[sinh 9] Lai n cặp tính trạng, trong đó P không thuần chủng

N

nangbachtuyet_1996_2008

hình như tỉ lệ là 1:2:1. ko chắc lém đâu. Nếu pạn có kiểu khác nói mình nghe chung nka
 
V

vnhatmai26

Có ai làm ơn chỉ giúp nếu lai n cặp tính trạng trong đó P không thuần chủng thì công thức tính số kiểu gen và kiểu hình ở F2 như thế nào?

Theo mình nghĩ là không có công thức cho 1 bài không rõ ràng vậy đâu ==
Mình nghĩ là đề bài này bị thiếu hay là bạn muốn tìm 1 công thức cho tất cả các bài ==
Nếu đây là đề bài thật thì sau khi cô bạn chữa ,bạn post đáp án lên cho mọi người cùng biết .ok:D
 
C

crabkute147

Giả sử gọi AA là trội hoàn toàn và Aa trội ko hoàn toàn

- AA x Aa thì F1 sẽ có tỉ lệ 1:1 ( Aa và aa).

- Aa x Aa thì F1 sẽ có tỉ lệ 3:1 ( AA, Aa, Aa, aa).

....

P/s: Hình như là vẫn còn nhưng tớ chỉ biết vậy thôi, bạn nào bổ sung giùm tớ nhé.
 
T

tsukushi493

Có ai làm ơn chỉ giúp nếu lai n cặp tính trạng trong đó P không thuần chủng thì công thức tính số kiểu gen và kiểu hình ở F2 như thế nào?


Chứng minh và tìm đc CT nhờ định luật II MĐ em à :D
( Sự phân ly KH chung = tích sự ply KH riêng của từng tính trạng
Sự phân ly KG chung = tích sự ply KG riêng của từng tính trạng )


P k thuần chủng , giả sử có KG: A a ( xét cặp tính trạng đơn giản thôi nhé )

SĐL : P: A a x A a

F1: 1 A A : 2 A a: 1 a a
+) nếu trội hoàn toàn : TLKG = 1:2:1
TLKH = 3:1
=> có n cặp gen có : TLKG = (1:2:1)^n
TLKH = (3:1)^n

+) Nếu trội k hoàn toàn : TLKG = 1:2:1
TLKH =1:2:1
=> TLKG = (1:2:1)^n
TLKH = (1:2:1)^n

Em có thể kiểm chứng = cách làm bài tập với 2 hay 3 tính trạng thậm chí nhiều hơn cũng OKIE :D.
 
Top Bottom