[Sinh 9 ]Nst

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tế bào mầm đực và 1 tế bào mầm cái cùng nguyên phân một số lần liên tiếp biết số noãn bào bậc 1 sinh ra nhiều gấp 2 lần tinh bào bậc 1. Tất cả các tế bào này đều tham gia giảm phân tạo ra 192 giao tử. Số NST đơn có trong các tinh trùng nhiều hơn trong trứng la256. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%
a) Tính số lần nguyên phân của mỗi tế bào mầm , số tế bào sinh tinh và sinh trứng

b)BỘ NST lưỡng bội của loài?

c) Số hợp tử được tạo thành và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng

d) Tính số NST bị tiêu biến trong các thể cực

e) tính số NST môi trường nội bào cung cấp cho mỗi tế bào mầm để tạo ra số tinh trùng và số trứng nói trên
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

- Trứng sau khi thụ tinh: [TEX]\frac{192.2}{6} = 64[/TEX]

- Số tb sinh trứng [TEX]\frac{64.100}{50} = 128[/TEX]

~> Nguyên phân 7 lần: [TEX]{2}^{7} = 128[/TEX]

- Tinh trùng sau khi thụ tinh: [TEX]\frac{192.4}{6} = 128[/TEX]

Vì: số noãn bào bậc 1 sinh ra nhiều gấp 2 lần tinh bào bậc 1 ~> Tb sinh tinh = 64

~> Nguyên phân 6 lần: [TEX]{2}^{6} = 64[/TEX]

Ta có: Số NST đơn có trong các tinh trùng nhiều hơn trong trứng la256

~> [TEX]128.n - 64.n = 256[/TEX] ~> n = 4 ~> 2n = 8

[TEX]\frac{128}{4} = 32[/TEX] [64>32] ~> Số hợp tử được tạo thành: 32

Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng: [TEX]\frac{64.4}{128} = 2[/TEX] [Sao ít thế ah :-S]

Số thể cực là: [TEX]64.3 = 192[/TEX] ~> NST bị tiêu biến trong thể cực là: [TEX]192.2 = 384[/TEX]

Số NST đơn mt cung cấp cho tb mầm tạo trứng: [TEX]8.({2}^{7} - 1) = 1012[/TEX]

Số NST đơn mt cung cấp cho tb mầm tạo tinh trùng: [TEX]8.({2}^{6} - 1) = 504[/TEX]

P.s Sao số liệu mình tính nhiều cái nó lạ lạ :p. Nó hơi nhỏ quá thì phải ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom