Sinh [Sinh 9] Nguyên phân

P

pucca2k9mc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai đó đi qua xin hãy giải cho em 2 bài này đii TTmTT

Bài 1: Có 3 tế bào A, B, C tiến hành nguyên phân, trong đó tế bào A nguyên phân 2 lần, tế bào B nguyên phân 5 lần, tế bào C nguyên phân một số lần. Tổng số tế bào con được tạo ra từ quá trình nguyên phân của 3 tế bào trên là bình phương của một số nguyên dương. Xác định số lần nguyên phân của tế bào C.

Bài 2: Có 10 hợp tử của cùng loài nguyên phân một số lần bằng nhau và có sử dụng của môi trường nội bào nguyên liệu tương đương với 2480 NST đơn. Trong các tế bào con được tạo thành, số NST được cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường là 2400.
a) Xác định bộ NST của loài
b) Tính số lần nguyên phân của mỗi hợp tử nói trên
c) Số thoi vô sắc xuất hiện trong quá trình nguyên phân

Huhu, mọi người giải chi tiết chính xác cho em 2 bài này với TTATT Em cần gấp lắm ạh
Em xin cảm ơn trước ;;v;;
 
T

thaotran19


Bài 1: Có 3 tế bào A, B, C tiến hành nguyên phân, trong đó tế bào A nguyên phân 2 lần, tế bào B nguyên phân 5 lần, tế bào C nguyên phân một số lần. Tổng số tế bào con được tạo ra từ quá trình nguyên phân của 3 tế bào trên là bình phương của một số nguyên dương. Xác định số lần nguyên phân của tế bào C.
Chú ý lại tiêu đề nhé bạn!

Gọi $x$ là số lần nguyên phân của tế bào C
Theo đề bài ta có:
$2^2+2^5+2^x=y^2$
$<=>2^x=y^2-36=(y-6)(y+6)$
=>$ \left\{\begin{matrix} 2^m=y+6\\2^n=y-6 \end{matrix}\right.$
$(m$\geqn\geq$0; m+n=x)$

=>$2^m-2^n=12$
<=>$2^n(2^{m-n}-1)=12=2^2.3$
$=>n=2;m=4 =>x=6$
Vậy tế bào C nguyên phân 6 lần.
 
B

boy_100

Ai đó đi qua xin hãy giải cho em 2 bài này đii TTmTT

Bài 1: Có 3 tế bào A, B, C tiến hành nguyên phân, trong đó tế bào A nguyên phân 2 lần, tế bào B nguyên phân 5 lần, tế bào C nguyên phân một số lần. Tổng số tế bào con được tạo ra từ quá trình nguyên phân của 3 tế bào trên là bình phương của một số nguyên dương. Xác định số lần nguyên phân của tế bào C.

Bài 2: Có 10 hợp tử của cùng loài nguyên phân một số lần bằng nhau và có sử dụng của môi trường nội bào nguyên liệu tương đương với 2480 NST đơn. Trong các tế bào con được tạo thành, số NST được cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường là 2400.
a) Xác định bộ NST của loài
b) Tính số lần nguyên phân của mỗi hợp tử nói trên
c) Số thoi vô sắc xuất hiện trong quá trình nguyên phân

Huhu, mọi người giải chi tiết chính xác cho em 2 bài này với TTATT Em cần gấp lắm ạh
Em xin cảm ơn trước ;;v;;
Bài 1 :
Bài 2 : Gọi k là số lần nguyên phân!!!!!
a) $ \left\{\begin{matrix} 10.2n.(2^k-1)=2480\\10.2n.(2^k-2)=2400 \end{matrix}\right.$
==> 2n.10 = 80 ==> 2n =8
b) 10.2n. ( 2^k -1 ) = 2480 ==> k= 5
c) 10.(2^k-1) = 31

Lưu ý!! Chú ý tiêu đề em nhé!!!
Chúc em học tốt và hi vọng em sẽ quay lại đóng góp cho diễn đàn bằng tri thức của mình!!
 
P

pucca2k9mc

Cảm ơn mọi người ạh >v<
Lần sau em sẽ chú ý tiêu đề hơn , em xin lỗi ;;v;;
 
Top Bottom