồng cầu khi xâm nhập vào cơ thể ng dẫn đến ng bị bệnh sốt rét ít hồng cầu hơn so với ng bt.
ng trên vùng cao có lượng hồng cầu nhiều hơn ng dưới đồng bằng vì ở càng lên cao oxi càng loãng, vậy nên ng ở vùng cao sẽ có lượng hồng cầu nhiều hơn để cung cấp đủ oxi cho sự trao đổi khí.
 
M

minhhien_94

Sau đây là 1 bài toán tổng hợp kiến thức về phần toán lai:
Tìm KG của P để F1 thu dc kết quả như sau:
a, 1:1
b, 3:1
c, 1:2:1
Gợi ý:
*Xét từng trường hợp lai 1 cặp tính trạng:
- trội hoàn toàn
- trội hok hoàn toàn
- gen nằm trên NST giới tính
* Xét trường hợp lai 2 cặp tính trạng:
- di truyền phân li độc lập
- di truyền liên kết
Chú ý: Mỗi trường hợp chỉ viết 1 P đại diện
 
Top Bottom