Sinh [Sinh 9] Tế bào sinh dục

Hảo Hảo 203

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2017
1
1
16
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 tế nào sinh dục sơ khai A và B của 1 loài nguyên phân 1 số lần ko bằng nhau . Tế bào con tạo ra từ tế bào A gấp 4 lần số tế bào con tạo ra từ Tế bào B . Tất cả các tế bào con đc tạo ra đều giảm phân tạo trứng cần môi trường cung cấp nguyên liệu cho nguyên phân và giảm phân là 8112 NST đơn . Số NST có trong trứng tạo ra từ tế bào B là 416 NST .
a, xác định bộ NST 2n của loài
b, số lần nguyên phân mỗi tế bào
c, có 75% tổng số trứng tham gia thụ tinh và có 15 hợp tử tạo thành . Tính hiệu xuất thụ tinh của trứng .
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
a. Gọi số tế bào con của B là x [tex]\rightarrow[/tex] số tế bào con của A = 4x.
Ta có các phương trình:
2x * 2n = 416 * 4 = 1664
(x-1) * 2n + (4x-1) * 2n + x * 2n + 4x * 2n = 8112 [tex]\rightarrow[/tex] (x - 1 + 4x - 1 + x + 4x) * 2n = (10x - 2) * 2n = 8112
==> x = 8.
==> 2n = 104 (loài này là cá chép nhỉ :v)

b. B tạo ra 8 tế bào con [tex]\rightarrow[/tex] Số lần nguyên phân của B = 3
A tạo ra 8 * 4 = 32 tế bào con [tex]\rightarrow[/tex] Số lần nguyên phân của A = 5.

c. Số trứng = số tế bào con = 8 + 32 = 40
Số trứng tham gia thụ tinh = 75% * 40 = 30
Hiệu suất thụ tinh của trứng = 15 : 30 = 1/2 = 50%.
 
Top Bottom