Sinh [Sinh 9] Ôn tập

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:a. Cho 1 đoạn rau muống phát triển bình thường, khơng bị sâu bệnh. Các điều kiện khác như: đất đai, phân bón, dụng cụ xem như đầy đủ. Em hãy trình bày thí nghiệm chứng minh cây biến đổi kiểu hình khi sống ở các mơi trường khác nhau nhưng khơng biến đổi kiểu gen?

b. Qua thí nghiệm trên em rút ra nhận xét gì?

c. So sánh thường biến với đột biến.

Câu 2: Khảo sát bộ NST ở một khu dân cư người ta thấy có một số tiêu bản NST có 47 NST trong tế bào. Xác định xem bộ NST trên gây những bệnh di truyền nào ở người? Nêu cơ chế gây ra những bệnh trên?

Câu 3: Ở cà chua, khi cho lai cà chua thân cao, quả vàng với cà chua thân thấp, quả đỏ. Thu được F 1 có kiểu hình đồng loạt giống nhau. Cho các cây F 1 trên tiếp tục giao phấn với nhau, F 2 thu được 800 cây trong đó có 450 cây thân cao, quả đỏ. a. Biện luận. Xác định kiểu gen của P. Viết sơ đồ lai minh họa từ P -> F 2 ?

b. Để F 1 thu được 75% cây thân cao, quả vàng và 25% thân thấp, quả vàng thì P có kiểu hình và kiểu gen như thế nào? (khơng cần viết sơ đồ lai)

Câu 4: Ở người có các alen quy định nhóm máu : I ^A , I^ B , I^ O .

a. Ở người có những nhóm máu nào? Viết kiểu gen quy định các nhóm trên?

b. Bố có nhóm máu A, mẹ có nhóm máu B, con sinh ra có nhóm máu O được khơng? Biện luận và viết sơ đồ lai minh họa?

Câu 5: Một gen có tổng số liên kết hiđrơ là 3900. Tỉ lệ % A=20% tổng số nuclêơtit của gen. Trên mạch 1 của gen có %A 1 = 10%, trên mạch 2 có % G 2 = 50%.
a. Tính số nuclêơtit mỗi loại trên gen và trên từng mạch đơn của gen?
b. mARN được tổng hợp từ gen trên được mơi trường nội bào cung cấp nuclêơtit loại U = 450. Tính số nuclêơtit mỗi loại trên mARN?

c. Gen trên tự nhân đơi một số lần tạo ra 32 gen con. Tính số lần nhân đơi của gen?
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/512230.html
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Câu 1:a. Cho 1 đoạn rau muống phát triển bình thường, khơng bị sâu bệnh. Các điều kiện khác như: đất đai, phân bón, dụng cụ xem như đầy đủ. Em hãy trình bày thí nghiệm chứng minh cây biến đổi kiểu hình khi sống ở các mơi trường khác nhau nhưng khơng biến đổi kiểu gen?

b. Qua thí nghiệm trên em rút ra nhận xét gì?

c. So sánh thường biến với đột biến.

Câu 2: Khảo sát bộ NST ở một khu dân cư người ta thấy có một số tiêu bản NST có 47 NST trong tế bào. Xác định xem bộ NST trên gây những bệnh di truyền nào ở người? Nêu cơ chế gây ra những bệnh trên?

Câu 3: Ở cà chua, khi cho lai cà chua thân cao, quả vàng với cà chua thân thấp, quả đỏ. Thu được F 1 có kiểu hình đồng loạt giống nhau. Cho các cây F 1 trên tiếp tục giao phấn với nhau, F 2 thu được 800 cây trong đó có 450 cây thân cao, quả đỏ. a. Biện luận. Xác định kiểu gen của P. Viết sơ đồ lai minh họa từ P -> F 2 ?

b. Để F 1 thu được 75% cây thân cao, quả vàng và 25% thân thấp, quả vàng thì P có kiểu hình và kiểu gen như thế nào? (khơng cần viết sơ đồ lai)

Câu 4: Ở người có các alen quy định nhóm máu : I ^A , I^ B , I^ O .

a. Ở người có những nhóm máu nào? Viết kiểu gen quy định các nhóm trên?

b. Bố có nhóm máu A, mẹ có nhóm máu B, con sinh ra có nhóm máu O được khơng? Biện luận và viết sơ đồ lai minh họa?

Câu 5: Một gen có tổng số liên kết hiđrơ là 3900. Tỉ lệ % A=20% tổng số nuclêơtit của gen. Trên mạch 1 của gen có %A 1 = 10%, trên mạch 2 có % G 2 = 50%.
a. Tính số nuclêơtit mỗi loại trên gen và trên từng mạch đơn của gen?
b. mARN được tổng hợp từ gen trên được mơi trường nội bào cung cấp nuclêơtit loại U = 450. Tính số nuclêơtit mỗi loại trên mARN?

c. Gen trên tự nhân đơi một số lần tạo ra 32 gen con. Tính số lần nhân đơi của gen?
Câu 4:
Bạn hiểu IA, IB trội tương đương nhau và IO là lặn.
a.Các kiểu gen quy định nhóm máu.
Máu A: IAIA; IAIO
Máu B: IBIB; IBIO
Máu AB: IAIB
Máu O: IOIO
b. Như câu a thì máu A và máu B mỗi laoij có 2 kiểu gen quy định. Máu O là gen lặn có kiểu gen IOIO nên để tạo máu O thì bố mẹ phải có IO trong kiểu gen. => P: IAIO x IBIO
Bạn viết phép lai nhé
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
2 chị xem giúp em xem em làm đúng chưa?
4 bài lun, em loạn.
---
Mỗi bài mình để trong 1 SPOILER cho dễ nhìn nhé!
IMG_20171210_160351.jpg

IMG_20171210_160050.jpg

IMG_20171210_160102.jpg

IMG_20171210_160109.jpg

15128989195601743592132.jpg


IMG_20171210_161702.jpg IMG_20171210_161708.jpg
 
  • Like
Reactions: WangNari
Top Bottom