[sinh 9]Lại np gp

B

be_ca_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 2 TB sinh dục sơ khai của cùng 1 loài trong đó A là TB sinh dục đực , B là TB sih dục cáii . Cả 2 TB này đều trải qua vùng sinh trưởng , vùng sinh sản và vùng chín . Biết tại vùng sinh sản , tổng số lần nhân đôi của A và B là 9 , số giao tử tạo ra do TB A gấp 8 lần số giao tử do TB B tạo ra .
a) XĐ số lần nhân đôi của mỗi TB
b) Biết hiệu suất thụ tinh của giao tử đực là 6,25 % và có 50% số hợp tử tạo thành phát triển thành cá thể con , tính số cá thể con sinh ra .

tk các bác nhièu nha !
P/S : chú ý [sinh 9] + tiêu đề ~~> đã sửa :D
 
Last edited by a moderator:
S

sabaku_no_gaara

Hê hê bon chen làm xem sai thì thôi :D
a, XĐ số lần nhân đôi của mỗi TB
Gọi số lần nhân đôi của TB A là x =>> Số TB sau lần phân bào cuối là 2^x
" " " TB B là y =>>Số TB trong lần phân bào cuối của TB B là 2^y
Theo bào ra, ta có :
2^x : 8 = 2^y
<=> 2^x : 2^3 = 2^y
<=> 2^(x-3) = 2^y
=>> x = 6
y=3
Vậy số lần phân bào của TB A là 6 lần, số lần phân bào của TB B là 3 lần.

b,Số cá thể con sinh ra:
-Số giao tử đực = 2^6. 4 = 256 (giao tử đực)
- Số hợp tử = 256. 6,25 % = 16
=>>> Số cá thể con được sinh ra là : 16 . 50 % = 8

ok ? ^^" [đúng thì nhớ thanks đấy ^^" ]
 
T

trihoa2112_yds

Xét 2 TB sinh dục sơ khai của cùng 1 loài trong đó A là TB sinh dục đực , B là TB sih dục cái.
Cả 2 TB này đều trải qua vùng sinh trưởng , vùng sinh sản và vùng chín . Biết tại vùng sinh sản , tổng số lần nhân đôi của A và B là 9 , số giao tử tạo ra do TB A gấp 8 lần số giao tử do TB B tạo ra .

Các bạn chú ý những điểm mình bôi đen nha, từ những dữ kiện đó cho chúng ta biết các tế bào này đã trải qua GIẢM PHÂN nữa, hình như mình thấy các bạn chưa chú ý và đề cập tới nó trong bài làm.
Đây là một đề bài hay, các bạn thử suy nghĩ rồi đưa ra lời giải lại xem sao.
 
S

sabaku_no_gaara

=="
Cái đầu bài hay thật đấy, vậy là mình nên làm lại thôi. :)
Tiếp tục đoạn trên kia vậy ..
a, XĐ số lần nhân đôi của mỗi TB
Gọi số lần nhân đôi của TB A là x =>> Số TB sau lần phân bào cuối là 2^x
" " " TB B là y =>>Số TB trong lần phân bào cuối của TB B là 2^y
Theo bài ra, ta có :
2^x .4 : 8 = 2^y
=>> 2^(x-2+3)=2^y
=>> 2^(x-1) = 2^y
=>> x=5, y=4
b,
Số cá thể con được sinh ra là : 4 cá thể con [tính như trên] :]
 
Top Bottom