[sinh 9]thêm vài bài về ADN

T

trangbi_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một TB chứa gen A&B. Khj các gen này nhân đôi 1số lần liên tiếp chúg đòi hỏi môi trườg nội bào cug cấp 139 500 (nu). Tổng số (nu) thuộc 2gen đó có trg tất cả các TB con đc hình thành sau các lần nguyên faan ấy là 144 000. trg tất cả các TB con, tổg số liên kết H2 các gen A là 115 200, của gen B là 672 000. khj gen A nhân đôi 1 số lần đòi hỏi mtrườg cug cấp số (nu) = 2/3 số (nu) cần cho gen B nhân đôi 2 lần.
a) Xác định số lần nguyên fân
b) Tíh chiều dài gen A,B
c) Tíh số (nu) từg loại mà môi trườg nội bào cug cấp cho qtrìh nhân đôi đó of gen A và gen B.
P/s: các c thử làm bài này đi! :) Nếu thấy hay t sẽ post tiếp nhữg đề khác! :D
 
T

thanmattroi95

1.Mạch(1) của 1 gen ở sinh vật nhân chuẩun có cấu trúc như sau:
GAT-AGX-XXX-AAA-GGX-GXX-AXG-TTT-GTA
a,Xác định cấu trúc mạch gen thứ 2.Xác định chiều của mỗi mạch gen.Giải thích????
b,Xác định cấu trúc và chiều của phân tử mARN sơ cấp do gen trên sao mã tổng hợp.


thử làm bài này xem nhé
 
T

trangbi_9x

1.Mạch(1) của 1 gen ở sinh vật nhân chuẩun có cấu trúc như sau:
GAT-AGX-XXX-AAA-GGX-GXX-AXG-TTT-GTA
a,Xác định cấu trúc mạch gen thứ 2.Xác định chiều của mỗi mạch gen.Giải thích????
b,Xác định cấu trúc và chiều của phân tử mARN sơ cấp do gen trên sao mã tổng hợp.


thử làm bài này xem nhé

"Xác định chiều" nghĩa là sao hả cậu?! tớ ko hiểu?! :-<
 
T

trangbi_9x

Câu trả lời nè!

Một TB chứa gen A&B. Khj các gen này nhân đôi 1số lần liên tiếp chúg đòi hỏi môi trườg nội bào cug cấp 139 500 (nu). Tổng số (nu) thuộc 2gen đó có trg tất cả các TB con đc hình thành sau các lần nguyên faan ấy là 144 000. trg tất cả các TB con, tổg số liên kết H2 các gen A là 115 200, của gen B là 672 000. khj gen A nhân đôi 1 số lần đòi hỏi mtrườg cug cấp số (nu) = 2/3 số (nu) cần cho gen B nhân đôi 2 lần.
a) Xác định số lần nguyên fân
b) Tíh chiều dài gen A,B
c) Tíh số (nu) từg loại mà môi trườg nội bào cug cấp cho qtrìh nhân đôi đó of gen A và gen B.
P/s: các c thử làm bài này đi! :) Nếu thấy hay t sẽ post tiếp nhữg đề khác! :D

a) tổng số nu of gen A và gen B là:
144000-139500=4500 (nu)
tổg số tb con đc sih ra là:
144000: 4500=32 (TB) = 2^5
Vậy số lần ngfân là 5 lần.
b) Có: khj gen A nhân đôi 1lần cần MT nội bào cug cấp số nu bằg 2/3 số nu gen B cần MT c trg 2 lần nhân đôi.
=>(2^1 - 1)Nu (A)= 2/3.Nu(B) (2^2 - 1)
=> Nu(A) = 2/3 .3Nu(B)
<=>Nu(A) = 2Nu(B)
Mà Nu(A) + Nu (B) =4500
=>Nu(A) =3000 (nu), Nu(B) =1500 (nu)
=> L genA = 3000/2* 3.4 = 5100 (A)
L gen B = 1500/2 *3.4 = 2550 (A)
c)***Gen A
Tổng liên kết H2 of 1 gen A là:115200/2= 36là00 = 2A+3G
Có tổg số of gen A là 3000 = 2A+2G
=> A=T= 600 nu, G=X=900 nu
=> số nu từng loại mtrg cug cấp cho gen A: A=T= (2^5 -1)600= 186000 (nu); G=X= (2^5 -1)900 = 27900 (nu)
*** Gen B: hoàn toàn tươg tự, chỉ thay số ở đbài vào thôi!
 
Last edited by a moderator:
T

tuongdan

:)trích nguyên văn:

1.Mạch(1) của 1 gen ở sinh vật nhân chuẩun có cấu trúc như sau:
GAT-AGX-XXX-AAA-GGX-GXX-AXG-TTT-GTA
a,Xác định cấu trúc mạch gen thứ 2.Xác định chiều của mỗi mạch gen.Giải thích????
b,Xác định cấu trúc và chiều của phân tử mARN sơ cấp do gen trên sao mã tổng hợp.

thử làm bài này xem nhé

giải
theo NTBS ta viết mạch tương ứng là :
XTA-TXG-GGG-TTT-XXG-XGG-TGX-AAA-XAT
tổng số nu một mạch:
N2=A+T+G+X=5+7+8+6=26(NU)
chiều dài một mạch:
l=3,4 . N1=3,4 . 26=88.4(Ao)
vì các nu trên mỗi mạch kết hợp theoNTBS nên :
A=T vàG=X suy ra: chiều dài của chúng bằng nhau
Mạch mARN tương ứng của đoạn mạch(2) là :
TheoNTBS ở thành phần cấu tạo mARN:
A liên kết với u,G liên kết với X và ngược lại ,ta suy ra được mạch mARN là:
GAU-AGX-XXX-AAA-GGX-GXX-AXG-UUU-GUA
Vì chúng cũng liên kết theo nguyên tắc bổ sung với ADN nên chiều dài
của mạch mARN này là:88,4(Ao)
hết
có gì sai xin chỉ giáo thêm để sửa chữa ,cảm ơn nhiều :D:):)&gt;-@-)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom