Sinh [Sinh 9] Nhiễm sắc thể

H

hoangminh2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân một số lần bằng nhau. Các tế bào mới được tạo ra đều giảm phân tạo 160 giao tử. Số NST trong các tinh trùng nhiều hơn ở các trứng được tạo thành là 576 NST. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 6,25%.
a) Xác định số tế bào sinh tinh, số tế bào sinh trứng, số hợp tử được tạo thành.
b) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài, số cromatit và số tâm động có trong các hợp tử được tạo thành khi chúng đều ở kì giữa
 
  • Like
Reactions: Quangdungnx

Quangdungnx

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
31
8
56
a) Gọi k là số lần nguyên phân của tế bào sinh dục đực và cái ta có tổng số giao tử được tạo ra là : 2^{k} + 4. 2^{k} = 160 Suy ra k = 5.
Số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng là 32
Số trứng được tạo thành là 32 suy ra số trứng được thụ tinh là 32 x 6,25/ 100 = 2
Số hợp tử được tạo thành là 2 .
b) Vì số NST trong các tinh trùng nhiều hơn trứng được tạo thành là 576 nên ta có : 4.32.n - 32.2. n= 576 suy ra n= 6
2n =12
 

Quangdungnx

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
31
8
56
Câu hỏi NST
Một loài sinh vật có bộ NST 2n = 14 tuy nhiên người ta lại thấy bộ NST ở một số cá thể trong loài này có số lượng là 15. Những cá thể nói trên có kiểu hình giống nhau hay không? Giải thích.
 
Top Bottom