Sinh [Sinh 9] NST

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người 2n=46, có 5 tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 3 lần. Các tế bào con tạo ra đều giảm phân
a, Nếu là nữ có bao nhiêu giao tử cái(trứng) được tạo ra ? Mỗi giao tử chứa bao nhiêu NST giới tính trong NST giao tử đó là NST nào ?
b, Nếu là nam, có bao nhiêu giao tử đực(tinh trùng) được tạo ra? Mỗi giao tử chứa bao nhiêu NST? NST trong giao tử đó là NST nào?
c, Do sự kết hợp ngẫu nhiên giữa 1 giao tử đực và 1 giao tử cái trong quá trình thụ tinh thì hợp tử tạo ra có bao nhiêu NST và chứa cặp NST giới tính nào?
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Ở người 2n=46, có 5 tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 3 lần. Các tế bào con tạo ra đều giảm phân
a, Nếu là nữ có bao nhiêu giao tử cái(trứng) được tạo ra ? Mỗi giao tử chứa bao nhiêu NST giới tính trong NST giao tử đó là NST nào ?
b, Nếu là nam, có bao nhiêu giao tử đực(tinh trùng) được tạo ra? Mỗi giao tử chứa bao nhiêu NST? NST trong giao tử đó là NST nào?
c, Do sự kết hợp ngẫu nhiên giữa 1 giao tử đực và 1 giao tử cái trong quá trình thụ tinh thì hợp tử tạo ra có bao nhiêu NST và chứa cặp NST giới tính nào?
Đề thế này mình thấy chưa ổn
a) Câu a cho là đúng đi.
b) Câu b hỏi đó là NST nào thì sao trả lời bạn?
NST X, NST Y hay NST đơn hay kép hay gì gì chứ nhỉ?
c) Câu này có phải đặt giả thiết tạm nếu là X, la Y gì không, lại hỏi chứa cặp NST giới tính nào mình thấy không phải lắm.
 

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
đề này là cô giáo cho nhé bạn, nên bất ổn cũng phải giải nha bạn , mong bạn giúp đỡ , đề đúng ạ
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Câu a và b bạn có dùng công thức tính số tb con : lấy số tế bào nhân với số lần nguyên phân
Sau đó nếu là cái thì sau giảm phân thì số tb con tạo ra bằng số tế bào tiến hành giảm phân
nếu là đực thì sau giảm phân số tế bào con tạo ra gấp 4 làn số tb tiến hành giảm phân
Số NST trong các tb bạn nhân với bộ NST 2n=46
a NST giới tính trong tb đó là nst giới tính X hoặc 22A+X
b ....... Y hoặc 22A+Y
c) Hợp tử là cái : bộ NST XX hoặc 22A+XX
Hợp tử là đực : bộ NST là XY hoặc 22A+XY
 

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
Đừng gợi ý mà giải ra luôn giúp mình với , mình đăng lên nhờ giải mà TvT , cảm phiền giúp mình với
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Câu a và b bạn có dùng công thức tính số tb con : lấy số tế bào nhân với số lần nguyên phân
Sau đó nếu là cái thì sau giảm phân thì số tb con tạo ra bằng số tế bào tiến hành giảm phân
nếu là đực thì sau giảm phân số tế bào con tạo ra gấp 4 làn số tb tiến hành giảm phân
Số NST trong các tb bạn nhân với bộ NST 2n=46
a NST giới tính trong tb đó là nst giới tính X hoặc 22A+X
b ....... Y hoặc 22A+Y
c) Hợp tử là cái : bộ NST XX hoặc 22A+XX
Hợp tử là đực : bộ NST là XY hoặc 22A+XY
phải là 44A chứ bạn, câu c đó
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Đừng gợi ý mà giải ra luôn giúp mình với , mình đăng lên nhờ giải mà TvT , cảm phiền giúp mình với
Câu a và b bạn có dùng công thức tính số tb con : lấy số tế bào nhân với số lần nguyên phân
Sau đó nếu là cái thì sau giảm phân thì số tb con tạo ra bằng số tế bào tiến hành giảm phân
nếu là đực thì sau giảm phân số tế bào con tạo ra gấp 4 làn số tb tiến hành giảm phân
Số NST trong các tb bạn nhân với bộ NST 2n=46
a NST giới tính trong tb đó là nst giới tính X hoặc 22A+X
b ....... Y hoặc 22A+Y
c) Hợp tử là cái : bộ NST XX hoặc 22A+XX
Hợp tử là đực : bộ NST là XY hoặc 22A+XY
Nữ: 44A + XX
Nam: 44A + XY
@trần công minh viết nhầm đó :)
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở người 2n=46, có 5 tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 3 lần. Các tế bào con tạo ra đều giảm phân
a, Nếu là nữ có bao nhiêu giao tử cái(trứng) được tạo ra ? Mỗi giao tử chứa bao nhiêu NST giới tính trong NST giao tử đó là NST nào ?
b, Nếu là nam, có bao nhiêu giao tử đực(tinh trùng) được tạo ra? Mỗi giao tử chứa bao nhiêu NST? NST trong giao tử đó là NST nào?
c, Do sự kết hợp ngẫu nhiên giữa 1 giao tử đực và 1 giao tử cái trong quá trình thụ tinh thì hợp tử tạo ra có bao nhiêu NST và chứa cặp NST giới tính nào?
Số TB con (tế bào sinh giao tử ) được tạo ra là 5.2^3=40 TB
a, Có 40.1=40 (trứng)
mỗi giao tử chứa NST X - 22A+X
b, Có 40.4=160(trứng)
Mỗi giao tử chứa NST Y - 22A+Y hoặc X - 22A+X
c, Hợp tử có 46 NST
(22A+X)+(22A+Y)=44A+XY
(22A+X)+(22A+X)=44A+XX
 

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
Số TB con (tế bào sinh giao tử ) được tạo ra là 5.2^3=40 TB
a, Có 40.1=40 (trứng)
mỗi giao tử chứa NST X - 22A+X
b, Có 40.4=160(trứng)
Mỗi giao tử chứa NST Y - 22A+Y hoặc X - 22A+X
c, Hợp tử có 46 NST
(22A+X)+(22A+Y)=44A+XY
(22A+X)+(22A+X)=44A+XX
Còn ý 'Mỗi giao tử chứa bao nhiêu NST' ở ý a, b nữa , bạn giúp mình với nhé , giải kĩ ra công thức hộ mình nhé
 
Top Bottom