Sinh [Sinh 9] Nhiễm sắc thể

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Gọi số tế bào của nhóm là a. Số đợt nguyên phân là n. Theo đề bài ta có phương trình
=>a.2n = 720 (1)
Số tế bào sinh tinh được hình thành từ nhóm tế bào trên = a.2^n. Lại có mỗi tế bào sinh tinh tạo ra 4 tinh trùng nên số tinh trùng là 4.a.2^n
Số NST đơn có trong 10% số tinh trùng thụ tinh thành công là 4.a.2^n.n.10%
Số NST trong các tinh trùng thụ tinh với trứng 4608/2 = 2304
=>Ta có 4.a.2^n.n.10% = 2304 ( 2)

Thay (1) vào (2) ta có 720.2.2^n = 23040 => 2^n = 16 => n = 4 => 2n = 8

=> Loài trên là ruồi giấm.

b) Ta có số tế bào sinh dục đực sơ khai a = 720/8 = 90

Số tế bào sinh tinh = a.2^n = 90.2^4 = 1440 tế bào

c) Số trứng thụ tinh = 2304/4 = 576

Với hiệu suất = 50% => số trứng hình thành = số tế bào sinh trứng = 576/50% = 1152

Gọi số đợt nguyên phân của mỗi tế bào sinh dục cái là k. Số tế bào sinh dục cái chưa bước vào vùng chín là b. Ta có b.2^k = 1152

b và k là các giá trị nguyên nên bạn lập bảng giá trị; thay k = 1; 2; 3 .... đến khi nào b nhỏ nhất thì thôi nhé ...kiên nhẫn

=> ta thấy k và b thỏa mãn các cặp giá trị sau

( k; b ) Є (1; 576 )
( 2; 288 )
( 3; 144 )
( 4; 72 )
( 5; 36 )
( 6; 18 )
(7; 9 )
Bạn ghi kết luận ra nhé ....
 
Top Bottom