Sinh [Sinh 9] Phân bào bài tập

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm (2n=8NST), có 02 tế bào tiến hành nguyên phân liên tiếp 4 lần sau đó có 50% số tế bào còn tiếp tục giảm phân tạo ra được 64 giao tử. Hãy xác định.
a) Số NST mà môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân
b) Số NST mà môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân
c) Giới tính của cá thể ruồi giấm trên
d) Một tế bào tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần đã cần môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 70 NST. Tất cả các tế bào con được tạo ra đều tiến hành giảm phân đã cần môi trường cung cấp 80NST. Hãy xác định bộ NST 2n của loài và số phần nguyên phân của tế bào

* giúp mình vs nha :D
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở ruồi giấm (2n=8NST), có 02 tế bào tiến hành nguyên phân liên tiếp 4 lần sau đó có 50% số tế bào còn tiếp tục giảm phân tạo ra được 64 giao tử. Hãy xác định.
a) Số NST mà môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân
b) Số NST mà môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân
c) Giới tính của cá thể ruồi giấm trên
d) Một tế bào tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần đã cần môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 70 NST. Tất cả các tế bào con được tạo ra đều tiến hành giảm phân đã cần môi trường cung cấp 80NST. Hãy xác định bộ NST 2n của loài và số phần nguyên phân của tế bào

* giúp mình vs nha :D
a,Số NST MT cung cấp cho QT nguyên phân là:
2n.a(2^k-1)=8.2.(2^4-1)=240(NST)
b,Số TB con tham gia giảm phân là:
50%.(2.2^k)=50%.(2.2^4)=16 Tb
Số NST MT cung cấp cho QT giảm phân là:
16.2n=16.8=128(NST)
c,
tb sinh ra số giao tử là:
64:16=4
=> Đây là ruồi giấm được
d,
Một tế bào tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần đã cần môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 70 NST
<=> 2n(2^k-1)=70 <=> 2n.2^k-2n=70 (1)
Tất cả các tế bào con được tạo ra đều tiến hành giảm phân đã cần môi trường cung cấp 80NST
<=> 2n.2^k=80 (2)
Thay (2) vào 1 ta được:
2n.2^k -2n=70
<=> 80-2n=70
<=> 2n=10
Thay 2n=10 vào PT (2)
2n.2^k=80
<=> 10.2^k=80
<=> 2^k=8
<=> k=3
 

shii129

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
259
152
94
20
Hà Nội
Trường THCS Sài Sơn
Ở ruồi giấm (2n=8NST), có 02 tế bào tiến hành nguyên phân liên tiếp 4 lần sau đó có 50% số tế bào còn tiếp tục giảm phân tạo ra được 64 giao tử. Hãy xác định.
a) Số NST mà môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân
b) Số NST mà môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân
c) Giới tính của cá thể ruồi giấm trên
d) Một tế bào tiến hành nguyên phân liên tiếp một số lần đã cần môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 70 NST. Tất cả các tế bào con được tạo ra đều tiến hành giảm phân đã cần môi trường cung cấp 80NST. Hãy xác định bộ NST 2n của loài và số phần nguyên phân của tế bào

* giúp mình vs nha :D
a) số NST môi trường cung cấp cho giảm phân là : (2^4 -1 ) *2 *8 = 240 ( NST)
 
Top Bottom