[Sinh 9]Một số bài toán lai

M

minhloan254

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Lai 1 cây hạt tròn với 1 cây hạt dài. Đc F1 có tỉ lệ kiểu hình là 50% hạt tròn, 50% hạt dài. Chỉ từ F1 đã cho làm thế nào có thể xác định tính trạng nào là trội, tính trạng nào là lặn. Cho biết tính trạng hình dạng hạt do 1 gen qui định.
Bài 2:
Một cơ thể có kiểu gen AaBbXY. Hỏi cơ thể này có thể có bao nhiêu loại giao tử khác nhau, viết các loại giao tử này.
Bài 3:
Kiểu gen của bố là aaBbDdeeFf
Kiểu gen của mẹ là AABbDdeeff
Tỉ lệ kiểu hình ở con lai: A-bbDdeeF- chiếm bao nhiêu %

Bạn nào pro làm giúp nhé (bạn nói dễ hiểu chút, càng dễ hiểu càng tốt)
 
N

ndluong1995

Bài 2: sẽ có 4 giao tử khác nhau.Vì AaBbXY có 2 cặp gen dị hợp nên số giao tử = 2^n=2^2=4:
ABXY, AbXY,aBXY,abXY
 
C

camnhungle19

Bài 2:
Một cơ thể có kiểu gen AaBbXY. Hỏi cơ thể này có thể có bao nhiêu loại giao tử khác nhau, viết các loại giao tử này.

Phần này trước nhé ;)

Thực chất sự giảm phân xảy ra ở lần phân bào I vì:
+ Kết thúc giảm phân I hình thành 2 tế bào con, mối tế bào chứa n NST kép.
+ Kết thúc giảm phân II hình thành 4 tế bào con, mỗi tế bào con chứa n NST.
Ký hiệu của bộ NST giảm phân I 1 :
AABBXX
AABBYY​
aabbYY
aabbXX​
AAbbXX
AAbbYY​
aaBBYY
aaBBXX​
Ký hiệu của bộ NST giảm phân II:
ABX
ABY​
abY
abX​
AbX
AbY​
aBY
aBX​
suy ra được các loại giao tử :)
 
N

ndluong1995

Câu 1 thì nếu đề bài như vâậy thì cái nào trội mà ko đc..Đó là lai phân tích thì Kh :1:1. Cái này có thể tùy,
Nếu cho haạt tròn là trội thì:
P: Aa(tròn) x aa(Dài)
G: A,a a
F1: Aa,aa ( 1 tròn:1 dài)
Tưong tự thì hạt dài là trội.
P: Aa(Dài) x aa(Tròn)
G A,a a
F1: Aa,aa (1 Dài, 1 tròn)
 
N

ndluong1995

Phần này trước nhé ;)

Thực chất sự giảm phân xảy ra ở lần phân bào I vì:
+ Kết thúc giảm phân I hình thành 2 tế bào con, mối tế bào chứa n NST kép.
+ Kết thúc giảm phân II hình thành 4 tế bào con, mỗi tế bào con chứa n NST.
Ký hiệu của bộ NST giảm phân I 1 :
AABBXX
AABBYY​
aabbYY
aabbXX​
AAbbXX
AAbbYY​
aaBBYY
aaBBXX​
Ký hiệu của bộ NST giảm phân II:
ABX
ABY​
abY
abX​
AbX
AbY​
aBY
aBX​
suy ra được các loại giao tử :)
Chị ơi... Đề cho là AaBbXY...chứ đâu có cho AaBbXXYY đâu.@-)@-)@-)
 
C

camnhungle19

Chị ơi... Đề cho là AaBbXY...chứ đâu có cho AaBbXXYY đâu.@-)@-)@-)
thì chị đâu có bảo cơ thể có kiểu gen AaBbXXYY đâu
em xét kĩ quá trình giảm phân 1 nhé
sau khi nhân đôi ở kì trung giang thì mỗi gen sẽ tăng gấp đôi chứ
sau giảm phân một nó tách ra tồn tại thành nhưng NST kép (n kép NST)
 
M

minhloan254

Phần này trước nhé ;)

Thực chất sự giảm phân xảy ra ở lần phân bào I vì:
+ Kết thúc giảm phân I hình thành 2 tế bào con, mối tế bào chứa n NST kép.
+ Kết thúc giảm phân II hình thành 4 tế bào con, mỗi tế bào con chứa n NST.
Ký hiệu của bộ NST giảm phân I 1 :
AABBXX
AABBYY​
aabbYY
aabbXX​
AAbbXX
AAbbYY​
aaBBYY
aaBBXX​
Ký hiệu của bộ NST giảm phân II:
ABX
ABY​
abY
abX​
AbX
AbY​
aBY
aBX​
suy ra được các loại giao tử :)
Nhưng bạn ơi đề bài là tìm số giao tử nên chắc phải dùng công thức, chứ chắc ko cần giải thích giảm phân đâu. Bài này mình cũng ko mắc lắm. Cái cần là bài 1 với 3 cơ
 
M

minhloan254

Câu 1 thì nếu đề bài như vâậy thì cái nào trội mà ko đc..Đó là lai phân tích thì Kh :1:1. Cái này có thể tùy,
Nếu cho haạt tròn là trội thì:
P: Aa(tròn) x aa(Dài)
G: A,a a
F1: Aa,aa ( 1 tròn:1 dài)
Tưong tự thì hạt dài là trội.
P: Aa(Dài) x aa(Tròn)
G A,a a
F1: Aa,aa (1 Dài, 1 tròn)
Mình cũng nghĩ vậy nhưng đề thì chắc ko sai đâu. Cô đọc trong cái quyển vở dày dày mà hình như cả mấy thế hệ học sinh đều làm rồi mà.
Mà ai làm ơn giải thích giùm cái bài 3 cái, chả hiểu gì hết.
 
V

vnhatmai26

Nhưng bạn ơi đề bài là tìm số giao tử nên chắc phải dùng công thức, chứ chắc ko cần giải thích giảm phân đâu. Bài này mình cũng ko mắc lắm. Cái cần là bài 1 với 3 cơ

thứ nhất :giao tủ đc tạo ra nhờ quá trình giảm phân
thứ hai: khi hiểu đc bản chất của vấn đề mới có thể áp dụng công thức vì có nhiều trường hợp khác nhhau và công thức có thể thay đổi .
thứ 3: chị ý giải thích thêm giảm phân để dễ hiểu tại sao lại ra những loại giao tử đó
thứ 4: công thức của nó là 2^n (với n là số cặp dị hợp .Cặp dị hợp là như sau Aa,Bb ..Ví du1 :AaBb có 2 cặp dị hợp là Aa và Bb => sô giao tử là 2^2 = 4 .....ví dụ 2: AABBCcDd có 2 cặp dị hợp là Cc và Dd => số giao tử là 2^2 = 4 )

Bài 3:
Kiểu gen của bố là aaBbDdeeFf
Kiểu gen của mẹ là AABbDdeeff
Tỉ lệ kiểu hình ở con lai: A-bbDdeeF- chiếm bao nhiêu %

A-bbDdeeF
Ta xét từng cặp tính trạng :
-cặp AA x aa
=> 100% = Aa = 1/1
-cặp Bb x Bb
=> 1/4 BB : 2/4 Bb : 1/4 bb
-cặpDd x Dd
=>1/4DD : 2/4Dd :1/4dd
-cặp ee xee
=>100% ee =1/1
-cặp Ff x ff
=> 1/2 Ff : 1/2 ff

=>A-bbDdeeF- = 1/1Aa x 1/4bb x 2/4Dd x 1/1ee x 1/2Ff = 2/32
=> A-bbDdeeF- chiếm 2/32 = 6,25%
 
H

hieu1171997

a/ Xác định kiểu gen:
*Gọi gen A:quy định tính trạng quả đỏ
gen a:quy định tính trạng quả vàng
*Xác định kiểu gen
-Quả đỏ(thuần chủng):AA
-Quả vàng(lặn):aa
*Sơ đồ lai P
P:
 
Top Bottom