Sinh [Sinh 9] Một số bài tập sinh

Vương Thiên Ngọc

Học sinh
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
44
16
31
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chu kỳ nguyên phân của 1 tế bào như sau. Kỳ trung gian =1h, kỳ đầu = 30p, kỳ giữa=sau=cuối =20p. Tại thời điểm t = 0 có 5 tế bào bắt đầu bước vào kỳ trung gian. Biết bộ NST 2n =20
a) xác định số tế bào con, số NST môi trường cung cấp tại 11h10p
b) nếu t=0 các tế bào bắt đầu bước vào kì giữa thì tính đên thời điểm t=11h15p môi trường đã cung cấp bao nhiên NST đơn cho tế bào
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
- tổng thời gian của quá trình nguyên phân: 1h + 30' + 20'.3 = 2h30' = 150'
ta có:
11h10' = 600' + 10' = 2h30'.4 + 10
=> TB đã qua 4 lần nguyên phân
a,
số TB con tạo ra: [tex]5.2^{4} = 80[/tex] (TB)
số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân: [tex]5.20.(2^{4} - 1) = 1500[/tex]
b,
chú ý dữ kiện
t=0 các tế bào bắt đầu bước vào kì giữa thì tính đến thời điểm t=11h15p
như vậy TB đã qua 4 lần nguyên phân, đang ở lần nguyên phân thứ 5, đã qua kỳ trung gian (đã nhân đôi)
số NST mtrg cung cấp:
[tex]5.20(2^{5} - 1) = 3100[/tex]
 
Top Bottom