[sinh 9] NP

T

tukithansau_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ruồi có 2n=12. Xét 4 tế bào (tb) A,B,C,D nguyên phân liên tiếp trong 120 phút. Tb B có số đợt nguyên phân gấp 4 lần tb A và gấp 8 lần tb C. Tổng số đợt nguyên phân của 4 tb = 17.Xác định:
a. Số lần nguyên phân của mỗi tb
b. Thời gian chu kì tb của mỗi tb
c. Tổng số tb con sinh ra từ 4 tb.
d. Số NST đơn trong các tb con sinh ra từ 4 tb
 
H

haiyen621

a) Gọi số lần NP của tế bào A là x
\Rightarrow số lần NP của tế bào B là 2x
Số lần NP của tế bào C là 4x
Số lần NP của tế bào D là y
* Điều kiện $x>0 , y>0$
Vì tổng số đợt nguyên phân của 4 tb = 17
\Rightarrow $x + 2x + 4x + y = 17$
\Leftrightarrow $7x + y =17$
\Leftrightarrow $7x + y = 7.2 + 3$
\Rightarrow $x = 2; y = 3$
\Rightarrow Số lần NP tế bào A là $x =2$
số lần NP của tế bào B là $2x = 4$
Số lần NP của tế bào C là $4x = 8$
Số lần NP của tế bào D là $y=3$
 
H

haiyen621

c) Số TB con sinh ra từ 4 tế bào trên là :
$2^2 + 2^4 + 2^8 + 2^3= 284$
d) Số NST đơn trong tế bào con được tạo thành là :
$2n.284=3408$


b) Thời gian chu kì của tế bào A là :
$\frac{120}{2}=60$ phút

Tế bào B : $\frac{120}{4}=30$ phút

Tế bào C : $\frac{120}{8}=15$phút

Tế bào D : $\frac{120}{3}=40$ phút
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom