Sinh [Sinh 9] làm bài tập sau

phanhnguyen26

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng một 2018
149
211
109
Phú Thọ
THCS Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- Ở 1 loài thực vật, gen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng. Xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở thế hệ F4 khi cho P tự thụ phấn quá nhiều thế hệ trong các trường hợp sau:
a) P : [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa
b) P : [tex]\frac{1}{2}[/tex]AA : [tex]\frac{1}{2}[/tex]aa
c) P : 5AA : 3Aa
d) P : 3Aa : 4Aa : 3aa
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
27606281_935057266663289_700403863_o.jpg

Bạn áp dụng công thức trên để giải 4 câu đó nhé ...nếu không hiểu chỗ nào bạn cứ hỏi ..bọn mình sẽ giải đáp cho.
#Bạn nhớ chú ý cách đặt tiêu đề nhé .
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
chỗ [tex]\frac{1}{24}[/tex] là từ đâu ra vậy
[tex]\frac{1}{2^{4}} đó bạn Mình có ghi là qua mỗi thế hệ thụ phấn tỉ lệ KG Aa giảm \frac{1}{2} => Qua 4 đời tỉ lệ Aa giảm : \frac{1}{2^{4}} nhân với tỉ lệ ban đầu của nó là 0,5 nữa .[/tex]
 
  • Like
Reactions: phanhnguyen26

phanhnguyen26

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng một 2018
149
211
109
Phú Thọ
THCS Thanh Thủy
[tex]\frac{1}{2^{4}} đó bạn Mình có ghi là qua mỗi thế hệ thụ phấn tỉ lệ KG Aa giảm \frac{1}{2} => Qua 4 đời tỉ lệ Aa giảm : \frac{1}{2^{4}} nhân với tiwr lệ ban đầu của nó là 0,5 nữa .[/tex]
thế tất cả những phần dưới cũng là [tex]\frac{1}{^{4}2}[/tex] à?
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
thế tất cả những phần dưới cũng là [tex]\frac{1}{^{4}2}[/tex] à?
Sao lại giống hết được này
đối với KG dị hợp Aa thì bạn lấy 1/2^4 nhân với tỉ lệ ban đầu của nó ở thế hệ P
còn KG đồng hợp thì áp dụng công thức mà câu a mình đã làm hướng dẫn
bạn nhớ áp dụng công thức vào nữa nhé
 
  • Like
Reactions: phanhnguyen26

phanhnguyen26

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng một 2018
149
211
109
Phú Thọ
THCS Thanh Thủy
Sao lại giống hết được này
đối với KG dị hợp Aa thì bạn lấy 1/2^4 nhân với tỉ lệ ban đầu của nó ở thế hệ P
còn KG đồng hợp thì áp dụng công thức mà câu a mình đã làm hướng dẫn
bạn nhớ áp dụng công thức vào nữa nhé
:( mình không hiểu bạn ơi.
Bạn có thể làm rồi giải thích được không :(
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
- Ở 1 loài thực vật, gen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng. Xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở thế hệ F4 khi cho P tự thụ phấn quá nhiều thế hệ trong các trường hợp sau:
a) P : [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa
b) P : [tex]\frac{1}{2}[/tex]AA : [tex]\frac{1}{2}[/tex]aa
c) P : 5AA : 3Aa
d) P : 3Aa : 4Aa : 3aa

27606281_935057266663289_700403863_o.jpg

Bạn áp dụng công thức trên để giải 4 câu đó nhé ...nếu không hiểu chỗ nào bạn cứ hỏi ..bọn mình sẽ giải đáp cho.
#Bạn nhớ chú ý cách đặt tiêu đề nhé .
Bạn t-mod đưa ra công thức này là ở CT 12 nên em không hiểu cũng phải, đếncác vbanj 12 mới tieepsxucs cũng khó hiểu. Nên a sẽ giải thích đơn giản nhưng cách làm sẽ lâu, nhưng là bản chất nhé, a sẽ giải TH 4:

Đầu tiên em cần tính tỉ lệ các KG ở P: [tex]\frac{3}{10}AA:\frac{4}{10}Aa:\frac{3}{10}aa[/tex]

Tự thụ phấn tức là các KG này sẽ tự lại vs nhau chứ ko lai với các KG khác: AA x AA, Aa x Aa, aa x aa

Vậy ra chỉ cần tính TL ở đời con F1 (nhớ để ý tỉ lệ ban đầu của từng KG):
  • [tex]\frac{3}{10}(AA x AA)=\frac{3}{10}(100\%AA)=\frac{3}{10}AA[/tex]
  • [tex]\frac{4}{10}(Aa x Aa)=\frac{4}{10}(\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa)=\frac{1}{10}AA:\frac{2}{10}Aa:\frac{1}{10}aa[/tex]
  • [tex]\frac{3}{10}(aa x aa)=\frac{3}{10}(100\%aa)=\frac{3}{10}aa[/tex]
Như vậy ở F1 có tỉ lệ KG là (cộng lại tỉ lệ của các KG giống nhau): [tex](\frac{3}{10}+\frac{1}{10})AA:\frac{2}{10}Aa: (\frac{3}{10}+\frac{1}{10})aa=\frac{4}{10}AA:\frac{2}{10}Aa:\frac{4}{10}aa[/tex]

ĐÓ, vậy giờ ta xem lại công thức cảu bạn t-mod và bài anh làm ở trên nhé:
  • Thế hệ xuất phát P có TL KG: P: [tex]\frac{3}{10}AA+\frac{4}{10}Aa+\frac{3}{10}aa=1[/tex] (vậy x, y, z ở đây là TL KG tương ứng của mỗi KG, tùy em quy ước nó ra sao; a b c cũng đc, ko quạn trọng)
  • n ở đây chính là số tế hệ tiếp theo, như đề hỏi sau 4 thế hệ thì n ở đây ta lấy là 4, còn ở VD a làm chỉ ở F1 nên n sẽ là 1, ta thử áp dụng công thức nhé. Ở VD CỦA ANH THÌ THEO CÔNG THỨC SẼ LÀ: [tex]\frac{3}{10}+\frac{\frac{4}{10}(1-0,5^1)}{2}AA+\frac{4}{10}.0,5^1Aa:\frac{3}{10}+\frac{\frac{4}{10}(1-0,5^1)}{2}aa=(\frac{3}{10}+\frac{1}{10})AA:\frac{2}{10}Aa: (\frac{3}{10}+\frac{1}{10})aa=\frac{4}{10}AA:\frac{2}{10}Aa:\frac{4}{10}aa[/tex]
  • ([tex]\frac{1}{2^n}=0,5^n[/tex] :v) - Y CHANG ANH LÀM Ở TRÊN
NHỚ LÀ CÔNG THỨC TRÊN ÁP DỤNG CHO TỰ THỤ PHẤN NHÉ
 
Last edited:

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
27606281_935057266663289_700403863_o.jpg

Ở hình này thì bạn cần để ý nhất là: xAA+yAa+zaa=1
thì nó mới suy ra đợc công thức bên dưới.
Hiểu theo 1 cách đơn giản thì
x; y; z là tỷ lệ của KG mà đề bài cho.
n là số lần tự thụ phấn (trong bài của bạn đến F4 nên n=4)
Khi đó
Bạn thế
x, y, n vào cái ngoặc trước AA thì sẽ được tỉ lệ kiểu gen AA ở đời F4
y, n vào ngoặc trước Aa thì sẽ được tỉ lệ kiểu gen Aa ở đời F4
z, y, n vào cái ngoặc trước aa thì sẽ được tỉ lệ kiểu gen aa ở đời F4
Như vậy bạn có hiểu CT không nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Oahahaha
Top Bottom