[Sinh 9]lai hai cặp tính trạng!!!!Giúp tui với!!!!

C

cass_dbsk_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- Giải thích tại sao ở F2 lại có 16 tổ hợp?
- Ở người, gen A quy định tóc xoăn, gen a quy định tóc thẳng, gen B quy định mắt đen, gen b quy định mắt xanh.Các gen này phân li độc lập với nhau.

Bố có tóc thẳng, mắt xanh,tìm người mẹ có kiểu gen phù hợp để con sinh ra đều có mắt đen, tóc xoăn.Viết sơ đồ lai.
 
M

mylovedbsk

- Theo mình nghĩ thì:F2 có 16 hợp tử là vì ta có F1 là dị hợp(AaBb) nên khi phân li giao tử tạo ra 4 giao tử là AA, Aa, Bb, BB .
Khi cho F1 tự thụ phấn thì 4 giao tử đực(F1) kết hợp với 4 giao tử cái (F1) tạo ra F2 có 4X4=16 hợp tử
-Câu này có trong diễn đàn rùi bạn, chỗ "Lai phân tích" của bạN sweet milk candy á
 
V

vnhatmai26

- Theo mình nghĩ thì:F2 có 16 hợp tử là vì ta có F1 là dị hợp(AaBb) nên khi phân li giao tử tạo ra 4 giao tử là AA, Aa, Bb, BB .
Khi cho F1 tự thụ phấn thì 4 giao tử đực(F1) kết hợp với 4 giao tử cái (F1) tạo ra F2 có 4X4=16 hợp tử
-Câu này có trong diễn đàn rùi bạn, chỗ "Lai phân tích" của bạN sweet milk candy á



chỗ màu đỏ là chỗ sai trầm trọng của bạn ...
kiểu gen AaBb sẽ cho 4 giao tử nhưng là các giao tử sau AB ,ab,Ab,aB...

Đây là hình ảnh về sơ đồ khi 1 tế bào giảm phân
4967438269_0ec572ed32_b.jpg


Bạn có thể thấy 2 gen quy định 2 kiểu hình trái nhau của 1 tính trạng luôn nằm trên 2 NST tương đồng -tức đối diện nhau ..nên khi phân li thì không thể về cùng 1 phía đc .còn lại thì đúng như bạn giải thích vì mỗi F1 cho 4 giao tử nói trên nên F2 = ẫ = 16 tổ hợp

- Ở người, gen A quy định tóc xoăn, gen a quy định tóc thẳng, gen B quy định mắt đen, gen b quy định mắt xanh.Các gen này phân li độc lập với nhau.

Bố có tóc thẳng, mắt xanh,tìm người mẹ có kiểu gen phù hợp để con sinh ra đều có mắt đen, tóc xoăn.Viết sơ đồ lai.

bố có kiểu gen :aabb
con sinh ra 100% tóc xoăn ,mắt đen => có kiểu gen A_B_
nhưng bố cho giao tử ab nên con tóc xoăn ,mắt đen có kiểu gen AaBb
=. để đc như thế thì mẹ phải cho toàn giao tử AB =. mẹ có kiểu gen AABB

sơ đồ lai :
P: aabb x AABB
G/P: ab......AB
F1: .100% AaBb
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom