[sinh 9]Mấy BT giảm phân

B

be_ca_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong 1 lần thúc đẻ cho cá trắm cỏ , ng ta thu đc 8000 hợp tử , về sau nở ra 8000 cá con .
a. Tính số TB sinh tinh và số TB sinh trứng cần thiết để hoàn tất quá trình thụ tinh ? Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25 % của trứng là 50%
b. ( với giả thuết câu 1 ) Hãy xác định số lượng TB sinh dục đực và số lượng TB sinh dục cái sơ khai mỗi loại ? Nếu mỗi TB sinh dục sơ khai đều nguyên phân 3 đợt liên tiếp , mỗi TB sinh dục sơ khai cái đều np 4 lần liên tiếp ?

2. Ở ngô (2n=20) ng ta đếm đc 2000 hạt chắc .
a. Xác định số lượng giao tử , số lượng TB sinh dục sơ k tham gia vào quá trình tạo số hạt ngô nói trên ? Biết hiệu suất thụ tinh của hạt phấn và noãn đều đạt 80% .
b. Xác định số lượng NST chứa trong toàn bộ hợp tử của 2000 hạt ngô nói trên ?

3. Ở gà : Khi quan sát 1 TB sinh dục đực đang ở kì giữa nguyên phân , ng ta đếm đc 78 NST kép
a. TB đó np 5 đợt liên tiếp đã đòi hỏi MT cung cấp bao nhiêu NST đơn ?
b. Giả thiết có 1000 TB sinh tinh giảm phân bthg` / Hieeuj suất thụ tinh của tinh trùng là 1/1000 , của trứng là 20% . Xác định số TB sinh trứng tạo ra ?

Giúp t nhanh nhá , mai t kiểm tra rồi .
 
V

vnhatmai26

1. Trong 1 lần thúc đẻ cho cá trắm cỏ , ng ta thu đc 8000 hợp tử , về sau nở ra 8000 cá con .
a. Tính số TB sinh tinh và số TB sinh trứng cần thiết để hoàn tất quá trình thụ tinh ? Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25 % của trứng là 50%
b. ( với giả thuết câu 1 ) Hãy xác định số lượng TB sinh dục đực và số lượng TB sinh dục cái sơ khai mỗi loại ? Nếu mỗi TB sinh dục sơ khai đều nguyên phân 3 đợt liên tiếp , mỗi TB sinh dục sơ khai cái đều np 4 lần liên tiếp ?
.

a)- Số trứng đã thụ tinh = số tinh trùng đã thụ tinh = số hợp tử tạo thành = 8000.
Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% nên => Số trứng cần thiết = (8000 x 100)/50= 16000 trứng.
=> Số tế bào sinh trứng cần thiết = số trứng cần thiết = 16000 tế bào.
- Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25%=> Số tinh trùng cần thiết = (8000 x 100)/25= 32000 tinh trùng.
Vì mỗi tế bào sinh tinh sinh ra 4 tinh trùng => Số tế bào sinh tinh trùng cần thiết = 32000/4=8000 tế bào

b) Nếu mỗi TB sinh dục sơ khai đều nguyên phân 3 đợt liên tiếp , mỗi TB sinh dục sơ khai cái đều np 4 lần liên tiếp
Số té bào sinh tinh trùng = 8000 tế bào
Số tế bào sinh trứng = 16000 tế bào
Gọi m là số tế bào sinh dục đực sơ khai:
=>m x [TEX]2^3[/TEX] = 8000
=> m = 1000 tế bào sinh dục sơ khai
Gọi n là số tế bào sinh dục cái sơ khai:
=>n x[TEX] 2^4[/TEX] = 16000
=> n= 1000 tế bào sinh dục cái sơ khai

2. Ở ngô (2n=20) ng ta đếm đc 2000 hạt chắc .
a. Xác định số lượng giao tử , số lượng TB sinh dục sơ k tham gia vào quá trình tạo số hạt ngô nói trên ? Biết hiệu suất thụ tinh của hạt phấn và noãn đều đạt 80% .
b. Xác định số lượng NST chứa trong toàn bộ hợp tử của 2000 hạt ngô nói trên ?

quá trình tạo giao tử ở thực vật lằng nhằng ,hình như lớp 11 mới học ==

3. Ở gà : Khi quan sát 1 TB sinh dục đực đang ở kì giữa nguyên phân , ng ta đếm đc 78 NST kép
a. TB đó np 5 đợt liên tiếp đã đòi hỏi MT cung cấp bao nhiêu NST đơn ?
b. Giả thiết có 1000 TB sinh tinh giảm phân bthg` / Hieeuj suất thụ tinh của tinh trùng là 1/1000 , của trứng là 20% . Xác định số TB sinh trứng tạo ra ? .

a.2n([TEX]2^5[/TEX] - 1) = 78([TEX]2^5[/TEX]-1) = 2418 NST đơn
 
Top Bottom