[sinh 9]NST, cần giúp gấp

T

thaophuongnguyenxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ có 2 bài về NST muốn hỏi mọi người

1. Ba hợp tử cùng 1 loại có bộ NST 2n=8. Hợp tử 1 nguyên phân 1 số lần tạo ra số tế bào con bằng 1/4 số tế bào con do hợp tử 2 tạo ra . Tổng số tế bào con sinh ra từ hợp tử 3 có 512 NST đơn. Quá trình nguyên phân của cả 3 hợp tử đã tạo ra số tế bào có tổng số NST đơn là 832
a) Tính số tế bào con do mỗi hpự tử tạo ra
b) Tính số lần nguyên phân của mỗi hợp tử.

2. Có 10 tế bào sinh dưỡng của cùng 1 loài sinh vật nguyên phân 1 số lần bằng nhau và đã hình thành tổng số 630 thoi vô sắc. Vào kì giữa của đợt nguyên phan cuối cùng , người ta đếm dc trong toàn bộ các tế bào lúc đó có 49920 crômatit
a) Tính số lần nguyên phân của mỗi tế bào và bộ NST lưỡng bội của loài ? Loài đó có thể là loài nào
b) Môi trường nội bào cần cung cấp bao nhiu NST cho quá trình nguyên phân nói trên?

Mong mọi người giúp .Thanks :)
 
Last edited by a moderator:
V

vnhatmai26

1. Ba hợp tử cùng 1 loại có bộ NST 2n=8. Hợp tử 1 nguyên phân 1 số lần tạo ra số tế bào con bằng 1/4 số tế bào con do hợp tử 2 tạo ra . Tổng số tế bào con sinh ra từ hợp tử 3 có 512 NST đơn. Quá trình nguyên phân của cả 3 hợp tử đã tạo ra số tế bào có tổng số NST đơn là 832
a) Tính số tế bào con do mỗi hpự tử tạo ra
b) Tính số lần nguyên phân của mỗi hợp tử.

a) Tổng số tế bào con sinh ra từ hợp tử 3 có 512 NST đơn =>
2^t3 x 2n = 512(t3 là số lần nguyên phân ) [TEX]=> 2^t3 x 8 = 512 => 2^t3 = 64 => t3 = 6 => số tế bào con hợp tử 3 tạo ra : 64] Quá trình nguyên phân của cả 3 hợp tử đã tạo ra số tế bào có tổng số NST đơn là 832 vậy số tế bào cả 3 hợp tử tạo ra là : 832 : 8 = 104 => tổng số tế bào đc tạo ra từ hợp tử 2 và 1 là 104 - 64 = 40 => số tế bào đc tạo ra từ hợp tử 1 là 40 :(4+1) x 1 = 8 ( tế bào => hợp tử 2 cho : 40 - 8 = 32 tế bào b) hợp tử 3 nguyên phân 6 lần hợp tử 2 hợp nguyên phân 2^t2 = 32 => t2 = 5 lần hợp tử 1 : 2^t1 = 8 => t1 = 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vnhatmai26

2. Có 10 tế bào sinh dưỡng của cùng 1 loài sinh vật nguyên phân 1 số lần bằng nhau và đã hình thành tổng số 630 thoi vô sắc. Vào kì giữa của đợt nguyên phan cuối cùng , người ta đếm dc trong toàn bộ các tế bào lúc đó có 49920 crômatit
a) Tính số lần nguyên phân của mỗi tế bào và bộ NST lưỡng bội của loài ? Loài đó có thể là loài nào
b) Môi trường nội bào cần cung cấp bao nhiu NST cho quá trình nguyên phân nói trên?


ta có : số thoi vô sắc đc hình thành từ 1 tế bào = 2^k -1 (với k là số lần nguyên phân)
=> ta có 10 tế bào vậy số thoi vô sắc là : (2^k -1)x10 = 630 => 2^k -1 = 63 => 2^k=64=>k=6 => mỗi tế bào nguyên phân 6 lần
=> sô tế bào được tạo ra từ 1 tế bào sau 6 lần nguyên phân là : 64
=> 10 tế bào nguyên phân 6 lần tạo ra : 64x10 =640 tế bào

Vào kì giữa của đợt nguyên phan cuối cùng , người ta đếm dc trong toàn bộ các tế bào lúc đó có 49920 crômatit
=> vậy số tế bào đnag ở kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng là : 2^5 x 10 = 32 x 10 = 320 tế bào
vậy số cro mỗi tế bào là 49920 : 320 =156 cro => 2n của 1 tê bào là : 156 : 2 = 78
2n = 78 => hình như nếu mình nhớ không lầm thì là con gà :D
b)
Số NSt môi trường cần cung cấp là :
2n (2^k -1) x 10 = 78 x (2^6 - 1) x 10 = 49140 NST
 
Last edited by a moderator:
T

thaophuongnguyenxinh

Cho mình hỏi

vậy số tế bào đnag ở kì giữa của lần giảm phân cuối cùng là : 2^5 x 10 = 32 x 10 = 320 tế bào

Sao lại là 2^5 hả bạn

mình chưa hỉu.:-?
 
V

vnhatmai26

vậy số tế bào đnag ở kì giữa của lần giảm phân cuối cùng là : 2^5 x 10 = 32 x 10 = 320 tế bào

Sao lại là 2^5 hả bạn


Như thế này nhé :
Ta có 10 tế bào đấy nguyên phân 6 lần thì tổng số tê bào con là 2^6 x 10 = 640 tế bào ( 640 tế bào là kết thúc hoàn toàn lần phân bào thứ 6)
số tế bào đnag ở kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng ( là nguyên phân nhá ,trên kia mình viết nhầm :D) => là chưa trải qua hoàn toàn 6 lần nguyên phân mà là đang trong lần nguyên phân thứ 6 .Vậy số tế bào đang ở kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng cũng chính là tổng số tế bào được hình thành từ lần nguyên phân thứ 5 => lấy 2^5 x 10 (10 ở đây là 10 tê bào)
 
Top Bottom