[Sinh 9] Một số câu hỏi khó

L

leo345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Hãy phân biệt nội dung của quy luật phân ly và quy luật phân ly độc lập?So sánh 2 quy luật này?
Câu 2:Tại sao phương pháp sinh sản hữu tính từng cho nhiều biến dị hơn sinh sản vô tính?
Câu 3: Di truyền liên kết là gì?Nguyên nhân của hiện tượng di truyền liên kết?Hiện tượng di truyền liên kết đã bổ sung cho định luật phân ly độc lập của Men-đen như thế nào?
Câu 4:
a,Trong kỳ sau của giảm phân I,nhiễm sắc thể đã diễn biến theo cơ chế nào để hình thành nên các tế bào con(n) có nguồn gốc khác nhau?Cho kí hiệu về nhiễm sắc thể và giải thích(có thể dùng sơ đồ).
b,Ở 1 loài động vật có bộ NST 2n=50.Quan sát nhóm tế bào sinh dục mang 400 NST kép tập chung ở mặt phăng xích đạo.Nhóm tế bào này đang ở kì nào?Số lượng tế bào bằng bao nhiêu?Cho biết mọi diễn biến trong tế bào là như nhau.
Câu 5:Ở cà chua: A:Quả đỏ,a;quả vàng; B: lá chẻ;b: lá nguyên.Hai cặp tính trạng về màu quả và về dạng lá di truyền đọc lập với nhau.Người ta thực hiện các phép lai sau:
+Phép lai 1:Quả đỏ,lá chẻ x Quar vàng,lá nguyên
F1: 100% Quả đỏ,lá chẻ
+Phép lai 2:Quả đỏ lá nguyên x Quả vàng,lá chẻ
F1: 118 đỏ nguyên:122 vàng chẻ:120 vàng nguyên
+Phép lai 3:Quả đỏ chẻ x Quả vàng chẻ
F1: 360 đỏ chẻ:120 đỏ nguyên
Giải thích kết quả và lập sơ đồ cho mỗi phép lai.
Câu 6:Ở cà chua,thế hệ P cho cây quả đỏ,bầu lai với cây quả vàng tròn F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn.
Cho F1 tự thụ phấn thu được ở F2 25% đỏ bầu:50%đỏ tròn:25%vàng tròn.Biết rằng một gen quy định 1 tính trạng;các gen nằm trên nhiễm sác thể thường.
a.Hãy biện luận xác định kiêu gen P và viết sơ đò lai từ P~>F2.
b,Với giống cà chua trên tìm kiêu gen,kiểu hình của P để ngay đời lai F1 có tỉ lệ kiểu hình 3:1;1:1:1:1.

Giúp mình nhanh nhé mọi người ơi!:x:x:x
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

Câu 6:Ở cà chua,thế hệ P cho cây quả đỏ,bầu lai với cây quả vàng tròn F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn.
Cho F1 tự thụ phấn thu được ở F2 25% đỏ bầu:50%đỏ tròn:25%vàng tròn.Biết rằng một gen quy định 1 tính trạng;các gen nằm trên nhiễm sác thể thường.
a.Hãy biện luận xác định kiêu gen P và viết sơ đò lai từ P~>F2.
b,Với giống cà chua trên tìm kiêu gen,kiểu hình của P để ngay đời lai F1 có tỉ lệ kiểu hình 3:1;1:1:1:1.

a) Cây quả đỏ,bầu lai với cây quả vàng tròn F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn \Rightarrow đỏ tròn là tính trạng trội ( trội hoàn toàn)
Quy ước gen:
A: qđ tt đỏ
a: qđ tt vàng
B: qđ tt tròn
b: qđ tt bầu dục
Ở F2
* Xét tính trạng màu quả:
$\dfrac{đỏ}{vàng}=\dfrac{3}{1}$
\Rightarrow Tỉ lệ là đỏ: vàng= 3:1
* Xét tính trạng hình dạng quả
$\dfrac{tròn}{bầu}=\dfrac{3}{1}$
\Rightarrow Tỉ lệ tròn: bầu = 3:1

* Nếu các gen qđ các cặp tính trạng trên nằm trên các NST khác nhau thì tỉ lệ F2 là: (3:1)(3:1)= 9:3:3:1
Mà theo đề bài tỉ lệ F2 là 1:2:1
\Rightarrow Di truyền liên kết

* Xét P thuần chủng
Nên kiểu gen của P đỏ bầu dục là : $\dfrac{Ab}{Ab}$
Kiểu gen của P vàng tròn là: $\dfrac{aB}{aB}$
Vậy A liên kết với b; a lk với B

Sơ đồ lai:
P: $\dfrac{Ab}{Ab}$ x $\dfrac{aB}{aB}$ -> $\dfrac{ Ab}{aB}$
F1: $\dfrac{ Ab}{aB}$ x $\dfrac{ Ab}{aB}$ -> 2$\dfrac{Ab}{aB}$; $\dfrac{Ab}{Ab}$; $\dfrac{aB}{aB}$

b) Tỉ lệ 3:1:1:1:1:1 = 8 tổ hợp giao tử = 4 giao tử x 2 giao tử
\Rightarrow Di truyền độc lập
\Rightarrow P gồm 1 cây dị hợp 2 cặp gen AaBb và cây dị hợp 2 cặp gen Aabb hoặc AaBB hoặc aaBb hoặc AABb
Viết sơ đồ lai cho từng trường hợp để chọn trường hợp thỏa mãn
ps: không biết tỉ lệ cho có đúng không vì chị thử nó không ra và cái tỉ lệ không tách được thành tích :D
 
A

alicekang12

Bài tập về cấu trúc ADN

1.Một gen có 125 đoạn dài bằng nhau.Một trong số các đoạn trên có trật tự các nu trên 1mạch như sau: ...-GAT-GAX-XGX-ATG-TAA-TXX-...
a,Viết trật tự các nu trên mạch 2
b,Tính chiều dài và khối lượng của gen?

2.Ba gen nằm tring 1 đoạn ADN dài 9180 A (amtorong) có tỉ lệ chiều dài gen 1:gen 2:gen 3 =1:3:5
a,Tính số lượng nu của mỗi gen
b,Gen 2 có 2340 liên kết hidro. Tính số lượng nu mỗi loại của gen?
c,Gen A có hiệu số giữa G với A bằng 150.Tính số lượng nu mỗi loại của gen 3.

3.Mạch 1 của gen có180 A,mạch 2 có 420 X.Gen đó dài 5100 A(amtorong) có 22,5 % là A.
a,Tsnh số lượng nu mỗi loại trên mỗi loại trên mỗi mạch của gen.
b,Tính số liên kết hidro của gen.
 
T

trangvip75

Câu 3: di truyền liên kết la ........
Nguyên nhân: các gen cùng nằm trên một NST, ,trong quá trinh phát sinh giao tử 0 xuất hiện kiểu gen mới
-Bổ sung:Các gen không chỉ di truyền phân li độc lập mà còn di truyền liên kết
 
T

tinhhiep381

Câu 1 : Ql phân li : Khi lai 2 bố mẹ thuẩn chủng khác nhau về 1 cặp tính trạng => Tỉ lệ kiểu hình 3 trội 1 lặn => Tính toán năng suất chất lượng
Ql phân li khi lai 2 bố mẹ thuần chủng khác nhau 2 or nhìu cặp tính trạng thì tỉ lệ kiểu hình trội xuất hiện nhiều hơn = > Xác định cơ thể trội
Câu 2:Tại sao phương pháp sinh sản hữu tính từng cho nhiều biến dị hơn sinh sản vô tính?
=> Do sinh sản hữu tính có sự phân li của các cặp trên trên từng cặp Alen . Sinh sản vô tính thì không ( sinh sản vô tính là không có sự giao phối giưa các cá thể nên chỉ mang tính trạng của cá thể mẹ của đời con)

1.Một gen có 125 đoạn dài bằng nhau.Một trong số các đoạn trên có trật tự các nu trên 1mạch như sau: ...-GAT-GAX-XGX-ATG-TAA-TXX-...
a,Viết trật tự các nu trên mạch 2
b,Tính chiều dài và khối lượng của gen?

2.Ba gen nằm tring 1 đoạn ADN dài 9180 A (amtorong) có tỉ lệ chiều dài gen 1:gen 2:gen 3 =1:3:5
a,Tính số lượng nu của mỗi gen
b,Gen 2 có 2340 liên kết hidro. Tính số lượng nu mỗi loại của gen?
c,Gen A có hiệu số giữa G với A bằng 150.Tính số lượng nu mỗi loại của gen 3.

3.Mạch 1 của gen có180 A,mạch 2 có 420 X.Gen đó dài 5100 A(amtorong) có 22,5 % là A.
a,Tsnh số lượng nu mỗi loại trên mỗi loại trên mỗi mạch của gen.
b,Tính số liên kết hidro của gen.
Câu 1
a> ... - XTA-XTG-GXG-TAX-ATT-AGG
b>Có 125 CK xoắn -> Số Nu là 125.34=4250 NU
chiều dài = Nu .2/304 = 2500A
Câu 2 ( Nắm tring có nghĩa là nắm nối tiếp nhau à ? )
Thế thì gọi chuều dài G1 ta có X + 3X + 5X = 9180<=>X = 1020 Tính Số Nu
Gen 3 chiều dài #x = > Số Nu
Gen 5 ...
Hệ phương trình Gen 1 :
G-A = 150
G+A = Số nu gen => A = T = ... , G= X
Câu 3 Số Nu= 5100 . 2 /3.4 = 3000 Nu -> Nu A 22,5/100 . 3000 = 675
=> A2 =T1= A- A1 = 255 => %A + %G = 50% + > A + G = 1500 => G = 1500- 675 = 825 = x
X1 = X-X2 = 825 - 420 =405 = G2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom