Sinh [Sinh 9] Nuôi cấy vi khuẩn

linh253linh

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2
0
1
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi bài này với ạ
1 vi khuẩn nếu được nuôi cấy trong pH= 3,5 thì g=30', nếu nuôi cấy trong đk pH= 4,5 thì g= 20'. 1 quần thể vi khuẩn này đc nuôi cấy trong 3h, 1/3 tgian nuôi cấy trong môi trường pH= 3,5 , sau đó chuyển sang nuôi cấy ở môi trường pH= 4,5. biết rằng số lượng TB ban đầu là 10^6 và trải qua pha tiềm phát ở môi trường pH= 3,5 với thời gian 30', ở pH= 4,5 với tgian 40'. tính số TB tạo ra
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
cho mình hỏi bài này với ạ
1 vi khuẩn nếu được nuôi cấy trong pH= 3,5 thì g=30', nếu nuôi cấy trong đk pH= 4,5 thì g= 20'. 1 quần thể vi khuẩn này đc nuôi cấy trong 3h, 1/3 tgian nuôi cấy trong môi trường pH= 3,5 , sau đó chuyển sang nuôi cấy ở môi trường pH= 4,5. biết rằng số lượng TB ban đầu là 10^6 và trải qua pha tiềm phát ở môi trường pH= 3,5 với thời gian 30', ở pH= 4,5 với tgian 40'. tính số TB tạo ra
Bạn tham khảo bài giải của mình nhé:

- QT vi khuẩn trong MT pH = 3,5 trong 1h, mà pha tiềm phát chiếm 30' (tức là thời gian thích nghi với MT là 30', lúc này VK ko sinh sản), vậy còn 30' => nhân đôi 1 lần => số VK sau 1h ở MT pH = 3,5 là: $10^6.2^1=2.10^6$

- Tương tự ở MT pH = 4,5, thì VK nhân đôi được 4 lần => Số VK sau 2h nuôi cấy ở MT pH=4,5 là: $2.10^6.2^4=32.10^6$

=> Đs: $32.10^6$
 
Top Bottom