[Sinh 9] Ôn tập chương Biến Dị

  • Thread starter shortlonghair
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,865

S

shortlonghair

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một cặp gen Dị hợp dài 0,51 Mm ( micromet ) nằm trên một cặp NST thường. Gen trội A có 1200A, gen lặn a có 1350A.
a) Tìm số lượng từng loại Nu trong các giao tử bình thường được tạo ra từ KG đó.

b) Khi GF có hiện tượng ĐB dị bội ở cặp NST trên trong GF.I thì số lượng từng loại Nu trong các giao tử bất thường là bn?

c) Khi GF có hiện tượng ĐB dị bội ở cặp NST trên trong lần phân bào II thì số lượng từng loại Nu trong các giao tử bất thường là bn?

Bài 2. Một gen dài 0,51 Mm, trong đó số Nu loại A = 20% tổng số Nu của gen.
a) Tính số Nu từng loại và số Lk Hiđro của gen.

b) Khi gen trên bị ĐB dưới dạng thay thế 1 cặp Nu khác thì số lk Hiđỏ của gen ĐB thay đổi như thế nào so vs gen ban đầu?

Bài 3. Trong TB của cơ thể F1 chứa 1 cặp gen Dị hợp nằm trên 1 cặp NST tương đồng. Mỗi gen đều dài 0,306 Mm. Gen trội A có số lk Hiđro = 2430 ; gen lặn tương phản a có 20% A.
a) Tính số lượng từng loại nu trong mỗi loại giao tử bình thường tạo ra từ F1?

b) Tính số lượng Nu từng loại của mỗi loại giao tử sinh ra từ F1 trong Trường hợp GF có hiện tượng ĐB. số lượng NST ?

c) Cho F1 TTP =>F2 có 1 hợp tử chứa 900 A và 1800 G. Ngoài loại hợp tử đó ra, phép lai còn có những hợp tử nào khác vs số lượng từng loại nu trong mỗi loại TB là bn?

P/s: Đây là dạng bài ít tính toán nhưng yêu cầu cao về cách trình bày. Bạn nào giải kĩ cả cách trình bày thì càng tốt nha!:D
 
C

cattrang2601

Bài 2. Một gen dài 0,51 Mm, trong đó số Nu loại A = 20% tổng số Nu của gen.
a) Tính số Nu từng loại và số Lk Hiđro của gen.

b) Khi gen trên bị ĐB dưới dạng thay thế 1 cặp Nu khác thì số lk Hiđỏ của gen ĐB thay đổi như thế nào so vs gen ban đầu?

a,
Đổi 0,51 Mm = 5100[TEX]\AA[/TEX] ~~> tổng nu
A = 20% ~~> G = 30% ~~> số nu loại G
số liên kết H = N + G ( tổng số nu + G )

b,
Xét các TH
TH1 : Thay thế A - T = G - X ~~> tăng 1 lk
TH2 : thay thế G - X = A - T ~~> giảm 1 lk
TH3 : Thay thế A - T = T - A hoặc G - X = X - G ~~> số lk H không đổi




Bài 3. Trong TB của cơ thể F1 chứa 1 cặp gen Dị hợp nằm trên 1 cặp NST tương đồng. Mỗi gen đều dài 0,306 Mm. Gen trội A có số lk Hiđro = 2430 ; gen lặn tương phản a có 20% A.
a) Tính số lượng từng loại nu trong mỗi loại giao tử bình thường tạo ra từ F1?

b) Tính số lượng Nu từng loại của mỗi loại giao tử sinh ra từ F1 trong Trường hợp GF có hiện tượng ĐB. số lượng NST ?

c) Cho F1 TTP =>F2 có 1 hợp tử chứa 900 A và 1800 G. Ngoài loại hợp tử đó ra, phép lai còn có những hợp tử nào khác vs số lượng từng loại nu trong mỗi loại TB là bn?


a
Đổi 0,306 Mm = 3060 [TEX]\AA[/TEX] ~~> tổng nu
~~> số nu từng loại của mỗi gen
thể dị hợp Aa ~~~~> A ; a
~~> số nu từng loại trong giao tử ( tính ở trên rồi kìa, đưa xuống thôi :D)
b.
xác định các giao tử đột biến
Aa ~~~~> AAa ; a hoặc Aaa ; A

~~> số nu từng loại
c,

P :..............Aa......................x.......................Aa
GP :..........A ; a ...........................................A ; a
F1 : .................1AA......2Aa......1aa

~~> trả lời thôi
 
S

shortlonghair

a,
Đổi 0,51 Mm = 5100[TEX]\AA[/TEX] ~~> tổng nu
A = 20% ~~> G = 30% ~~> số nu loại G
số liên kết H = N + G ( tổng số nu + G )

b,
Xét các TH
TH1 : Thay thế A - T = G - X ~~> tăng 1 lk
TH2 : thay thế G - X = A - T ~~> giảm 1 lk
TH3 : Thay thế A - T = T - A hoặc G - X = X - G ~~> số lk H không đổi







a
Đổi 0,306 Mm = 3060 [TEX]\AA[/TEX] ~~> tổng nu
~~> số nu từng loại của mỗi gen
thể dị hợp Aa ~~~~> A ; a
~~> số nu từng loại trong giao tử ( tính ở trên rồi kìa, đưa xuống thôi :D)
b.
xác định các giao tử đột biến
Aa ~~~~> AAa ; a hoặc Aaa ; A

~~> số nu từng loại
c,

P :..............Aa......................x.......................Aa
GP :..........A ; a ...........................................A ; a
F1 : .................1AA......2Aa......1aa

~~> trả lời thôi

Bạn làm thế này thì khó đối chiếu kết quả rồi....@-)
 
Top Bottom