[sinh 9]Phân tử ADN

N

nameless1100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử ADN:

1. Tính số Nuclêotit (N):
-Trên mỗi mạch:​
[TEX][B]A1 + T1 + G1 + X1 = T2 + A2 + X2 + G2 [/B][/FONT][/COLOR]= N/2[/TEX][/COLOR]
(Theo NTBS: A1 =T2, T1 = A2, G1 = X2, G2 = X1)
-Trên cả 2 mạch:
A=T= A1 + A2 = T1 + T2 = A1 + T1 = A2 + T2; %A = %T = (%A1 + %A2)/2 = ( %T1 + %T2).
(Tương tự với G và X)
Note:
Tổng 2 loại Nu = N/2 hoặc bằng 50% thì là 2 loại khác nhóm bổ sung và ngược lại. Tổng 2 loại Nu khác 50% hoặc khác N/2 thì chúng cùng nhóm bổ sung.
Biết chu kì xoắn thì N = 20 * Số chu kì xoắn.
Biết khối lượng của ADN thì N = (khối lượng phân tử)/300.

2.Tính chiều dài ADN:(L)
L= (N*3,4)/2 (đơn vị là Angstron)
>Đơn vị thường dùng: 1Nu = 10 Angstron; 1Nu = 103 nm; 1mm = 10 triệu Angstron =103 micromet = 1 triệu nm.<

3.Tính số liên kết: Hidro(H) và Hóa trị (P)
H= 2A + 3G
P= 2*(N/2 - 1) (đối với cả 2 mạch, giữa các Nu với nhau).
P= 2*(N/2 -1) + N = 2(N-1) (đối với cả phân tử ADN, vì trong mỗi Nu còn có 1 liên kết hóa trị).

Ai còn có các công thức nào hay hay nữa thì post lên cho mọi người cũng tham khảo nhé
 
Last edited by a moderator:
S

sabaku_no_gaara

4 / Tính khối lượng ADN
M ADN = số NU x 300 đvC

...... ( Lười đánh máy quá bà con ạ ==" )
 
Top Bottom