[sinh 9]Một số bài tập khó

M

milo_meo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bác, các anh, các chị, các...... nào biết làm những bài tập này thì làm ơn chỉ jùm en nha. Em cần gấp!!!!!!!!!!!!
Bài 1: Ở gà, 2n=78. Một gà mái đẻ được 32 trứng, trong đó có 25 trứng được thụ tinh nhưng khi ấp chỉ nở được 23 con gà. Hỏi trúng không nở có số lượng và bộ NST là bao nhiêu?
Bài 2: Một loài sinh vật có bộ NST đơn bội có 4 loại NST khác nhau được kí hiệu A,B,C,E.
a) Hãy kí hiệu bộ NST 2n của loài?
b) Xác định tên và giới tính của sinh vật?
c) Tế bào sinh dưỡng của loài nói trên tham gia nguyên phân. Hãy kí hiệu bộ NST ở kì giữa và kì sau của nguyên phân?
Bài 3: Tế bào sinh dưỡng của một loài sinh vật mang bộ NSt lưỡng bội được kí hiệu là Aa, phân bào một số đợt liên tiếp kết quả trong các tế bào con có 64 Aa
a) Xác định số đợt nguyên phân
b) Kí hiệu của bộ NST ở kì giữa của nguyên phân?
Bài 4: Một loài sinh vật có bộ NSt lưỡng bội được kí hiệu là AaBbDdXY
a) Hãy xác định tên và giới tính của loài?
b) Kí hiệu các NST được sắp xếp như thế nào trong các kì của giảm phân: Kì đầu I, kì giữa I, kì cuối I, kì cuối II?
Bài 5: Tế bào sinh tinh của một loài có bộ NST kí hiệu AaBbEe. Viết kí hiệu NST có trong các loại tinh trùng?
Bài 6: Bộ NST của loài được kí hiệu như sau:
A đồng dạng với a
B đồng dạng với b
D đồng dạng với d
a) Viết bộ NST ở các kì của nguyên phân:
+Đầu kì trung gian
+Kì giữa
+Kì cuối
b) Viết bộ NST ở các kì của giảm phân
+ Kì giữa I
+Kì cuối I
+ Kì giữa II
+Kì cuối II
;););)

@haiyen621 : lưu ý ko dùng quá 3 icon
 
Last edited by a moderator:
T

tinaphan

Bài 2:

a) Bộ lưỡng bội sẽ gấp đôi bộ đơn bội nên 2n của loài là: AA BB CC XX do nó xếp thành từng cặp tương đồng

b) Ta thấy loài này có 4 cặp NST nên 2n = 8. Đây là bộ NST của ruồi giấm. Vì tất cả các cặp đều tương đồng nên đây là ruồi cái

Bài 4:

a) Bộ NST lưỡng bội kí hiệu AaBbDdXY ~> 2n = 8. Vậy đây là loài ruồi giấm đực

b) Ở giảm phân, kí hiệu NST là:

+ Kì đầu I: Do NST đã nhân đôi trước đó nên kí hiệu: AAaaBBbbDDddXXYY

+ Kì cuối II: Có 16 loại giao tử với các kí hiệu: ABDX, ABDY, ABdX, ABdY, AbDX, AbDY, AbdX,AbdY, aBDX, aBDY, aBdX, aBdY,abDX, abDY, abdX, abdY
 
Last edited by a moderator:
H

haiyen621

Câu 6 :
Ujb9VZZ.jpg

_______________________________________________________________
 
B

boy_100

Bài 1: Ở gà, 2n=78. Một gà mái đẻ được 32 trứng, trong đó có 25 trứng được thụ tinh nhưng khi ấp chỉ nở được 23 con gà. Hỏi trúng không nở có số lượng và bộ NST là bao nhiêu?
Suy luận nhé
Có 25 trứng được thu tinh : ==> Số trứng o thụ tinh : 32-25 = 7 trứng
MÀ trứng ko thụ tinh thì sẽ có bộ NST n ==> Số NSt : 39.7 = 273NST
25 trứng được thụ tinh lại chỉ có 23 trứng nở : Có 2 trứng ko nở : có bộ NTS 2n : Số nst là : 78.2 =156 nst
Vậy tổng số NST là : 429NTS
 
H

haiyen621

Bài 4: Một loài sinh vật có bộ NSt lưỡng bội được kí hiệu là AaBbDdXY
a) Hãy xác định tên và giới tính của loài?
b) Kí hiệu các NST được sắp xếp như thế nào trong các kì của giảm phân: Kì đầu I, kì giữa I, kì cuối I, kì cuối II?
Trả lời :
a) Vì loài này có 8 NST => đây là bộ NST của ruồi giấm
và đây là ruồi giấm cái
b) * Kì đầu 1 + kì giữa 1 : AAaaBBbbDDddXXYY
*kì cuối 1 + Kì cuối 2 (áp dụng câu 6)
Bài 5: Tế bào sinh tinh của một loài có bộ NST kí hiệu AaBbEe. Viết kí hiệu NST có trong các loại tinh trùng?
Trả lời
ABE,ABe,AbE,Abe,aBE,aBe,abE,abe
 
Top Bottom