[Sinh 9] Nguyên phân

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4 tế bào A, B, C, D đều thực hiện quá trình nguyên phân. Tế bào B có số lần nguyên phân gấp 3 lần so với tế bào A và chỉ bằng 1/2 số lần nguyên phân của tế bào C. Tổng số lần nguyên phân của 4 tế bào là 14. Hãy tính:
a) Số lần nguyên phân của mỗi tế bào trên
b) Số thoi vô sắc xuất hiện qua quá trình nguyên phân của cả bốn tế bào
c) Nếu môi trường nội bào cung cấp tất cả 1720 NST đơn thì bộ NST lưỡng bội của loài bằng bao nhiêu?
 
H

haiyen621

a) Gọi số lần nguyên phân của tế bào A là x
=> Số lần nguyên phân của tế bào B là 3x
Số lần nguyên phân của tế bào C là 6x
Gọi số lần nguyên phân của tế bào S là y
Vì tổng số lần NP của bốn tế bào là 14
=> x + 3x + 6x + y = 14
=> 10x + y = 14
=> 10x + y = 10.1 + 4
=> x=1, y=4
=> Tế bào A NP 1 lần
Tế bào B nguyên phân 3 lần
C NP 6 lần
D NP 4 lần
 
B

boy_100

4 tế bào A, B, C, D đều thực hiện quá trình nguyên phân. Tế bào B có số lần nguyên phân gấp 3 lần so với tế bào A và chỉ bằng 1/2 số lần nguyên phân của tế bào C. Tổng số lần nguyên phân của 4 tế bào là 14. Hãy tính:
a) Số lần nguyên phân của mỗi tế bào trên
b) Số thoi vô sắc xuất hiện qua quá trình nguyên phân của cả bốn tế bào
c) Nếu môi trường nội bào cung cấp tất cả 1720 NST đơn thì bộ NST lưỡng bội của loài bằng bao nhiêu?
a)Gọi a,b,c,d lần lượt là số lần NP của các tb A,B,C,D
gt \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} a=\frac{b}{3}(1)\\c=2b(2)\\ a+b+c+d=14 (3)\end{matrix}\right.$
Thế (1)(2) và (3) ta được :$ \frac{10b}{3}+d=14 (4)$
Biện luận (4). Nhận thấy b,d phải là số nguyên dương
$$ \begin{matrix} b&|&1&2&3&4\\ d&|&?&?&4&?\end{matrix}$$ ( Mấy cái chấm hỏi tự tính nha nhưng toàn số lẻ thôi ) ===> $b=3;d=4$
Vậy$ a= 1;b=3;c=6;d=4 $
c) Ta có Ct: $2n(2^k -1).x$
==> $2n.[ 2^1+2^3+2^4+2^6-4] =1720 $
\Leftrightarrow $2n =20 $
 
Top Bottom