[sinh 9]Lai nhiều cặp tính trạng

T

thaophuongnguyenxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E có mấy bài muốn hỏi các anh chị

1. Khi cho lai giữa 2 cá thể mang các cặp gen tương ứng, mỗi cá thể dị hợp về 2 cặp gen thu được F1 gồm 16 tổ hợp nhưng chỉ có 1 kiểu hình. Hãy biện luận để xác định kiểu gen của P. Viết sơ đồ lai. Biết gen kiểm tra các tính trạng nằm trên các NST khác nhau và di truyền trội lặn hoàn toàn

2. Ở người, tính trạng mắt nâu, thuận tay phải là trội hoàn toàn so với tính trạng mắt xanh, thuận tay trái. Các gen qui định các tính trạng này nằm trên các NST khác nhau
a) nếu bố mẹ đều mang kiểu hình mắt nâu, thuận tay phải thì tỉ lệ xuất hiện đồng thời 2 tính trạng này ở đời con chiếm bao nhiêu %?
b) Nếu bố mẹ đều mang kiểu hình mắt nâu, thuận tay phải sinh ra con mắt xanh, thuận tay trái thì liệu đứa con tiếp theo có mang 2 tính trạng này nữa ko? Giải thích? Kiểu gen của cặp vợ chồng này là như thế nào ?

Mong các anh chị giúp e :)

E cám ơn nhiều ạ :p:)
 
V

vnhatmai26

Bài này trước =.=....quy tắc khi đi thi :dễ ăn trước ...:D
2. Ở người, tính trạng mắt nâu, thuận tay phải là trội hoàn toàn so với tính trạng mắt xanh, thuận tay trái. Các gen qui định các tính trạng này nằm trên các NST khác nhau
a) nếu bố mẹ đều mang kiểu hình mắt nâu, thuận tay phải thì tỉ lệ xuất hiện đồng thời 2 tính trạng này ở đời con chiếm bao nhiêu %?
b) Nếu bố mẹ đều mang kiểu hình mắt nâu, thuận tay phải sinh ra con mắt xanh, thuận tay trái thì liệu đứa con tiếp theo có mang 2 tính trạng này nữa ko? Giải thích? Kiểu gen của cặp vợ chồng này là như thế nào ?
a)Xem nào ...có..th là:
th1:AABB x AABB => 100%
th2:AaBb x AaBb =>56,25%
th3:AaBb x AABB => 100%
th4:AABb x AABB => 100%
th5:AABb x AaBb =>75%
th6:AABb x AaBB=>100%
..phù..=.= ..hết chưa nhỉ =.=
b)
đứa mắt xanh ,thuận trái có kiểu gen : aabb
=> lấy ở mỗi p một giao tử a=> cả bố và mẹ đều dị hợp 2 cặp gen và có kiểu gen AaBb
=>đứa con tiếp theo vẫn có khả năng mang tính trạng này .


Bài 1 :

AaBbCCDD x AABBCcDd
 
Last edited by a moderator:
B

bongmaquayphagiangho

Bài này trước =.=....quy tắc khi đi thi :dễ ăn trước ...:D
2. Ở người, tính trạng mắt nâu, thuận tay phải là trội hoàn toàn so với tính trạng mắt xanh, thuận tay trái. Các gen qui định các tính trạng này nằm trên các NST khác nhau
a) nếu bố mẹ đều mang kiểu hình mắt nâu, thuận tay phải thì tỉ lệ xuất hiện đồng thời 2 tính trạng này ở đời con chiếm bao nhiêu %?
b) Nếu bố mẹ đều mang kiểu hình mắt nâu, thuận tay phải sinh ra con mắt xanh, thuận tay trái thì liệu đứa con tiếp theo có mang 2 tính trạng này nữa ko? Giải thích? Kiểu gen của cặp vợ chồng này là như thế nào ?
a)Xem nào ...có..th là:
th1:AABB x AABB => 100%
th2:AaBb x AaBb =>56,25%
th3:AaBb x AABB => 100%
th4:AABb x AABB => 100%
th5:AABb x AaBb =>75%
th6:AABb x AaBB=>100%
..phù..=.= ..hết chưa nhỉ =.=
b)
đứa mắt xanh ,thuận trái có kiểu gen : aabb
=> lấy ở mỗi p một giao tử a=> cả bố và mẹ đều dị hợp 2 cặp gen và có kiểu gen AaBb
=>đứa con tiếp theo vẫn có khả năng mang tính trạng này .


Bài 1 :

AaBbCCDD x AABBCcDd
bạn giải thik rõ câu 1 xem nào
nếu theo ý bạn thì mỗi tính trạng dk quy định bởi 2 cặp gen sao
nhưng đây là di truyền lớp 9 mak
tui nghĩ có lẽ ko đúng
 
V

vnhatmai26

1. Khi cho ai giữa 2 cá thể mang các cặp gen tương ứng, mỗi cá thể dị hợp về 2 cặp gen thu được F1 gồm 16 tổ hợp nhưng chỉ có 1 kiểu hình. Hãy biện luận để xác định kiểu gen của P. Viết sơ đồ lai. Biết gen kiểm tra các tính trạng nằm trên các NST khác nhau và di truyền trội lặn hoàn toàn

nếu theo ý bạn thì mỗi tính trạng dk quy định bởi 2 cặp gen sao
nhưng đây là di truyền lớp 9 mak

-ở đây là các cặp gen tức là có thể nhiều cặp gen
-ở đây không nhắc tới tính trạng ,bạn thử lấy ra trong đề bài một câu mà có nhắc tới có bao nhiều tính trạng trong bài =.=
-đề chỉ yêu cầu :" mỗi cá thể dị hợp về 2 cặp gen thu được F1 gồm 16 tổ hợp nhưng chỉ có 1 kiểu hình"

kết quả có nhiều nhưng trên kia là 1 ví dụ :
AABBCCDdEe x AaBbCCDDEE
.......etc....
 
Top Bottom