[ Sinh 9] NST

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục đực và 1 tế bào sinh dục cái nguyên phân liên tiếp 1 số lần bằng nhau. Các tế bào mới được tạo thành qua giảm phân tạo ra 160 giao tử. Số NST trong các tinh trùng nhiều hơn ở các trứng được tạo thành là 576 NST. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 6,25%

1. Xác định số tế bào sinh tinh, số tế bào sinh trứng, số hợp tử được tạo thành.

2. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài, số cromatit và số tâm động có trong hợp tử được tạo thành khi chúng đều ở kì giữa
 
H

hongnhung.97

- Số trứng sau thụ tinh: [TEX]\frac{160}{5} = 32[/TEX]

~> Tb sinh trứng: [TEX]\frac{32.100}{6,25} = 512[/TEX]

- Số tinh trùng sau thụ tinh:[TEX]\frac{160.4}{5} = 128[/TEX]

Vì: Một tế bào sinh dục đực và 1 tế bào sinh dục cái nguyên phân liên tiếp 1 số lần bằng nhau ~> Tb sinh tinh = tb sinh trứng = 512 tb [nguyên phân 9 lần]

- Số hợp tử được tạo thành = số trứng sau thụ tinh = 32

Số NST trong các tinh trùng nhiều hơn ở các trứng được tạo thành là 576 NST

~> n.128 - n.32 = 576 ~> n = 6 ~> 2n = 12

số cromatit và số tâm động có trong hợp tử được tạo thành khi chúng đều ở kì giữa
Bạn tham khảo nha:

picture.php


*Đk: Cùng 1 loài [vì tạo được hợp tử]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom