Sinh [Sinh 9] Sinh sản tế bào

Măm.Măm

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
2
0
11
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong một vùng sinh sản của một cơ thể động vật có 4 tế bào sinh dục sơ khai gọi là A,B,C,D. trong cùng một thời gian cả 4 tế bào này sinh sản liên tục để tạo các tế bào sinh dục sơ khai con đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 2652 NST đơn . các tế bào sinh dục sơ khai này vào vùng chín hình thành các tế bào sinh giao tử. trong quá trình tạo giao tử lại đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 2964 NST đơn. các giao tử tạo ra có 12,5% tham gia thụ tinh tạo dc 19 hợp tử.
1.xác định tên và giới tính của loài động vật này
2. số lượng tế bào con sinh ra từ tế bào sinh dục sơ khai A bằng 1/2 số lượng tế bào con sinh ra từ tế bào sinh dục sơ khai B. số lượng tế bào con sinh ra từ tế bào sinh dục sơ khai C bằng số lượng tế bào con sinh ra từ tế bào sinh dục sơ khai D và bằng bình phương số tế bào con sinh ra từ tế bào sinh dục sơ khai B. hãy so sánh tốc độ sinh sản của 4 tế bào A,B,C,D.
 

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
tham khảo nhé
a) Số giao tử được tạo ra = 19/0,125 = 152

Nếu loài là giới đực thì số NST cung cấp cho quá trình giảm phân bằng số NST có trong 1/2 số giao tử được tạo thành
=> n = 2964/(152/2) = 39 => bộ NST của gà

Nếu loài là giới cái thì 152 giao tử sẽ chiếm 1/4 tổng số gồm giao tử và thể cực; số NST có trong tất cả giao tử là 2964/2 = 1482 => n = 1482/152 = 9,75 ( loại )

Vậy loài là gà; giới đực.

b) Gọi k; k'; k''; k''' là số lần NP của 4 tế bào ABCD; theo đề bài ta có:

2^k = 2^k'/2 => 2^k' = 2.2^k

2^k'' = 2^k'''

2^k'' = ( 2^k' )^2 = ( 2.2^k )^2 => 2^k''' = ( 2.2^k )^2

Theo a có 152 giao tử => số tế bào sinh tinh = 38

=> 2^k + 2^k' + 2^k'' + 2^k''' = 38

<=> 2^k + 2.2^k + 8.(2^k)^2 = 38

<=> 8.(2^k)^2 + 3.2^k - 38 = 0
chúc bạn thi tốt

Giải pt bậc 2 được 2^k = 2 => 2^k' = 4 => 2^k'' = 2^k''' = 16
=> k = 1; k' = 2; k'' = k''' = 4

Trong cùng 1 thời gian nguyên phân => tốc độ sinh sản của C = tốc độ sinh sản của D lớn hơn B và nhỏ nhất là A
 
Top Bottom