Sinh [Sinh 9] Phép lai

Uyển Tình

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2017
5
3
6
21
Cà Mau
trung học cơ sở QVP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình mai mình k-t r
ở đậu hà lan hoa đỏ trội hoàn toàn khi cho cây đậu hà lan hoa đỏ thuần chủng lai vs cây đậu hà lan hoa trắng thu đc F1 cho F1 lai và thụ phấn cho F2
a/ biện luận vẽ sơ đồ TLKG TLKH ở F2 phép lai trên
b/ nếu F2 có 300 cây thì có bn hoa đỏ , trắng
 

Lăng Sóc

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
19 Tháng tư 2016
395
191
199
Hà Nội
a)
*Biện luận
P t/c : Hoa Đỏ x Hoa trắng
Vì hoa đỏ trội hoàn toàn
-> F1 : hoa đỏ
tỉ lệ kiểu hình F2 ~ 3 hoa đỏ / 1 hoa trắng
Quy ước gen : hoa đỏ : A
hoa trắng : a
số tổ hợp kiểu hình F2 : 3 +1 = 4 =2*2
mỗi F1 cho 2 loại giao tử
kiểu giao tử F1 : Aa
-> kiểu gen của P : + hoa đỏ : AA
+ hoa trắng :aa
* Sơ đồ lai
P t/c : Hoa đỏ x Hoa trắng
AA aa
G A a
F1 Bb(hoa đỏ)
F1 x F1 : Hoa đỏ x Hoa đỏ
G F1 Aa x Aa
F2
go.png
tỉ lệ kiểu gen F2 : 1 BB : 2Bb : 1 bb
tỉ lệ kiểu hình F2 : 3 hoa đỏ :1 hoa trắng
 

Lăng Sóc

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
19 Tháng tư 2016
395
191
199
Hà Nội
b) tỉ lệ kiểu hình F2 : 3 hoa đỏ :1 hoa trắng
=> Hoa đỏ chiếm 75%
Hoa trắng chiếm 25%
F2 có 300 cây
Số hoa đỏ là : 300/100% x 75 % = 225 cây
Số hoa trắng là : 300/100% x 25 % = 75 cây
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
giải giúp mình mai mình k-t r
ở đậu hà lan hoa đỏ trội hoàn toàn khi cho cây đậu hà lan hoa đỏ thuần chủng lai vs cây đậu hà lan hoa trắng thu đc F1 cho F1 lai và thụ phấn cho F2
a/ biện luận vẽ sơ đồ TLKG TLKH ở F2 phép lai trên
b/ nếu F2 có 300 cây thì có bn hoa đỏ , trắng
a,
*Quy ước gen:
A_ hoa đỏ; a_hoa trắng
Cây P hoa đỏ thuần chủng có KG:AA ---> 1 loại giao tử: A
Cây P hoa trắng có KG:aa ---> 1 loại giao tử: a
F1 là tổ hợp các giao tử của P => F1 có Kg:Aa_hoa đỏ---> 2 loại giao tử: A,a
F2 là tổ hợp các giao tử của F1 => F2 có tỉ lệ: -KG:1AA:2Aa:1aa; -KH: 3 hoa đỏ:1 hoa trắng
*Sơ đồ lai:
P:AA_ hoa đỏ x aa_hoa trắng
G: A a
F1: 100% Aa_hoa đỏ
G: A, a
F2:- KG: 1AA:2Aa:1aa
-KH: 3/4 hoa đỏ : 1/4 hoa trắng
b, Vì F2 phân li theo tỉ lệ: 3/4 hoa đỏ: 1/4 hoa trắng
=> Số cây hoa đỏ ở F2 là: 300.3/4=225 cây
Số cây hoa trắng ở F2 là: 300.1/4=175 cây
 
  • Like
Reactions: Uyển Tình

Uyển Tình

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2017
5
3
6
21
Cà Mau
trung học cơ sở QVP
a)
*Biện luận
P t/c : Hoa Đỏ x Hoa trắng
Vì hoa đỏ trội hoàn toàn
-> F1 : hoa đỏ
tỉ lệ kiểu hình F2 ~ 3 hoa đỏ / 1 hoa trắng
Quy ước gen : hoa đỏ : A
hoa trắng : a
số tổ hợp kiểu hình F2 : 3 +1 = 4 =2*2
mỗi F1 cho 2 loại giao tử
kiểu giao tử F1 : Aa
-> kiểu gen của P : + hoa đỏ : AA
+ hoa trắng :aa
* Sơ đồ lai
P t/c : Hoa đỏ x Hoa trắng
AA aa
G A a
F1 Bb(hoa đỏ)
F1 x F1 : Hoa đỏ x Hoa đỏ
G F1 Aa x Aa
F2
View attachment 31118
tỉ lệ kiểu gen F2 : 1 BB : 2Bb : 1 bb
tỉ lệ kiểu hình F2 : 3 hoa đỏ :1 hoa trắng
cho mình hỏi một câu nữa vs
ở đậu hà lan A quy định hoa đỏ
a quy định hoa trắng cho đậu hl hoa đỏ lai vs hoa trắng
a/ nêu biện luận viết sơ đồ lai và xđ kq của phép lai
b/ nếu ở F1 có 600 cây đậu hà lan thì có bn cây mang hoa đỏ, bn cây hoa trắng
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
cho mình hỏi một câu nữa vs
ở đậu hà lan A quy định hoa đỏ
a quy định hoa trắng cho đậu hl hoa đỏ lai vs hoa trắng
a/ nêu biện luận viết sơ đồ lai và xđ kq của phép lai
b/ nếu ở F1 có 600 cây đậu hà lan thì có bn cây mang hoa đỏ, bn cây hoa trắng
a,Cây P hoa đỏ có KG: AA hoặc Aa
Cây P hoa trắng có KG: aa
+Trường hợp 1:
P hoa đỏ: AA---> cho 1 loại giao tử: A
P hoa trắng: aa ----> 1 loại giao tử: a
F1 là tổ hợp các giao tử của P=> F1 có KG: Aa_ hoa đỏ
*Sơ đồ lai:
P: AA_ hoa đỏ x aa_hoa trắng
G: A a
F1: 100% Aa_hoa đỏ
+Trường hợp 2:
P hoa đỏ: Aa---> cho 2 loại giao tử: A,a
P hoa trắng: aa ----> 1 loại giao tử: a
F1 là tổ hợp các giao tử của P=> F1 có KG: 1Aa_ hoa đỏ:1aa_hoa trắng
*Sơ đồ lai:
P: Aa_ hoa đỏ x aa_hoa trắng
G: A ,a a
F1: -KG: 1Aa:1aa
-KH: 1/2 hoa đỏ: 1/2 hoa trắng
b, Nếu F1 có 600 cây số cây từng loại là:
TH1: Số cây hoa đỏ:
600.100%=600 cây
TH2:
Số cây hoa đỏ: 600.1/2=300 cây
Số cây hoa trắng là: 600.1/2=300 cây
 
  • Like
Reactions: Uyển Tình
Top Bottom