[sinh 9]nguyên phân

B

be_ca_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

|-) giúp t mấy bài này náh

1> Một loài SV có bộ NST 2n=24 . Số lượng NST kép trong TB của các TB tương ứng vào thời điểm tập trung trên mp xích đạo ít hơn số lượng NST đơn của các TB cùng phân ly về 2 cực TB là 1200 . Tổng số NST có trong 2 nhóm TB trên là 2640 .
a. Tìm số lượng TB con của từng nhóm ứng vào thời điểm nói trên trong ng phân.
b. Số lượng TB con đc tạo ra khi 2 nhóm TB nói trên kết thúc np ?

2> Xét 3 hợp tử A, B,C của cùng 1 loài ng phân 1 số lần liên tiếp đã sử dụng ng liệu tương đương với 3358 NST đơn .
Số lần ng phần của hợp tử A = 2 lần của hợp tử B = 3 lần nguyên phân của hợp tử C .
Số NST đơn chứa trong tất cả các TB con tạo ra từ các hợp tử khi chưa nhân đôi là 3496 ?

3> Một TB sinh dưỡng ruồi giấm kí hiệu :
A đồng dạng a
B đồng dạng b
D đồng dạng d
X đồng dạng y
a. Nếu TB sinh dưỡng đó đòi hỏi môi trường cung cấp 63 NST để hình thành các TB sinh dục sơ khai thì có hiện tượng j xảy ra?
b. Kết thúc kì sau lần phân chia thứ nhất trong phân bào giảm nhiễm , kí hiệu bộ NST tại mỗi cực ntn ?
c. Kết thúc quá trình phân bào giảm nhiễm của TB sinh tinh , kí hiệu các NST trong các tinh trùng ntn ? trên thực tế có mấy loại tinh trùng ? Viết thành phần các loại đó ?
 
V

vnhatmai26

|-) giúp t mấy bài này náh

1> Một loài SV có bộ NST 2n=24 . Số lượng NST kép trong TB của các TB tương ứng vào thời điểm tập trung trên mp xích đạo ít hơn số lượng NST đơn của các TB cùng phân ly về 2 cực TB là 1200 . Tổng số NST có trong 2 nhóm TB trên là 2640 .
a. Tìm số lượng TB con của từng nhóm ứng vào thời điểm nói trên trong ng phân.
b. Số lượng TB con đc tạo ra khi 2 nhóm TB nói trên kết thúc np ?

a)Ta có số tế bào kép trên mặt phẳng xích đạo là :(2640 - 1200):2 = 720 NST kép
Và số NST đơn của các tế bào đnag phân li về 2cực là :1920 đơn
Vậy số tế bào đang ở kì giữa nguyên phân là : 720 :24 =30 tế bào
Vậy số tế bào đang ở kì sau của nguyên phân là : 1920 : (24 x 2) = 40 tế bào
b)
=> 30 tế bào đang ở kì giữa sau khi hoàn thành quá trình nguyên phân sẽ cho số tế bào con là 30 x 2 =60
=> 40 tế bào ở kì sau ,sau khi hoàn thành quá trình nguyên phân sẽ cho số tế bào con là 40 x 2 = 80
=> tổng số tế bào con là : 60 +80 = 140 tế bào

2> Xét 3 hợp tử A, B,C của cùng 1 loài ng phân 1 số lần liên tiếp đã sử dụng ng liệu tương đương với 3358 NST đơn .
Số lần ng phần của hợp tử A = 2 lần của hợp tử B = 3 lần nguyên phân của hợp tử C .
Số NST đơn chứa trong tất cả các TB con tạo ra từ các hợp tử khi chưa nhân đôi là 3496 ?

Là cái gì đây :-/ yêu cầu đề bài là gì hả bạn :-/
 
B

be_ca_hoa

Ôi tớ quên :D
bài 2 yêu cầu :
tìm : a. Tên loài
b. Số lần nguyên phân của 3 hợp tử A , B , C
c. Số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong tất cả các TB con đc tạo ra từ 3 hợp tử A , B , C ?
d. Thời gian của đợt ng phân đầu tiên ở mỗi hợp tử là 16 phút .
-hợp tử A có tốc độ nguyên phân tăng dần qua các lần .
- hợp tử B có tốc độ ng phân giảm dần qua các lần .
- hợp tử C có tốc độ ng phân không đổi qua các lần .
Tìm : thời gian nguyên phân của mỗi hợp tử ? Biết rằng chênh lệch thời gian giữa 2 lần phân bài liên tiếp ở hợp tử A và B là 1,5'
 
V

vnhatmai26

Ôi tớ quên :D
bài 2
2> Xét 3 hợp tử A, B,C của cùng 1 loài ng phân 1 số lần liên tiếp đã sử dụng ng liệu tương đương với 3358 NST đơn .
Số lần ng phần của hợp tử A = 2 lần của hợp tử B = 3 lần nguyên phân của hợp tử C .
Số NST đơn chứa trong tất cả các TB con tạo ra từ các hợp tử khi chưa nhân đôi là 3496
yêu cầu :
tìm : a. Tên loài
b. Số lần nguyên phân của 3 hợp tử A , B , C
c. Số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong tất cả các TB con đc tạo ra từ 3 hợp tử A , B , C?
d. Thời gian của đợt ng phân đầu tiên ở mỗi hợp tử là 16 phút .
-hợp tử A có tốc độ nguyên phân tăng dần qua các lần .
- hợp tử B có tốc độ ng phân giảm dần qua các lần .
- hợp tử C có tốc độ ng phân không đổi qua các lần .
Tìm : thời gian nguyên phân của mỗi hợp tử ? Biết rằng chênh lệch thời gian giữa 2 lần phân bài liên tiếp ở hợp tử A và B là 1,5'

a.
Ta có 2n(2^m -1 ) + 2n(2^k -1) + 2n(2^l -1) = 3358
Trong đó m là số lần nguyên phân của hợp tử A
...............k.......................................................B
................l........................................................C
=>2n(2^m - 1 + 2^k -1 : 2^l -1 ) = 3358
2n(2^m + 2^k + 2^l -3) = 3358
2n(2^m + 2^k +2^l) - 6n = 3358
Mà có :2n(2^m + 2^k + 2^l) = 3496
=> 6n = 3496 - 3358 = 138
=> 2n = 46
=> đây là con người :))
b.=> 2^m + 2^k + 2^l =76 tế bào được tạo ra :D
Mà có m = 2k = 3l
=> m chia hết cho 2 (m nhỏ hơn hoặc bằng 6)
m chia hết cho 3
=> m = 6 => k = 3 => l = 2
c.Số NST đơn trong tế bào con là 3496
=> số NST đơn mới hoàn toàn :
2n ( 2^m + 2^k + 2^l - 6 ) = 3220 NST
d.
Thời gian của đợt ng phân đầu tiên ở mỗi hợp tử là 16 phút .
-hợp tử A có tốc độ nguyên phân tăng dần qua các lần .
- hợp tử B có tốc độ ng phân giảm dần qua các lần .
- hợp tử C có tốc độ ng phân không đổi qua các lần .
Tìm : thời gian nguyên phân của mỗi hợp tử ? Biết rằng chênh lệch thời gian giữa 2 lần phân bài liên tiếp ở hợp tử A và B là 1,5
Cái này làm lần đầu :p....:p...sai thì thôi :))
16 phút = 960 giây
A nguyên phân 6 lần
B nguyên phân 3 lần
C nguyên phân 2 lần
=> thời gian nguyên phân của C là 16 x 2 = 32 phút
B nguyên phân 3 lần và thời gian giảm dần = 960' + (960' - 1,5) + (960' - 1,5 x2) = 47 phút 55 giây
A nguyên phân 6 lần :)).....=960 x 6 + 1,5 x(1+ 2+3+4+5+) = 5782 giờ 30 phút
 
  • Like
Reactions: Oahahaha
Top Bottom