[sinh 9] nhiễm sắc thể

H

heaven_dreamlike_140995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải thích vì sao bộ nhiễm sắc thể đặc trưng của những loài sinh sản hữu tính lại duy trì ổn định qua các thế hệ cơ thể?
ví sao nói adn là cơ sở vật chất di truyền ở cấp độ phân tủ?
vì sao adn con giống với adn mẹ
 
B

ben04

thật tiếc khó quá
nhưng cũng cung có vài ý giúp bạn
theo mình hiểu thôi
Người 2n=46

Qua giảm phân
bố n=23
mẹ n=23

Qua thụ tinh
con=hợp tử(bố+mẹ)=n(bố)+n(mẹ)=2n

Và DNA chứa và truyền đạt thông tin, có khả năng tự sao chép theo nguyên tắc bán bảo tồn.

--->con giống bố mẹ.
 
V

vnhatmai26

giải thích vì sao bộ nhiễm sắc thể đặc trưng của những loài sinh sản hữu tính lại duy trì ổn định qua các thế hệ cơ thể?
ví sao nói adn là cơ sở vật chất di truyền ở cấp độ phân tủ?
vì sao adn con giống với adn mẹ

Câu 1: SGK
câu 2:vì
-ADN là thành phần chính của nhiễm sắc thể ,mà NST là cơ sở vật chất của tính di truyền ở cấp độ tế bào ,vì vậy ADN là cơ sở vạt chất của tínhn di truyền ở cấp độ phan tử
-ADN chứa thông tin di truyền đặc trưng cho mỗi loài bởi số lượng,thành phần và trình tự phân bố các nu
-ADN có khả năng tự nhân đôi ,đảm bảo cho NST hình thành quá trình nguyên phân ,giảm phân xảy ra bình thường ,thông tin di truyền của loài đc ổn định ở cấp độ tế bào và cấp độ phân tử
-ADN chứa các gen,mỗi gen thực hiện chức năng di truyền khác nhau thông qua cơ chế phiên mã và giải mã
-ADN có khả năng đột biến về cấu trúc :mất ,thêm ,đảo ,thay thế tạo nên các alen mới
câu 3:
vì qáu trình nhân đôi ADN thực hiện theo hai nguyên tắc :+nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo toàn
Ví Dụ :(chỉ là ví dụ nên dùng 4 nu là đủ :D )
ADN mẹ:
mạch 1: A-T-G-X
mạch 2: T-A-X-G
ADN con :
mạch 1: A-T-G-X
T-A-G-X
mạch 2:T-A-G-X
A-T-G-X
 
Top Bottom